Tam giác phơi sáng : Khẩu độ, tốc độ, nhạy sáng ISO

Tam giác phơi sáng

Ba vùng phơi sáng giống như tên của một tiểu thuyết gián điệp phức tạp, nhưng trong thực tế, đây là thuật ngữ được sử dụng cho ba yếu tố cơ bản của phơi sáng: khẩu độ, tốc độ màn trập và nhạy sáng ISO. Chúng được gọi chung là tam giác phơi sáng.

Tam giác phơi sáng

Tạo ra sự phơi sáng hài hòa bằng cách sử dụng khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO là một hành động tung hứng. Ngay khi bạn đưa ra quyết định về một phần tử, bạn cần phải thỏa hiệp với một phần tử khác.

Bí quyết để cân bằng tam giác phơi sáng là để có được cả ba yếu tố làm việc cùng nhau, bạn có được kết quả mong muốn.

Do đó, nó thực sự có giá trị trong nền tảng cơ bản như :

  • Tốc độ màn trập (bao lâu cảm biến của máy ảnh được tiếp xúc với ánh sáng).
  • Khẩu độ là bao nhiêu (bao nhiêu ánh sáng ống kính cho phép, mà cũng ảnh hưởng đến chiều sâu của ảnh).
  • Nhạy sáng ISO (mức độ nhạy cảm của cảm biến).

Ngoài vai trò của chúng trong việc tiếp xúc, sự lựa chọn khẩu độ, tốc độ và ISO có tác động đáng kể đến hình ảnh của bạn .

khẩu độ nhiếp ảnh

Hình bên trái chụp ở f/2.8, trong khi ở bên phải được chụp ở f/5.6

Khẩu độ, như chúng tôi đã đề cập ở trên, ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh, hoặc mức độ sắc nét của hình ảnh. Tốc độ màn trập cũng ảnh hưởng đến độ nét, tốc độ màn trập chậm sẽ dẫn đến hình ảnh bị mờ khi chủ thể di chuyển.

tốc độ màn trập máy ảnh

Lựa chọn ISO cho phép bạn sử dụng sự kết hợp tối ưu của khẩu độ và tốc độ màn trập khi lượng ánh sáng thông thường ngăn cản bạn làm như vậy. Tuy nhiên, tăng ISO cũng làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn.

Sử dụng tam giác phơi sáng để quyết định cách điều chỉnh độ phơi sáng: Điều quan trọng là khi bạn tăng độ phơi sáng cho một phần tử (một mũi tên màu vàng), bạn cần giảm nó cho một hoặc cả hai phần tử khác (mũi tên màu xám) để duy trì sự phơi sáng tương tự.

Máy ảnh có thể làm điều này cho bạn khi bạn cài đặt chế độ, ưu tiên khẩu độ hoặc ưu tiên màn trập, nhưng đó là một cái gì đó bạn sẽ cần phải cân nhắc khi chụp ở chế độ Manual mode.

Nhận được mối quan hệ này, và bạn sẽ có được kiểm soát nhiều hơn về giao diện của mỗi hình ảnh bạn chụp.

nhiep anh co ban

Cũng cần phải nhớ rằng tại một thời điểm, tốc độ và khẩu độ là các biến số tiếp xúc duy nhất bạn có thể thay đổi từ lần này sang lần tiếp theo, khi ISO được đặt theo loại phim bạn đang sử dụng, nhưng sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số đã làm cho nó có thể thay đổi ISO trên máy thay vì sử dụng cuộn phim khác.

Nhiếp ảnh gia bây giờ có nhiều cách kiểm soát phơi sáng hơn bao giờ hết. Bây giờ, chúng ta hãy xem một số câu hỏi phổ biến mà các nhiếp ảnh gia nói về phơi sáng.

Hiểu về phơi sáng tong nhiếp ảnh

Phơi sáng – cho phép ánh sáng chạm tới cảm biến camera để ghi lại hình ảnh – được đo bằng những gì thường được gọi là ‘điểm dừng’ (stops), với mỗi điểm dừng đại diện cho cả hai hoặc một nửa mức độ tiếp xúc của các điểm dừng liền kề.

Tăng độ phơi sáng một lần, và cảm biến camera nhận được hai lần mức độ phơi sáng. Giảm một lần và mức độ phơi sáng giảm đi một nửa.

Ba cài đặt camera cho phép bạn kiểm soát độ phơi sáng – khẩu độ, tốc độ và ISO – đều có thể được đo bằng các điểm dừng (stops). Chẳng hạn, tốc độ màn trập 1/50 giây chậm hơn một giây so với 1/100 giây, nghĩa là cảm biến được phơi ra gấp đôi. Tuy nhiên, cùng tốc độ màn trập 1/50 giây sẽ làm cho cảm biến nửa thời gian tốc độ màn trập là 1/25 giây.

Tương tự như ISO, với ISO 400 một stops nhạy hơn ISO 200, nhưng một stops ít nhạy cảm hơn ISO 800. Mối quan hệ giữa khoảng khẩu độ có sẵn trên thấu kính là tương tự, nhưng chuỗi số liệu phức tạp hơn : Thực tế là f/5.6 nhỏ hơn một phần nhỏ f/4 nhưng một điểm dừng lớn hơn f/8.

Phơi sáng chính xác là gì ?

Một khi bạn kích hoạt máy đo của máy ảnh bằng cách nhấn một nửa nút chụp, máy ảnh sẽ đề xuất một thông số đo sáng dựa trên độ sáng của khu vực được đó. Điều này thường được thể hiện theo thứ tự của một giá trị tốc độ ở một khẩu độ nhất định và ISO – như/60 giây ở f / 8, ISO 200.

Chỉ cần chụp các chế độ phơi sáng bán tự động – Ưu tiên khẩu độ, Ưu tiên tốc độ, cho bạn kiểm soát nhiều hơn về cách bạn phơi sáng, mỗi một trong một cách khác nhau, Trong khi chế độ thủ công cho bạn tinh chỉnh đầy đủ  về khẩu độ, tốc độ và ISO.

chup hinh can ban

Mặc dù có thể có phơi sáng thích hợp, có một số cách để đạt được nó. Đó là tất cả về sự cân bằng : Nếu bạn tăng một trong ba cài đặt kiểm soát độ phơi sáng (khẩu độ, tốc độ màn trập hoặc ISO) thì một hoặc cả hai cài đặt khác phải giảm tương đương với tổng số để duy trì mức độ tiếp xúc chung chung.

Ví dụ: phơi sáng 1/25 giây ở f/16, ISO 100 tương đương với phơi ảnh 1/400 giây ở f/2.8, ISO 100. Do tốc độ màn trập giảm 4 lần (1/25 – 1/50 – 1/100 – 1/200 – 1/400), có nghĩa là ít ánh sáng hơn đang được chụp, khẩu độ phải tăng kích thước bởi bốn điểm dừng (f/16 – f/11 – f/8 – f/5.6- f/2.8) để cho phép nhiều ánh sáng hơn, nếu không hình ảnh sẽ là bốn điểm dừng tối hơn.

Đó là rất nhiều suy nghĩ về . . .

Đừng hoảng sợ! Nếu bạn chọn chụp ở một trong những chế độ bán tự động, máy ảnh sẽ làm hầu hết các công việc lừa đối với bạn. Một khi bạn đặt một khẩu độ trong chế độ ưu tiên khẩu độ, ví dụ, tốc độ màn trập sẽ được đặt tự động. Nếu bạn quyết định thay đổi độ mở ống kính, máy ảnh sẽ điều chỉnh tốc độ màn trập cho phù hợp để duy trì độ phơi sáng tương tự.

Đây là một câu chuyện tương tự với chế độ ưu tiên tốc độ màn trập: bạn đặt tốc độ màn trập, và máy ảnh cố gắng khớp với khẩu độ thích hợp này. Bạn thậm chí có thể sử dụng tùy chọn ISO tự động để cho phép camera xử lý sự lựa chọn. Tất nhiên, tất cả các điều chỉnh này dựa vào máy ảnh đã đạt được mức độ phơi sáng tối ưu.

Bù trừ sáng

bù trừ sáng nhiếp ảnh

Phơi sáng có thể được áp dụng trong chế độ ưu tiên khẩu độ, mức độ ưu tiên màn trập. Nó cũng được đo bằng các điểm dừng: Chỉ số phơi sáng mà bạn nhìn thấy trong kính ngắm hoặc trên màn hình hiển thị phía sau của máy ảnh có dấu hiệu đánh dấu rõ ràng trên đó. Bạn thường có thể tăng hoặc giảm độ phơi sáng tối đa là 5 điểm dừng.

Các điểm này thể hiện điểm dừng nửa điểm hoặc điểm dừng thứ ba, tùy thuộc vào cách thiết lập máy ảnh của bạn . Mặc dù phơi sáng có thể được thay đổi hoàn toàn, bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn bằng cách điều chỉnh độ phơi sáng theo từng bước nhỏ hơn.

techradar.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.