Độ sâu trường ảnh cách kiểm soát độ nét

Bải viết này giúp bạn hiểu được độ sâu trường ảnh là một trong những rào cản lớn đầu tiên trong nhiếp ảnh. Biết được khẩu độ, độ dài tiêu cự và lấy nét,  chúng ảnh hưởng đến chiều sâu của trường, kiểm soát sắc nét trong ảnh của bạn sẽ mang lại cho bạn sự tự tin đáng kinh ngạc như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là gì?

Một máy ảnh chỉ có thể tập trung ống kính của nó ở một điểm duy nhất, nhưng sẽ có một khu vực trải dài ở phía trước và phía sau điểm tập trung này mà vẫn xuất hiện sắc nét.

Vùng này được gọi là độ sâu trường. Nó không phải là một khoảng cách cố định, nó thay đổi về kích thước và có thể được mô tả như là ‘nông’ (chỉ có một vùng hẹp xuất hiện sắc nét) hoặc sâu (nơi có nhiều hình ảnh sắc nét hơn).

Bởi vì độ sâu trường ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ và kỹ thuật của một bức ảnh. Đôi khi bạn muốn sử dụng một phạm vi rộng để giữ mọi thứ sắc nét.

Một ví dụ điển hình là khi bạn đang chụp ảnh phong cảnh, thường kết quả mong muốn nhất là nắm bắt chi tiết từ tiền cảnh đến chân trời.

Các thời điểm khác, chiều sâu nông sẽ thích hợp hơn. Nó cho phép bạn làm mờ các chi tiết nền và nền trước, cho phép bạn hướng người xem đến điểm tiêu điểm trong một bức ảnh.

Độ sâu trường ảnh là gì

OK, vậy tôi có thể điều khiển trường trên máy ảnh của tôi?

Nhiều máy ảnh kỹ thuật số đi kèm với nút chiều sâu trường gần chỗ lắp ống kính, hoặc cho phép bạn gán chức năng tương tự cho một trong các nút khác. Tuy nhiên, điều này không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến độ sâu trường ảnh.

Hình ảnh bạn thường thấy qua kính ngắm hoặc trên màn hình Live View được hiển thị ở mức tối đa của ống kính, hay rộng nhất, khẩu độ, khẩu độ bạn đặt trên thân máy sẽ chỉ được đặt khi chụp ảnh.

Tuy nhiên, nhấn nút Depth Field Field Preview cho phép bạn xem cảnh tại khẩu độ làm việc, để bạn có thể thấy những vùng nào sẽ xuất hiện sắc nét.

Có nhiều cách để kiểm soát độ sâu trường – lựa chọn khẩu độ, khoảng cách lấy nét và loại máy ảnh. Tóm lại, khẩu độ rộng hơn và khoảng cách tập trung gần hơn dẫn đến độ sâu nông hơn.

độ sâu trường ảnh nông

Nhắc nhở tôi về ý nghĩa của khẩu độ ‘rộng’…

Các khẩu độ rộng hoặc lớn tương ứng với số f-stop nhỏ có sẵn trên máy ảnh của bạn. Vì vậy, khẩu độ của f/2.8 rộng, trong khi độ mở ống kính của f/22 là nhỏ.

Với khẩu độ rộng cung cấp độ sâu hơn đáng kể của trường khi tập trung vào một chủ đề xa hơn khi tập trung vào một chủ đề gần với ống kính.

Tuy nhiên, thay đổi khoảng cách lấy nét thường là cách ít thuận tiện nhất để kiểm soát độ sâu trường ảnh – bạn chỉ cần chọn một thiết lập khẩu độ thay thế dễ dàng hơn.

Điều duy nhất bạn cần biết là chuyển từ khẩu độ lớn sang ống kính nhỏ có thể dẫn đến các bức ảnh mờ. Lựa chọn khẩu độ phải được cân bằng với tốc độ màn trập và ISO để duy trì sự phơi sáng nhất quán.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về Tam giác phơi sáng để có thêm giải thích chi tiết, nhưng đây là tổng quan ngắn gọn. Các khẩu độ lớn hơn mang lại nhiều ánh sáng hơn, do đó tốc độ màn trập nhanh hơn có thể được sử dụng để đóng băng chuyển động. Chuyển sang khẩu độ nhỏ hơn, và lượng ánh sáng đi qua thấu kính giảm.

Do đó, tốc độ màn trập đã trở nên chậm hơn, tăng nguy cơ rung máy và chuyển động chủ thể. Để đạt được mục tiêu này, bạn có thể tăng ISO. Điều này cho phép bạn sử dụng khẩu độ nhỏ hơn để tăng độ sâu trường và sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn.

chụp sản phẩm giá rẻ

OK, vậy làm thế nào máy ảnh ảnh hưởng đến chiều sâu?

Đó là kích thước của cảm biến hình ảnh bên trong máy ảnh làm cho sự khác biệt. Cảm biến càng lớn thì độ sâu của trường sẽ càng lớn ở một khẩu độ.

Điều này là do bạn cần sử dụng tiêu cự dài hơn hoặc gần vật thể hơn để đạt được kích thước hình ảnh giống như khi bạn sử dụng máy ảnh có bộ cảm biến nhỏ hơn, hiệu quả tập trung gần hơn vào chiều sâu.

Đây là lý do tại sao một máy ảnh full-frame cho độ sâu nông sâu hơn nhiều so với máy ảnh DSLR Crop hoặc máy ảnh compact có độ dài tiêu cự và khẩu độ tương đương.

Phải chăng các ống kính dài hơn cho độ sâu nông sâu hơn?

Độ dài tiêu cự của ống kính dường như có ảnh hưởng đáng kể đến độ sâu trường, với các ống kính dài hơn tạo ra hiệu ứng mờ nền nhiều hơn. Một ống kính 200mm chụp ở khoảng cách 6 mét sẽ có chiều sâu mỏng so với ống kính 20mm.

Tuy nhiên, nếu đối tượng chiếm tỷ lệ tương tự của khung ảnh, độ sâu của trường (khu vực có vẻ sắc nét) về cơ bản là giống nhau cho dù bạn đang chụp bằng ống kính góc rộng hoặc chụp xa.

Tất nhiên bạn sẽ phải di chuyển gần hơn với một ống kính rộng hoặc xa hơn với một ống kính telephoto để duy trì cùng một kích thước chủ đề.

Lý do các ống kính dài hơn dường như tạo ra độ sâu nông sâu hơn là do góc nhìn hẹp: So với ống kính rộng, một ống kính sẽ lấp đầy khung hình với một vùng nền nhỏ hơn nhiều, vì vậy bất kỳ sự mờ nào cũng có thể phóng đại. Sử dụng tính năng này để thêm một ánh mắt chuyên nghiệp vào ảnh chân dung của bạn.

Làm thế nào để … làm cho độ sâu trường là một ưu tiên

Ba tình huống cổ điển mà bạn sẽ muốn giữ chặt chẽ trong kiểm soát độ sâu trường ảnh của chủ thể: Chân dung, phong cảnh, cận cảnh.

Chân dung

chiều sâu của ảnh

Cho dù bạn đang chụp chân dung người hoặc chân dung động vật, những bức ảnh thành công nhất thường là nền ở ngoài phạm vi của trường làm mờ.Độ dài tiêu cự dài hơn và cài đặt khẩu độ rộng là một lựa chọn tốt.

Phong cảnh

Độ sâu trường ảnh

Để có độ sắc nét cao nhất trong chụp phong cảnh hoặc cảnh quan thành phố, sử dụng độ dài tiêu cự ngắn và khẩu độ khoảng f/16 hoặc nhỏ hơn, tập trung khoảng một phần ba đường vào cảnh. Giữ cho máy ảnh ổn định trong thời gian phơi sáng lâu hơn, sử dụng chân máy cho tốc tộ màn chập chậm hơn tránh bị mờ do máy rung lắc.

Chụp cận cảnh

chiều sâu chụp cận cảnh

Độ sâu trường ảnh giảm dần khi bạn chụp gần hơn, vì vậy khi nói đến chụp ảnh các vật thu nhỏ như chụp hình sản phẩm trang sức hay côn trùng, việc chọn khẩu độ trở nên rất quan trọng. Ngay cả khẩu độ nhỏ nhất có sẵn trên ống kính chỉ có thể cho độ sâu trường đo bằng milimét khi ống kính được sử dụng ở gần nhất.

Làm thế nào để . . . có được nó ngay trong máy ảnh

Làm thế nào để tận dụng tốt nhất nếu tính năng Depth of Field Preview.

Kích hoạt chế độ live view

chế độ live view

Chức năng xem trước độ sâu của máy DSLR có thể được sử dụng cho chế độ ngắm hoặc live view, nhưng hình ảnh Live View sáng hơn giúp bạn đánh giá được sắc nét và mềm mại như thế nào. Tại đây, khẩu độ rộng f/2.8.

Nhấn DOF Xem trước

Nhấn DOF Xem trước

Điều khiển độ sâu của Field Preview thường được tìm thấy ở mặt trước của máy ảnh, bên cạnh ống kính. Bấm và giữ nút này và sau đó xoay nút điều khiển của máy quay để xoay qua khẩu độ có sẵn trên ống kính.

Xem trước và chụp

Hình ảnh sẽ trở nên tối màu khi chọn khẩu độ nhỏ hơn, mặc dù màn hình Live View có chiếu sáng giúp bạn dễ dàng nhìn thấy hiệu ứng độ sâu trường ảnh. Một khi bạn đã hài lòng với độ sâu trường, hãy nhả nút xem trước của DOF và chụp.

techradar

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.