10 Quy tắc bố cục ảnh (tại sao chúng hoạt động)

Quy tắc bố cục ảnh

Làm thế nào để chụp bức ảnh hoàn hảo. 10 quy tắc bố cục ảnh này sẽ giúp bạn chụp những bức ảnh đẹp nhất. Bố cục ảnh kém có thể làm cho một chủ đề tuyệt vời trông không thu hút, khung cảnh được đóng khung đúng có thể tạo ra một hình ảnh tuyệt vời từ những tình huống bình thường nhất.

Quy tắc bố cục ảnh

Nếu bạn mới bước bào con đường nghệ thuật này, hãy dành một chút thời gian để luyện tập những quy tắc này. Bạn sẽ sớm hiểu các tình huống có thể áp dụng các quy tắc khác nhau để có hiệu quả tốt nhất cho kỹ thuật chụp ảnh đẹp của bạn.

Đừng làm phức tạp nó

Tất cả các loại lý thuyết về quy tắc bố cục ảnh như,  ‘quy tắc 1/3’ hoặc ‘ quy tắc vàng’. Nhưng nếu bạn chú ý quá nhiều vào các công thức nghiêm ngặt, ảnh của bạn sẽ mất tự nhiên và sáng tạo.

Trong thế giới thực, bạn sẽ làm việc với một loạt các chủ đề và cảnh chụp, đòi hỏi một cách tiếp cận cởi mở hơn nhiều. Những gì thực hiện cho một bức ảnh này sẽ không nhất thiết phải cho một bức ảnh khác.

Điều quan trọng là hiểu cách tất cả các quyết định của bạn về bố cục có thể ảnh hưởng đến cách chụp và cách mọi người cảm nhận ảnh của bạn. Cách bạn tạo khung hình, chọn độ dài tiêu cự hoặc vị trí mà một người có thể tạo nên sự khác biệt.

Bí quyết kỹ thuật là rất quan trọng trong nhiếp ảnh. Để chụp ảnh đẹp, bạn cần kiến ​​thức thị giác quá. Dưới đây là 10 quy tắc bố cục ảnh quan trọng bạn có thể thực hiện.

1. Đơn giản hóa cảnh

bố cục đơn giản

Khi bạn nhìn vào một cảnh bằng mắt thường, bộ não của bạn nhanh chóng chọn ra các chủ đề quan tâm. Nhưng máy ảnh không phân biệt chúng – bạn chụp mọi thứ trước mặt, có thể dẫn đến một bức tranh lộn xộn, không có tiêu điểm rõ ràng.

Những gì bạn cần làm là chọn chủ đề, sau đó chọn độ dài tiêu cự, quan sát trên máy ảnh điểm làm cho nó trở thành trung tâm của sự chú ý trong khung ảnh. Bằng cách này, bạn đang nói với người xem những gì quan trọng trong khung hình. Bạn không thể bỏ các vật khác ra khỏi hình ảnh, vì vậy hãy cố gắng giữ chúng trong nền hoặc làm cho chúng trở thành một phần của câu chuyện.

Bóng, họa tiết và hoa văn là tất cả các vật hoạt động khá tốt trong các tác phẩm.

Tại sao nó hoạt động . . .

Ảnh càng đơn giản thì ảnh hưởng càng lớn

 •  Di chuyển gần để cắt các phần khác của cảnh
 • Bóng và hình dạng tạo nên những chủ thể mạnh mẽ
 • Các đường xuyên tâm của khí cầu ở trên sẽ đưa bạn vào khung

2. Làm đầy khung

bố cục đầy khung

Khi bạn chụp một cảnh có quy mô lớn, khó có thể biết được đối tượng của bạn lớn như thế nào trong khung hình và bạn nên zoom bao nhiêu.

Trong thực tế, để lại quá nhiều không gian trống trong một cảnh là sai lầm phổ biến nhất. Nó làm cho chủ đề của bạn nhỏ hơn cần thiết và có thể khiến người xem nhầm lẫn về những gì họ phải xem xét.

Để tránh những vấn đề này, bạn nên sử dụng quy tắc bố cục  ảnh lấp đầy khung hình , zoom hoặc đến gần đối tượng đang được đề cập đến. Cách tiếp cận đầu tiên làm phẳng góc nhìn của cảnh chụp và giúp dễ dàng kiểm soát hoặc loại trừ những gì được hiển thị trong nền, nhưng việc di chuyển gần hơn có thể mang đến cho bạn nhiều điều thú vị hơn về mọi thứ.

Tại sao nó hoạt động . . .

Cung cấp cho chủ đề của bạn sự nổi bật mà nó xứng đáng

 • Làm đầy khung làm cho đối tượng lớn hơn và cắt giảm sự lộn xộn
 • Vị trí cao, ngoài trung tâm tạo ra một cảnh thú vị hơn
 • Những ngọn đồi tạo ra một đường cong hình chữ S dẫn bạn qua khung

3. Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình

Có thể bạn dễ dàng bị mắc kẹt trong mọi bức ảnh với máy ảnh được cầm theo chiều ngang. Thay vào đó, hãy thử xoay để chụp ảnh dọc, điều chỉnh vị trí của bạn hoặc zoom khi bạn thử nghiệm với kiểu mới. Bạn có thể cải thiện cả ảnh ngang và dọc bằng cách cắt ảnh sau khi chụp.

Tất cả hình ảnh bạn đã chụp có khung hình phù hợp với tỷ lệ của cảm biến máy ảnh của bạn. Thử cắt xén thành tỷ lệ 16: 9 hiệu ứng màn ảnh rộng hoặc sang hình vuông. Bạn sẽ thấy thú vị hơn.

Tại sao nó hoạt động . . .

 • Bạn có thể cắt cảnh sau hậu kỳ nếu đối tượng quá cao – đặc biệt là các cảm biến có độ phân giải cao của máy ảnh.
 • Xoay máy ảnh và thử một bức ảnh thẳng đứng để có được sự khác biệt – và đôi khi cải thiện nhiều – kết quả.
 • Hãy nhớ rằng tỷ lệ khung hình của máy ảnh có thể không giống với giấy bạn định in.

4. Tránh ở giữa

tránh chụp ở giữa

Khi bạn mới bắt đầu, bạn nên đặt bất cứ thứ gì bạn đang chụp ngay chính giữa khung hình. Tuy nhiên, điều này tạo ra những hình ảnh khá tĩnh lặng, nhàm chán.

Một trong những quy tắc bố cục  ảnh chống lại điều này là sử dụng quy tắc 1/3, bạn chia hình ảnh thành ba phần, cả theo chiều ngang và chiều dọc, và cố gắng đặt đối tượng của bạn trên một trong những đường hoặc đường giao nhau tưởng tượng này.

quy tắc một phần ba

Thay vào đó, hãy di chuyển chủ thể của bạn ra khỏi trung tâm và cảm nhận về cách nó có thể cân bằng với mọi thứ khác trong cảnh, bao gồm bất kỳ khu vực nào có màu sắc hoặc ánh sáng tương phản. Không có quy tắc bố cục  ảnh cứng nhắc và nhanh chóng về việc đạt được loại cân bằng thị giác này, nhưng bạn sẽ nhanh chóng học cách dựa vào bản năng của mình – tin tưởng rằng bạn sẽ biết khi nào đó có vẻ đúng.

Tại sao nó hoạt động . . .

Làm cho ảnh của bạn thú vị hơn bằng cách dịch chuyển để một khoảng trống

 • Đừng quá gắn chặt với ‘quy tắc bố cục ảnh 1/3’ – chỉ cần đưa chủ đề của bạn ra khỏi trung tâm
 • Nhìn ra bất kỳ yếu tố ‘cân bằng’ nào trong cảnh, chẳng hạn như người phụ nữ này ở phía sau
 • Các đường hội tụ giúp đưa mắt vào khung.

5. Đường dẫn

bố cục đường dẫn

Quy tắc bố cục ảnh theo đường dẫn giúp người xem chú ý  theo các đường vẽ dẫn đến chủ đề chính của hình ảnh. Đường dẫn tạo ra một con đường dễ dàng để mắt theo dõi các yếu tố khác nhau của một bức ảnh.

Thông thường, chúng bắt đầu ở dưới cùng của khung và hướng dẫn mắt lên trên và hướng vào, từ nền trước của hình ảnh tới hậu cảnh, thường dẫn về phía đối tượng chính. Chúng giúp tạo chiều sâu và chiều hướng thu hút người xem vào hình ảnh.

Khi bạn đang thiết lập một cảnh chụp, hãy dành một chút thời gian để quan sát tìm các đường dẫn nổi bật của nó. Thư giãn đôi mắt của bạn và chú ý đến nơi chúng được vẽ tự nhiên đến.

Tại sao nó hoạt động . . .

 • Tạo chiều sâu và phối cảnh bằng cách định vị đường thẳng mạnh từ phía trước tới nền.
 • Tạo hành trình trực quan từ một phần hình ảnh của bạn sang hình ảnh khác.
 • Đặt chủ đề của bạn nơi các đường hội tụ để cung cấp cho chủ đề tầm quan trọng hơn trong khung và thu hút sự chú ý của người xem trực tiếp vào khung đó.

6. Sử dụng đường chéo

bố cục đường chéo

Quy tắc bố cục ảnh các đường nằm ngang cho cảm giác tĩnh lặng vào một bức ảnh, trong khi các đường thẳng đứng thường gợi ý sự bền vững và ổn định. Để giới thiệu cảm giác về kịch tính, chuyển động, hãy tìm đường chéo.

Bạn không cần gì hơn là một sự thay đổi về vị trí hoặc độ dài tiêu cự để có được chúng – góc nhìn rộng hơn có xu hướng giới thiệu đường chéo vì góc nhìn tăng, với ống kính góc rộng, bạn có nhiều khả năng nghiêng máy ảnh lên hoặc xuống để thu hút nhiều cảnh hơn.

Tại sao nó hoạt động . . .

Đường chéo cho cảm giác mạnh mẽ về chuyển động và lực

 • Phối cảnh được đưa ra bởi ống kính góc rộng sẽ tự động tạo đường chéo
 • Góc chụp thấp giúp bạn nghiêng máy ảnh lên trên, giúp tăng cường đường chéo
 • Ở đây, nhiếp ảnh gia đã để lại không gian ở giữa bức ảnh cho mắt của người xem hướng về nhà thờ St Paul.

7. Không gian di chuyển

kỹ thuật panning

Mặc dù hình ảnh là tĩnh, với quy tắc bố cục ảnh này chúng vẫn có thể truyền đạt một cảm giác mạnh mẽ. Khi chúng ta nhìn vào hình ảnh, chúng ta thấy những gì đang xảy ra và có xu hướng nhìn về phía trước – điều này tạo ra cảm giác mất cân đối hoặc không hài lòng nếu đối tượng của bạn không có nơi nào để di chuyển ngoại trừ khung hình.

Ví dụ, khi bạn nhìn vào một bức chân dung bạn có xu hướng theo dõi ánh mắt của ai đó, và họ cần một khu vực để xem xét. Đối với cả hai loại cảnh chụp, thì phải luôn có thêm một chút không gian phía trước đối tượng hơn phía sau nó.

Tại sao nó hoạt động . . .

Vị trí của chiếc xe ở trên có một không gian trống phía trước

 • Chiếc xe tăng tốc cần không gian để di chuyển vào
 • Lưu ý các đường thẳng trên đường, tăng cường cảm giác di chuyển
 • Nhiếp ảnh gia đã sử dụng độ nghiêng để nhấn mạnh các đường chéo mạnh

8. Nền

xóa phông chân dung

 

Đừng chỉ tập trung vào chủ đề của bạn – nhìn vào những gì đang diễn ra trong nền. Điều này liên quan đến việc đơn giản hóa cảnh và làm đầy khung hình. Bạn không thể loại trừ hoàn toàn nền, tất nhiên, nhưng bạn có thể kiểm soát nó.

Bạn sẽ thường xuyên thấy rằng việc thay đổi vị trí của bạn là đủ để thay đổi nền lộn xộn với một chủ đề một cách độc đáo. Hoặc bạn có thể sử dụng khẩu độ ống kính rộng và độ dài tiêu cự lớn hơn để làm mờ nền phía sau.

Tất cả phụ thuộc vào việc nền phía sau có phải là một phần của câu chuyện bạn đang cố gắng thêm vào bức ảnh hay không.

Tại sao nó hoạt động . . .

 • Sử dụng độ dài tiêu cự dài lớn và khẩu độ ống kính rộng để làm mờ nền lộn xộn.
 • Làm đầy khung – với ít không gian lộn xộn hơn bởi nền không mong muốn thì càng tốt.
 • Chọn vị trí máy ảnh của bạn một cách cẩn thận, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến những gì trong nền.

9. Sáng tạo với màu sắc

Sáng tạo với màu sắc

Màu cơ bản tươi sáng thực sự thu hút mắt, đặc biệt khi chúng tương phản với màu sắc bổ sung.  Nhưng có nhiều cách khác để tạo ra sự tương phản màu sắc – bao gồm một màu sắc tươi sáng chống lại một nền đơn sắc. Ví dụ bạn không cần màu sắc tương phản mạnh để tạo ra hình ảnh ấn tượng.

Các cảnh bao gồm gần như toàn bộ một màu sắc có thể rất hiệu quả. Và những bảng màu hạn chế về các tông màu hài hòa, chẳng hạn như cảnh quan nhẹ nhàng, thường tạo ra những bức ảnh tuyệt vời.

Điều quan trọng của quy tắc bố cục ảnh này là phải thực sự có chọn lọc về cách bạn cô lập và khung đối tượng của bạn để loại trừ các màu không mong muốn.

Tại sao nó hoạt động . . .

Tạo các bức ảnh trừu tượng từ các màu tương phản

 • Màu xanh và màu cam hoặc màu vàng được gọi là màu tự do và tạo độ tương phản sống động
 • Khung là rất quan trọng khi cố gắng kiểm soát phạm vi của màu sắc trong một bức ảnh
 • Với thành phần ngoài trung tâm, các bức tường màu cam thực sự thống trị

10. Phá vỡ các quy tắc

Phá vỡ các quy tắc chụp ảnh

Quy tắc chụp ảnh hơi giống một ngôn ngữ hình ảnh – bạn có thể sử dụng nó để làm cho hình ảnh của bạn truyền qua một thông điệp cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi có thể phá vỡ các quy tắc bố cục ảnh trên làm cho ảnh của bạn tự nhiên hơn.

Đó là khi bạn hiểu các quy tắc về sáng tác và sau đó chia chúng thành mục đích mà mọi thứ bắt đầu trở nên thú vị. Tốt nhất là nên phá vỡ một quy tắc đúng lúc, như trong hình trên.

Chỉ cần nhớ: đối với mọi quy tắc chúng tôi đề xuất, ở đâu đó có một bức ảnh tuyệt vời mà không cần các quy tắc bố cục đó và vẫn tạo ra một hình ảnh tuyệt vời!

Tại sao nó hoạt động . . .

Thực hiện theo một số quy tắc bố cục ảnh nhưng phá vỡ các quy tắc khác để đưa ra quyết định. Vị trí trung tâm của cái cây ở hình ảnh trên hoạt động rất tốt, và cân bằng bức ảnh.

techradar.com

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.