Phụ kiện máy ảnh DSLR nên có giúp bạn chụp ảnh dễ dàng hơn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Phụ kiện máy ảnh

Một khi bạn có máy ảnh mới, bạn sẽ tự hỏi những phụ kiện máy ảnh nào giúp bạn dễ dàng hơn trong thao tác chụp ảnh. Các cửa hàng máy ảnh có đầy đủ các phụ kiện hấp dẫn hứa hẹn sẽ giúp ích cho sở thích mới của bạn, nhưng cái bạn nên mua là gì ? Hướng dẫn của tôi sẽ giúp bạn nên quyết định mua những thứ cần thiết nhất.

phụ kiện máy ảnh

Tôi đã chọn ra những phụ kiện máy ảnh DSLR phổ biến nhất dưới đây.

Balo, túi bảo vệ máy ảnh

phụ kiện máy ảnh balo may anh

Một balo bảo vệ máy ảnh có thể là phụ kiện quan trọng nhất, nó bảo vệ những thiết bị dễ vỡ như ống kính, đèn flash và các thứ quan trọng khác.. Nhiều balo có quai để tripod, hoặc thậm chí bạn có thể để laptop bên trong, khi bạn chụp xong có thể copy hình và xem trước tiết kiệm thời gian.

Điều quan trọng khi mua balo máy ảnh là xem không gian bên trong có hợp kích thước của máy không và sau này nâng cấp thêm thiết bị vẫn còn chỗ để.

Dây đeo chéo (Glide Strap )

phụ kiện máy ảnh dây đeo chéo

Dây glide strap giúp bạn đỡ mỏi hơn dây đeo cổ, thao tác máy nhanh hơn, khi bạn chụp trong thời gian dài như các buổi sự kiện, đối với dây đeo cổ bạn rất mỏi vì trọng lượng máy dồn hết vào cổ. Đối với dây đeo chéo bạn vô cùng thoải mãi, trọng lượng dồn đều ra vai và hông, thao tác nhanh gọn lẹ, giúp bạn bắt khoảnh khắc dễ dàng hơn.

Chân máy ( Tripod)

phụ kiện máy ảnh chân máy tripod

Nếu bạn hay chụp phong cảnh,  trong điều kiện ánh sáng yếu, phơi sáng, hoặc đang sử dụng ống kính tele tiêu cự dài, chân máy là phụ kiện máy ảnh cần thiết bạn nên mua.

Lợi ích lớn nhất từ chân máy là chống rung. Khi bạn phơi sáng xuống mức vài giây, bạn không thể cầm bằng tay được, hay bạn chụp HDR đòi hỏi máy ảnh tĩnh để chụp các mức độ phơi sáng khác nhau, chân máy rât cần thiết cho bạn chụp những trường hợp đó.

Nên chọn chân máy có khả năng chịu lực hơn trọng lượng máy và ống kính của bạn 3 lần,  bạn nên chọn chân máy có thể thay ball head được, những ball head này cho phép tinh chỉnh nhiều góc chụp hơn, ngoài ra nó còn cho bạn thay thế ball head khác.

Đèn flash rời

phụ kiện máy ảnh đèn flash

Hầu hết các máy ảnh đều có đèn flash nhỏ tích hợp trên máy, tuy nhiên có những trường hợp bạn cần đến flash rời, như khả năng đánh đèn được xa hơn đèn flash trên máy, ánh sáng ra mịn màng hơn. Có nhiều chức năng cho bạn tinh chỉnh.

Lợi thế của đèn flash rời là ánh sáng cường độ mạnh hơn, tránh hiện tượng gắt mặt bóng, dầu khi bạn chụp người, bạn có thể điều khiển ánh sáng theo ý muốn cùng với nhiều phụ kiện cho flash rời. Đối với các bạn chụp ảnh cưới, sự kiện thì đèn flash rời là phụ kiện máy ảnh không thể thiếu.

Những phụ kiện cho đèn flash rời bạn nên có

Omni-Bounce

phụ kiện đèn flash

Phụ kiện này gắn lên đèn flash rời nhằm khếch tán ánh sáng từ đèn flash, giảm ánh sáng gắt, tạo cảm giác sáng mịn màng hơn. xem hình phía dưới không có và có omni Bounce.

Remote máy ảnh

phụ kiện máy ảnh remote

Điều khiển từ xa đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh nhóm, tùy chỉnh chế độ hẹn giờ trên remote, phơi sáng lâu hạn chế đụng vào máy, đối với nhiếp ảnh marcro ( cận cảnh) bạn cần giữ máy cho vững hạn chế đụng vào máy để được ảnh sắc nét. Trước khi mua điều khiển từ xa bạn nên xem máy của bạn có hỗ trợ điều khiển từ đó không.

Filter ống kính ( filter lens)

phụ kiện máy ảnh filter

Kính lọc có nhiều loại với nhiều mục đích khác nhau, thường sử dụng là loại kính lọc UV , tùy theo thương hiệu, chất lượng  lớp tráng nên có mức giá khác nhau. Mục đích kính UV bảo vệ ống kính giảm tia cực tím, tăng độ nét, kính lọc UV phụ kiện máy ảnh cần phải có để bảo vệ ống kính. Trước khi mua kính lọc bạn nên xem kích thước ống kính, mua cho phù hợp.

Ngoài ra có nhiều loại kính lọc khác như : ND ( tăng thời gian phơi sáng), CPL ( giảm độ chói, tăng bảo hòa màu), GND ( giảm viền tím, kiểm soát gradient), Macro ( phóng lớn ảnh ),… Tùy theo nhu cầu và mục đích bạn nên chọn kính lọc hợp lý.

Bộ vệ sinh máy ảnh

phụ kiện máy ảnh bộ vệ sinh

Đương nhiên, điều quan trọng là giữ cho thiết bị luôn sạch sẽ. Bạn nên đầu tư cho mình bột bộ kit vệ sinh, bao gồm ống thổi, vải mềm, nước rửa lens, bút lau lens và sensor. Đó là cách giúp cho máy bạn được bền lâu, tránh tình trạng sensor dơ sẽ dẫn đến ảnh ra không được nét, ống kính bị nấm mốc.

Đây là những phụ kiện máy ảnh nên có, nó giúp bạn trong việc chụp hình trở nên đơn giản,  tùy theo nhu cầu và mục đích chụp bạn có thể mua thêm các phụ kiện khác. Chúc các bạn chụp được nhiều hình đẹp.

Review 0
9.5 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 19
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *