Cài đặt phơi sáng trên máy ảnh Nikon

Một cái nhìn các vấn đề cơ bản của phơi sáng trên máy ảnh nikonphơi sáng trên máy ảnh Nikon

Phơi sáng trên máy ảnh Nikon : Bù phơi sáng  (Exposure Compensation)

Bạn muốn kiểm soát phơi sáng nhiều hơn, nhưng không biết bắt đầu từ đâu với chế độ thủ công? Bù phơi sáng dễ sử dụng hơn nhiều, và trực quan hơn nhiều…

Nó là gì?

Bù phơi sáng cơ bản là một cách để làm sáng hoặc làm tối các ảnh chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập, hoặc thậm chí là chương trình mà không phải sử dụng phơi sáng thủ công.

Điều này lý tưởng cho những tình huống trong đó đo sáng tự động của máy ảnh tạo ra các kết quả quá mức, chẳng hạn như khi chụp các đối tượng rất sáng hoặc rất tối.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Ngay cả một hệ thống đo sáng phức tạp như hệ thống đo sáng 3D Matrix meter của Nikon có thể bị lừa vì đối tượng chứa một lượng lớn tông màu tối hoặc sáng. Thời điểm sử dụng bù trừ phơi sáng là một công cụ quan trọng trong kho vũ khí của bạn để có được phơi sáng đúng.

bu tru phoi sang nikon

Có rất nhiều tình huống hữu ích, nhưng cổ điển là khi nền tối hơn hoặc sáng hơn nhiều so với chủ thể bạn đang chụp, chẳng hạn như một người đang đứng trước cửa sổ. Trong những trường hợp này, bù phơi sáng là hoàn hảo để đảm bảo rằng đối tượng của bạn được phơi sáng chính xác, thay vì nền phía sau.

 

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

bù phơi sáng nikon

Bạn áp dụng bù trừ phơi sáng  trên máy ảnh nikon bằng cách nhấn và giữ nút +/- trên thân máy, sau đó sử dụng nút quay số đầu vào phía sau để đặt số cần thiết. Các cài đặt mà ảnh hưởng này sẽ thay đổi tùy thuộc vào chế độ phơi sángbạn đang sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ, ví dụ, giá trị khẩu độ sẽ giữ nguyên, nhưng tốc độ màn trập sẽ thay đổi để cho nhiều ánh sáng hơn hoặc ít hơn. Ngược lại khi bạn chụp ở chế độ ưu tiên màn trập, trong trường hợp này, tốc độ màn trập sẽ không thay đổi nhưng khẩu độ sẽ thay đổi, một lần nữa để cho ánh sáng nhiều hơn hoặc ít hơn.

 

Tất cả những gì bạn cần nhớ là bù trừ phơi sáng dương làm sáng hình ảnh, trong khi bù trừ âm sẽ làm tối chúng.

Chính xác mức độ bù phơi sáng mà bạn cần sẽ thay đổi tùy thuộc vào cảnh có ánh sáng mạnh hay tối, nhưng điểm bắt đầu tốt là đặt +1 hoặc – 1, và sau đó chụp thử.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Khóa phơi sáng tự động

Khóa phơi sáng trên máy ảnh nikon (AE-L) là một cách khác để kiểm soát phơi sáng ở tất cả các chế độ phơi sáng tự động, nhưng để sử dụng nó, bạn phải hướng máy ảnh vào chủ thể có tông màu trung tính, khóa phơi sáng bằng cách sử dụng nút AE-L, và sau đó bố cục lại hình ảnh của bạn. Điều này không thuận tiện trong hầu hết các trường hợp, vì vậy tốt hơn là sử dụng bù phơi sáng.

Nâng cao : Exposure bracketing

Đánh giá chính xác mức độ bù phơi sáng có thể phức tạp như thế nào. Một lựa chọn là thiết lập phơi sáng trên máy ảnh Nikon để chụp một loạt các hình ảnh, mỗi hình ảnh sử dụng các khoản bù trừ sáng khác nhau.

Bạn cần chọn số lượng ảnh (ba thường là đủ) và lượng bù phơi sáng (bắt đầu bằng +/- 1). Sau đó nhấn nút chụp ba lần và máy ảnh của bạn sẽ chụp một loạt ảnh ở -1, 0 và +1.

Phơi sáng trên máy ảnh Nikon : Hiển thị biểu đồ (Histogram)

bieu do histogram

Đánh giá phơi sáng từ hình ảnh rất khó khăn, vì vậy Nikon có một chế độ hiển thị để giúp bạn quan sát tốt hơn.

Nó là gì?

Biểu đồ cho bạn thấy sự phân bố các tông màu trong một hình ảnh. Hình dạng của biểu đồ này sẽ thay đổi theo từng cảnh, nhưng đó là sự phân bố của biểu đồ và vị trí của nó dọc theo trục dưới cùng, đó là các yếu tố chính khi đo lường mức độ phơi sáng của ảnh.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Hiểu biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh nikon sẽ cho phép bạn tinh chỉnh độ phơi sáng của mình để đảm bảo rằng bạn nắm được số lượng chi tiết tối đa theo tông màu của hình ảnh. Trục ngang cho bạn thấy độ sáng của các tông màu trong hình ảnh, từ màu đen nhất ở cực bên trái đến màu trắng sáng nhất bên phải.

Các khu vực ở giữa hai thái cực này là các tông màu sẽ được hiển thị chính xác trong hình ảnh của bạn. Nếu biểu đồ đi qua cạnh bên phải, sẽ có những khu vực mà các điểm sáng quá sẽ không có chi tiết, trong khi nếu nó đi qua phía bên tay trái, nó sẽ là các bóng tối không có chi tiết.

bieu do histogram nikon

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Để hiển thị biểu đồ khi bạn xem lại hình ảnh trên máy ảnh Nikon của bạn, nhấn nút Play và sau đó chuyển đổi trên cùng hoặc dưới cùng của bảng điều khiển phía sau để cuộn qua các chế độ hiển thị khác nhau, cho đến khi biểu đồ được hiển thị dọc theo hình ảnh.

Nếu biểu đồ được nhóm lại bên trái, với khoảng trống ở bên phải, thì hình ảnh bị phơi sáng quá tối (trừ khi chủ thể rất tối), vì vậy bạn nên tăng độ phơi sáng trong lần chụp tiếp theo. Nếu nó sang bên phải, với khoảng cách bên trái, nó bị phơi sáng quá mức, vì vậy bạn cần phải giảm phơi sáng.

Nếu bạn đang chụp một chủ thể có độ tương phản rất cao, bạn có thể kết thúc với một biểu đồ chồng chéo cả hai đầu của biểu đồ. Trong những tình huống này, bạn không thể giữ chi tiết ở cả điểm sáng nổi bật và bóng tối trong một lần chụp, vì vậy bạn sẽ phải quyết định cái nào quan trọng hơn trong hình ảnh của mình.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Biểu đồ RGB

Cùng với màn hình biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh nikon, có tùy chọn hiển thị biểu đồ riêng biệt cho các kênh màu đỏ, lục và lam (RGB).

Chúng cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về các màu riêng lẻ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này là không cần thiết để có được phơi sáng chính xác.

Tính năng bổ sung: Cảnh báo quá sáng

bao qua sang nikon

Cùng với biểu đồ, có một chế độ hiển thị khác có sẵn trên Nikon có thể giúp bạn giữ lại chi tiết trong ảnh của mình. Màn hình cảnh báo Highlights (hoặc Clipping) cảnh báo bạn khi các vùng sáng nhất của cảnh bị phơi sáng quá mức.

qua sang nikon

Các khu vực này sẽ nhấp nháy màu đen và trắng, cho biết bạn cần phải giảm phơi sáng nếu bạn muốn giữ chi tiết trong những điểm quá sáng này.

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.