6 Mẹo quay video macro dễ dàng

Quay video macro

Nghệ thuật quay những thứ nhỏ bé được gọi là quay video macro. Giả sử, bạn muốn quay video một nụ hoa hoặc các hạt phấn nhỏ, các loài bọ hoặc sâu,… cần một kỹ năng nhất định. Quay video macro là một hình thức nghệ thuật vì nó đòi hỏi phải cân bằng các kỹ thuật của máy ảnh cùng với vẻ đẹp thẩm mỹ và sáng tạo của thiên nhiên.

quay video macro

1. Tầm quan trọng của ánh sáng

Trong khi quay chiều sâu của một đối tượng tốt, ánh sáng thích hợp là điều rất cần thiết. Đối tượng bạn đang quay phải có lượng ánh sáng tốt tập trung vào nó.

Ví dụ, khi quay video macro các loài ốc mà không nên sử dụng với ánh sáng đèn halogen do nhiệt độ cao nó tạo ra, bạn có thể sử dụng sáng các đèn LED chúng mát hơn.

den led cho macro

Bạn phải cẩn thận để sử dụng đúng loại ánh sáng theo chủ thể bạn muốn quay.

Giống như khi quay một vật thể sáng bóng có thể phản xạ ánh sáng, bạn có thể sử dụng đèn khuếch tán bằng cách làm nón giấy, ánh sáng qua giấy để giảm độ chói trong khi quay video làm cho ánh sáng đồng đều hơn.

Bạn có thể sử dụng một đèn LED Ring Light bao quang ống kính, để tránh ánh sáng tới vật trong khi quay chủ thể rất gần.

2. Chân máy

chan may quay phim

Chân máy có thể rất hữu ích khi quay video macro.

Quay từ khoảng cách gần. Nếu máy của bạn đang chuyển động, nó có thể làm hỏng video của bạn. Chân máy giúp quay video ổn định.

Mặc dù hoàn toàn phụ thuộc vào chân máy không phải là một ý tưởng tuyệt vời cho góc quay lạ. Bạn có thể tựa vào nơi nào đó để cố định máy, giằng máy trên cây hoặc mặt đất trên bất kỳ đối tượng nào giúp ổn định video của bạn.

chụp sản phẩm giá rẻ

3. Nền phù hợp

Nền của video macro của bạn luôn bị mờ khi bạn quay góc crop chặt chẽ. Tuy nhiên, màu nền có thể nhìn thấy, vì vậy, chọn màu chính xác là rất quan trọng.

4. Máy ảnh DSLR

Để quay video macro được, bạn có thể xem xét nên sử dụng máy ảnh DSLR và ống kính macro của máy ảnh DSLR là một lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn là người dùng Canon, bạn có thể chọn các loại ống kính macro 180 mm, 100 mm hoặc ống kính 65 mm MP-E để quay video macro.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm extension tube để có khoảng cách tiêu cự lớn hơn và chụp gần hơn, tuy nhiên nhưng nó làm giảm độ sâu của trường ảnh.

5. Độ sâu trường ảnh

Ống kính có giới hạn nhất định để chụp và lấy nét chủ thể. Khẩu độ của máy có thể được điều chỉnh để điều khiển độ sâu trường ảnh của bạn.

Khẩu độ là gì? Đó là độ mở của ống kính.Độ mở ống kính càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh càng tốt cho video macro của bạn.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng khi độ mở ống kính nhỏ, ánh sáng cần nhiều hơn.

6. Thành phần

Khi bạn quay với ánh sáng yếu, đảm bảo phối cảnh chính xác về đối tượng có vùng tiêu cự tối đa là khá khó khăn. Bạn phải có bố cục phù hợp cho video macro của mình.

Ví dụ, để giữ con ốc sên luôn ở trong tiêu cự, bạn có thể chọn quay trong khi nó bò vuông góc với máy. Nếu bạn quay trong khi nó bò về phía bạn, chỉ có một phần của con ốc tập trung tại một thời điểm nhất định.

Kết luận

Khi bạn có thể nắm vững các mẹo ở trên để quay video macro, bạn có thể dễ dàng quay các đối tượng nhỏ như một người quay video chuyên nghiệp. Trải nghiệm và sáng tạo của một nhà quay phim có thể được kết hợp ngay cả khi bạn có thể dễ dàng nắm bắt các kỹ thuật, thực hành và thực hiện sáng tạo trong khi tạo video macro của bạn.

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.