Mẹo chụp ảnh thực phẩm cho người mới bắt đầu

Mẹo chụp ảnh thực phẩm

Tất cả chúng ta đều biết rằng chụp ảnh thực phẩm có thể tốn kém, nhưng bạn không phải đầu tư rất nhiều tiền cho chúng khi mới bắt đầu. Bạn có thể tạo ra một số bức ảnh tuyệt vời khi bạn học các mẹo chụp ảnh thực phẩm bằng thiết bị tối thiểu bạn có được. Đối với những bức ảnh này, chúng tôi đã sử dụng máy ảnh cảm biến crop, một ống kính kit, và một tấm phản chiếu 5-trong-1. Sử dụng các mẹo dưới đây, bạn có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời với bộ dụng cụ khiêm tốn.

Mẹo chụp ảnh thực phẩm

Tìm kiếm ánh sáng và tự làm nó cho riêng mình

Trang bị cho mình một bộ đèn để kiểm soát ánh sáng, chúng có thể tốn kém, tốn thời gian và thực hành nhiều để hiểu về chúng. Bất kỳ nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp nào cũng nắm bắt được các khái niệm về ánh sáng, có rất nhiều điều có thể làm với ánh sáng sẵn có và rất nhiều để tìm hiểu về các tính chất của ánh sáng từ những gì đã có ngay trước mặt bạn.

Tôi đã sử dụng ánh sáng cửa sổ và sửa đổi nó theo hai cách riêng biệt. Đối với cả hai loại sửa đổi, chúng tôi đã chọn để đèn nền thực phẩm. Đèn nền là một bước đi tuyệt vời cho nhiều phong cách nhiếp ảnh khác nhau, nhưng đó là một kỹ thuật chiếu sáng mà các nhiếp ảnh gia mới nhất có xu hướng bỏ qua.

Lưu ý về các chế độ chụp tự động so với chế độ thủ công, nếu bạn đang cố gắng sử dụng chế độ chụp tự động cho các kỹ thuật này, giống như cài đặt “macro” của máy ảnh, bạn có thể cảm thấy thất vọng vì máy ảnh của bạn cảm thấy rằng hình chụp có thể sáng hơn và báo hiệu đèn flash bật lên. Mặc dù máy ảnh có những chế độ tự động tốt nhất nhưng nó sẽ cản trở ánh sáng và vì lý do này, mẹo chụp ảnh thực phẩm với chế độ này, chúng tôi khuyên bạn nên chụp bằng chế độ thủ công. Nếu có vẻ hơi phức tạp, bạn có thể bật chế độ live view để xem trước hình ảnh như thế nào, do đó bạn có thể thấy được hiệu quả của mỗi thiết lập có trên hình ảnh.

Thiết lập ánh sáng 1 – Backlight với phản sáng

ánh sáng chụp food

kỹ thuật chụp food

Đối với thiết lập này, chúng tôi đã đặt thực phẩm với nguồn ánh sáng là một cửa sổ phía sau nó. Điều này để lại phía trước của thực phẩm một bóng tối,  vì vậy chúng tôi đã bật lại ánh sáng của cửa sổ từ phía sau thức ăn bằng một tấm phản xạ bạc. Bộ phản xạ ánh sáng bạc này chói hơn ánh sáng trắng, và có một cái nhìn ‘đậm hơn’ hơn một chút phản xạ trắng. Điều này có thể tuyệt vời nếu thức ăn bạn đang chụp có chi tiết tốt mà bạn muốn làm nổi bật. Một mẹo chụp ảnh thực phẩm đơn giản bạn có thể dùng cuộn giấy nhôm có tác dụng như tấm hắt sáng bạc.

chụp sản phẩm giá rẻ

Thiết lập ánh sáng 2 – Backlight làm mềm ánh sáng

làm mềm ánh sáng

kỹ thuật chụp món ăn

Trong thiết lập trước đó, tấm phản xạ bạc là công cụ cho công việc, nhưng khi làm việc với các đối tượng phản chiếu hoặc thực phẩm trên bề mặt phản chiếu như ánh dầu thực vật, mỡ, nước sốt,… Nó có thể giúp khuếch tán ánh sáng thay vì phản xạ trực tiếp trở lại đối tượng. Sử dụng lớp khuếch tán được tìm thấy ở bên trong của tấm hắt sán 5 trong 1 ánh sáng xuyên qua lớp vải đó. Điều này cho phép ánh sáng nhẹ nhàng hơn, cho ánh sáng nhiều hơn xung quanh, với bóng mềm và phản xạ thấp.

Làm cho nó đẹp

Khi nói đến chụp hình thức ăn, cách sắp xếp theo một cách chính. Ngay cả những món ăn ngon nhất có thể trông không ngon miệng nếu nó không được trình bày tốt, và như là một nhiếp ảnh gia thực phẩm, mục tiêu của bạn là làm cho người xem của bạn mệt mỏi. Bạn muốn thực phẩm đó trông thật ngon đến nỗi người xem muốn chạm vào màn hình cắn một miếng. Đối với việc này, kiểu dáng là điều bắt buộc.

Đối với shoot này, chúng tôi đã có một đầu bếp chuyên nghiệp. Mặc dù 99% các kịch bản này không thực tế, nhưng việc tạo kiểu là một cách lâu dài để đạt được một thẩm mỹ chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh thực phẩm. 

Một thứ khác giúp thực phẩm có vẻ ngon miệng hơn khi chúng tươi mới nhất là sử dụng nơi chứa đồ thực phẩm trước khi thiết lập ảnh chụp. Nếu bạn bắt đầu điều chỉnh ánh sáng và cài đặt máy ảnh khi thực phẩm đã được đặt, bạn sẽ gặp phải nguy cơ lãng phí những khoảnh khắc tươi nhất và mất cơ hội thu hút món ăn của mình trong khi cài đặt được thực hiện. Bằng cách sử dụng chế độ chờ cho thực phẩm khi bạn quyết định cách bạn muốn chụp để xem và nhận cài đặt thích hợp, bạn sẽ có thể nhảy vào ngay khi thực phẩm được tươi hoặc nóng và lấy những khoảnh khắc đầu tiên trong khi thực phẩm là tốt nhất của nó.

Chụp gần hơn

chụp thực phẩm macro

Đối với điều này, lựa chọn ống kính của bạn là chìa khóa – nhưng may mắn thay, một ống kính kit 18-55mm cơ bản vẫn có khả năng chụp ở khoảng cách gần. Mỗi ống kính có khoảng cách lấy nét tối thiểu – gần nhất bạn có thể có ống kính đến đối tượng và có thể đạt được tiêu điểm lấy nét. Bạn muốn một ống kính với khoảng cách lấy nét tối thiểu ngắn để làm cho thức ăn của bạn trông lớn hơn.

Một ống kính macro chuyên dụng sẽ có thể chụp gần nhất – ví dụ: canon 100mm f/2.8 khoảng cách lấy nét tối thiểu một inch. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đặt ống kính một khoảng cách 1 inch từ vật thể vẫn lấy nét được. Để so sánh, khoảng cách lấy nét tối đa 9 hoặc 8 “của ống kính 18-55mm giống như cách xa một dặm, nhưng vẫn hoàn toàn khả thi đối với các thước chụp cận cảnh gần.

Hy vọng các mẹo chụp ảnh thực phẩm sẽ giúp cho bạn một chút kiến thức khi mới bắt đầu với nhiếp ảnh thực phẩm. Mọi ý kiến các bạn vui lòng bình luận phía dưới bài này.

slrlounge.com

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.