Mẹo chụp ảnh food tuyệt vời

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Mẹo chụp ảnh food

Trên các trang dịch vụ chụp hình sản phẩm thương mại, các nhà tạo mẫu thực phẩm chuẩn bị thức ăn để làm cho nó trông thật hấp dẫn, đòi hỏi khá nhiều thủ thuật. Đặt cảnh và kể một câu chuyện cũng là công việc của đội tạo mẫu, nhiếp ảnh gia và trợ lý ảnh xử lý ánh sáng, thành phần và khung… Nếu bạn đang chụp ảnh thực phẩm cho blog, tạp chí, hoặc sách nấu ăn, không phải lúc nào cũng có thể làm việc với một nhà tạo mẫu thực phẩm tuyệt vời, nhưng sử dụng các mẹo chụp ảnh food hữu ích này khi chụp ảnh thực phẩm sẽ nâng cao hình ảnh của bạn.

Mẹo chụp ảnh food

Hãy suy nghĩ về món ăn trước khi bạn bắt đầu chụp ảnh food và lên kế hoạch các bước cần thiết để tạo ra một hình ảnh thực phẩm thành công.

Hãy tự hỏi mình, kích cỡ, hình dáng, chiều cao và kích thước của thức ăn là gì? Điều gì làm cho chủ đề đặc biệt hay độc đáo?

Máy ảnh

may anh chup food

Bạn có thể chụp ảnh bằng bất kỳ máy ảnh nào, nhưng một máy ảnh DSLR sẽ cho bạn kết quả tốt nhất để chụp những bức ảnh đẹp. Đương nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR, bạn sẽ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với hình ảnh, có thể tạo hình ảnh tuyệt đẹp nếu bạn làm theo những lời khuyên này.

Ống kính

ong kinh chup food

Ống kính fix là tuyệt vời trong chụp ảnh food bởi vì chúng thường nhỏ hơn, ít tốn kém hơn ống kính zoom, và khẩu độ lớn hơn.

Ống kính zoom cũng là một lựa chọn tốt và cho phép bạn phóng lớn hoặc rộng tùy thuộc vào nhu cầu của cảnh của bạn. Phóng lớn cũng rất tuyệt vời đối với chụp bên ngoài vì bạn có thể thiết lập chân máy và chỉ thay đổi độ dài tiêu cự để chụp lại cảnh chứ không phải đặt lại chân máy của bạn.

Thiết lập camera

Khi bạn đang tìm kiếm ánh sáng có sẵn tốt nhất, hãy cân nhắc một số điều. Một số món ăn được chụp tốt nhất ở trên mặt, các món ăn nhìn tốt nhất từ ​​phía trên, trực tiếp trên mặt hoặc bàn. Ví dụ pizza : Các lớp phủ đầy màu sắc dễ nhìn thấy hơn từ phía trên hơn khi bánh pizza được chụp từ bên cạnh. Khi bạn chụp chủ đề từ trên xuống dưới, bạn có thể thấy màu sắc, hoa văn và kiểu dáng. Khi bạn chụp ảnh một chiếc bánh pizza từ bên hông, bạn sẽ thấy lớp vỏ mỏng hoặc dày và không có gì khác.

Mẹo chụp ảnh food tuyệt vời

Góc chụp của trong nhiếp ảnh thực phẩm mà bạn thấy trong tạp chí và sách nấu ăn, và bạn sẽ lựa chọn một trong những tùy thuộc vào hình dạng và hướng của chủ đề của bạn. Ví dụ bánh mì được chụp tốt nhất từ ​​thẳng lên để mô tả chiều cao của bánh mì và để giới thiệu nhiều lớp bên trong nó.

hình bánh mì

Góc chụp ảnh thực phẩm là thẳng, ba phần tư và trên cao. Sử dụng chân máy sẽ giúp bạn chụp ảnh thực phẩm rất nhiều !! Máy ảnh ổn định(không bị rung lắc) hình ảnh đẹp hơn. Ngoài ra bạn hoặc nhà tạo mẫu thực phẩm, nếu bạn có, có thể vào và thực hiện các thay đổi nhỏ trong cảnh để mọi thứ khác vẫn giữ nguyên chính xác.

chup hinh gao lut

Tiếp theo là Ánh sáng

 Tìm nguồn ánh sáng tự nhiên, hoặc tạo ra một nguồn ánh sáng trông tự nhiên (sử dụng bộ khuếch tán để làm như vậy nếu bạn đang sử dụng đèn nhấp nháy hoặc ánh sáng liên tục). Vì các ví dụ sau chúng ta sẽ nói về ánh sáng tự nhiên. Bạn có thể tìm thấy ánh sáng tự nhiên tốt nhất từ ​​cửa sổ.

lam mem anh sang chup food

Tiếp theo, làm mềm ánh sáng để tránh những bóng tối khắc nghiệt không mong muốn và những điểm nổi bật quá sáng trên thực phẩm hoặc bề mặt. Tìm một bộ khuếch tán hoặc tự chế với một tấm vải trắng và đặt vật liệu giữa cửa sổ và bàn của bạn. Bộ khuếch tán này sẽ giúp làm mềm chất lượng ánh sáng của bạn.

Hãy suy nghĩ bố cục

 Khi bạn sắp xếp thành phần khung hình của mình sử dụng quy tắc một phần ba chụp thực phẩm rất hữu ích để tạo ra hình ảnh chuyển động mạnh mẽ cho chụp ảnh food.

quy tac chup food

Nếu bạn đang chụp ảnh bằng ống kính chính hoặc ống kính zoom, bạn có thể phóng to chi tiết về thực phẩm để hiển thị chủ đề dưới dạng một cảnh lớn hơn. Một ống kính macro sẽ giúp bạn có được những chi tiết gần nhất.

Giảm nhòe hình

Sử dụng chân máy

Hình ảnh mờ là do hai điều: máy ảnh rung và tốc độ màn trập quá chậm đối với chiều dài tiêu cự ống kính. Nếu bạn quyết định cầm tay máy ảnh và vấn đề chính của bạn là tốc độ màn trập chậm, bạn có thể mở khẩu độ hoặc di chuyển đến khu vực có nhiều ánh sáng hơn. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi ISO của mình lớn hơn. Làm như vậy sẽ làm cho máy ảnh nhạy hơn với ánh sáng và cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn sẽ làm giảm ảnh hưởng của rung máy.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy máy ảnh rung lắc ở ISO 100, hãy thử nâng nó lên 400 ISO. Hãy nhớ rằng ISO cao hơn sẽ làm hình ảnh của bạn nhiễu hạt nhiều hơn. Máy ảnh Canon hiện tại hình ảnh chất lượng rất cao ở cài đặt ISO cao nhưng bạn nên có thử nghiệm riêng của mình để tìm ngưỡng cho tiêu chuẩn ISO.

Nếu ống kính của bạn có chức năng chống rung hãy bật nó lên khi cầm tay, bạn sẽ thấy hình ảnh của bạn sẽ sắc nét hơn nhiều, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu. Cách tốt nhất bạn sử dụng chân máy giảm sự rung lắc dẫn đến nhòe hình.

chân máy chụp food

Độ sâu trường ảnh

 Nhiều nhiếp ảnh gia thực phẩm sử dụng thấu kính cho phép thu hẹp phạm vi trường ảnh. Độ sâu hẹp, sử dụng khẩu độ f/2.8 hoặc f/3.5 rất phổ biến trong nhiếp ảnh thực phẩm và làm nổi bật chủ thể của bức ảnh xa nền. Có trường hợp bạn cần hiển thị mọi chi tiết của đĩa thức ăn, sử dụng khẩu độ như f/11 để hiển thị chi tiết toàn bộ dĩa thức ăn.

Mẹo để nâng cao hình ảnh

Sử dụng thực phẩm tự nhiên

Ví dụ, những chiếc máy ảnh như Canon EOS 6D và EOS 5D Mark IV có độ phân giải cao như bây giờ và rất nhiều Megapixel mà mọi chi tiết trong bức ảnh đều cho thấy thật chi tiết. Thực phẩm thực có một cái nhìn rất khác nhau từ thực phẩm bằng nhựa và thật, khi phóng lớn hình lên các chi tiết sẽ hiện thị rõ nhất.

Hãy nhớ rằng, nếu mắt bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt giữa cái gì đó thật và cái gì đó giả, thì có khả năng máy ảnh của bạn có thể. Các ống kính có tiêu cự 50mm hoàn hảo cho việc chụp ảnh food vì nó gần với góc nhìn nhất mà mắt chúng ta nhìn thấy.

dao cu chup food

Màu sắc và kết cấu của bất kỳ món ăn nào là những chi tiết quan trọng khiến bạn muốn cắn một miếng và bạn muốn chúng thật rõ ràng trong ống kính của bạn trông rất thật. Để duy trì cái nhìn tốt nhất cho thực phẩm, các thành phần của một món ăn có thể cần được nấu chín riêng biệt để tối đa hóa độ tươi của mỗi thành phần. Ngoài ra, thực phẩm cần giữ đủ lâu cho khoảng thời gian chụp, vì vậy hãy nghĩ đến những thứ như đá, xốp giữ nhiệt,… để bảo quản thực phẩm.Chụp ảnh food cần thời gian, thường thì bạn cần lâu hơn để có được góc chụp, ánh sáng và thiết lập đúng, làm sao cho thực phẩm không bị hư trước khi chụp.

Mẹo để tăng cường sự xuất hiện của thức ăn bạn chụp:

chup mon an hap dan

 • Tìm kiếm các thành phần không có mùi, chúng nên có hình dạng và màu sắc đẹp.
 • Thể hiện các kết cấu của protein. Ví dụ, thịt gà hoặc bít tết có thể trông rất đẹp thể hiện phần cắt có những cạnh gồ ghề có thể làm thay đổi diện mạo của món ăn đã nấu chín. Ngoài ra, thịt sống trong nhiếp ảnh hiếm khi trở nên ngon miệng.
 • Vật trang trí cũng rất quan trọng và nên ăn được. Bạn đang tạo thức ăn, vì vậy nếu bạn không đặt đồ trang trí lên miệng thì có lẽ nó không nên được sử dụng trong hình ảnh.
 • Có lẽ món ăn của bạn phù hợp nhất với đồ ăn, như một ly martini với ô liu. Hãy tự hỏi bản thân mình về món ăn và các thành phần bổ sung hoặc phụ gia nào có thể giúp người xem dễ dàng hiểu những gì họ đang nhìn thấy. Một loại martini không có ôliu trông giống như một ly gin. Bối cảnh rất quan trọng trong việc kể câu chuyện món ăn của bạn.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

anh sang chup thuc an

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng đẹp nhất để chụp ảnh food

Tìm một cái bàn bằng cửa sổ vào một ngày u ám, hoặc một chỗ râm mát vào một ngày nắng. Nếu bạn đang chụp ảnh trong nhà, hãy tìm ánh sáng bên cửa sổ. Nếu ánh sáng khắc nghiệt (giả sử là trưa chiếu trực tiếp), bạn có thể khuếch tán ánh sáng cửa sổ với một miếng vải màu trắng hoặc giấy trắng mỏng.

Các dụng cụ thiết yếu chụp food bao gồm:

 • Một con dao cho phép bạn cắt.
 • Cọ để làm việc với chất lỏng như dầu, bề mặt bụi, hoặc di chuyển các thành phần bột.
 • Kéo nhỏ để cắt tỉa, làm các mặt nạ cho các món tráng miệng trang trí, cắt giấy da phù hợp kích cỡ….
 • Nhíp để đặt và sắp xếp đồ vật nhỏ.
 • Thước để tạo khoảng cách bằng nhau, đo khoảng cách giữa các vật,…
 • Xẻng bỏ lề để làm phẳng các kết cấu như gia vị.

Các nhà tạo mẫu thực phẩm chuyên nghiệp là chìa khóa thành công cho việc chụp ảnh thực phẩm tạp chí. Trên thực tế, chúng gần như quan trọng hơn nhiếp ảnh gia. Các công việc của họ bao gồm trang trí món ăn, lựa chọn dao kéo và sắp xếp toàn bộ cho phù hợp với khung cảnh. Khi bạn có thể thực hành những kỹ năng này bạn thực sự có thể nâng cao chụp ảnh food của bạn. Thử đặt thức ăn bằng nhiều cách trên một món ăn và chụp ảnh từng món. Máy ảnh và mắt nhìn thấy những thứ rất khác nhau, nhưng qua thời gian nó sẽ trở nên trực quan để bạn biết loại đạo cụ nào nào hoạt động tốt nhất. Nhớ giữ nó đơn giản, sử dụng thức ăn tuyệt vời để bắt đầu và tìm ánh sáng tự nhiên tốt.

Mẹo chụp ảnh food hiệu quả:

 • Sử dụng bình xịt nước để giữ cho cây rau xanh hơn.
 • Sử dụng thức ăn ít hơn bình thường. Điều này sẽ làm cho một cái nhìn ngon miệng hơn.
 • Tạo nước ngưng tụ như sương lên, trái cây, rau, và thủy tinh cho một hình ảnh hấp dẫn.
 • Thức ăn màu sáng hơn hấp dẫn hơn thức ăn tối màu.
 • Chải dầu thực vật lên thức ăn để làm cho nó lấp lánh trong bức ảnh của bạn.

Đạo cụ và thiết lập khung cảnh chụp food

dao cu chup food hap dan

Chụp ảnh food rất phức tạp bởi vì tất cả các yếu tố này phải hợp lại với nhau. Giống như nhiếp ảnh gia thiên nhiên cần thời điểm thích hợp cho mặt trời mọc, một nhiếp ảnh gia thực phẩm phải chú ý đến chất lượng của thực phẩm, đạo cụ, ánh sáng…

Đạo cụ với chụp ảnh thực phẩm và là chìa khóa để tạo ra một câu chuyện thành công ngoài việc chỉ là một món ăn hoàn hảo. Trước khi chọn đạo cụ, hãy tự hỏi mình câu chuyện nào bạn muốn kể. Bạn đang trưng bày một bữa ăn gia đình ở nhà? Nếu bạn muốn người xem hình ảnh suy nghĩ “ăn ngon”, thì bạn nên xem xét một tấm khăn trải bàn màu trắng trong hình ảnh của bạn.

Mỗi chi tiết truyền tải một thông điệp tiềm thức khác và thiết lập cảnh để kể câu chuyện một cách chính xác sẽ tạo ra hoặc phá vỡ câu chuyện của bạn. Những thứ khác cần cân nhắc: kiểu dáng bạn muốn có kiểu cổ điển mộc mạc hay hiện đại? Mỗi lựa chọn sẽ hướng tâm trạng mà bạn đang tạo ra với các lựa chọn của bạn. Màu của tấm trải bàn làm tăng cường hình ảnh hoặc làm sao lãng thức ăn?

Nếu bạn đang chụp ảnh cảnh rộng hơn của món ăn thì bạn có thể tạo ra một câu chuyện bằng cách đặt trên bàn bằng đồ bạc, đồ uống, nến và hoa để biểu thị tâm trạng hoặc cảm giác. Bàn của bạn có thể là mộc mạc, thanh lịch, tinh vi,… bạn có thể truyền đạt điều này bằng cách chọn các mục cụ thể để kể một câu chuyện lớn hơn.

Có gì trong khung ảnh của bạn?

Nhìn vào góc máy trong hình ảnh của bạn! Các góc có thể làm người xem mất tập trung vì điều gì đó lạ hoặc không nằm trong nền. Bạn muốn tập trung hình ảnh lên trên đĩa, chứ không phải trên các chi tiết không quan trọng.

Chú ý đến hình nền của hình ảnh! Bạn có sử dụng một bức tường để truyền tải một thiết lập trong một nhà bếp? Bạn đang đặt món ăn lên bàn ở phía trước của một cái cây để cho thấy bạn đang ở ngoài trời? Cây đẹp làm giảm sự chú ý đến món ăn của bạn?

Khi chụp món ăn ở nhà hoặc thuê phòng studio, bạn có thể kiểm soát quá nhiều bối cảnh, nền và nhiều thứ khác. Chọn nền và phông nền để tăng cường chứ không làm giảm câu chuyện thực phẩm sẽ chỉ nâng cao hình ảnh của bạn.

Hãy thử một số ý tưởng cho phông nền và bối cảnh: Gỗ màu, khăn trải bàn, tường, đá hoa, phiến đá,…

Nhiếp ảnh thực phẩm thành công đòi hỏi nhiều yếu tố ngoài máy ảnh, ý tưởng, ánh sáng và một số mẹo chụp ảnh food tôi đã nêu ra. Một khi bạn đã có những điều cần thiết làm chủ, sau đó bắt đầu hoàn thiện cảnh của bạn với đạo cụ, phong cách ẩm thực, lựa chọn nền và tạo cảnh. Bạn chắc chắn sẽ có những bức ảnh về thực phẩm tuyệt vời khi tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau và mang lại cuộc sống tươi mới.

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *