Máy ảnh mirrorless và DSLR: 10 khác biệt chính

Máy ảnh mirrorless và DSLR: giới thiệu

Bạn muốn tìm hiểu về nhiếp ảnh và muốn một máy có thể chụp ảnh đẹp. Cách đây vài năm câu trả lời rất dễ – bạn phải mua máy DSLR. Nhưng trong năm 2008, Panasonic đã tung ra máy ảnh mirrorless (không gương lật) đầu tiên, chiếc Lumix G1, và mọi thứ đã thay đổi. Trong bài viết này tôi nêu ra sự khác biệt giữa máy ảnh mirrorless và DSLR.

Máy ảnh mirrorless và DSLR

Giống như DSLR, máy ảnh mirrorless cho phép bạn thay đổi ống kính, chúng không có tính năng một hệ thống nhân bản phức tạp như DSLR làm. Điều này có nghĩa là chúng có thể nhỏ hơn, nhẹ hơn và cơ cấu cơ khí đơn giản hơn. Chúng cũng có thể giống như các máy ảnh compact siêu nhỏ để sử dụng.

Đã có một chút thành công của máy ảnh mirrorless. Không có gương lật, không có kính ngắm quang học, chụp dựa trên màn hình phía sau hoặc có ống kính điện tử, trong khi chất lượng hình ảnh đánh giá khá tốt, tính năng và cách xử lý.

Có lẽ quan trọng nhất, so với các hệ thống DSLR, phạm vi ống kính của các hệ thống máy ảnh mirrorless không nhiều. Với sự tiến bộ ống kính cho máy ảnh mirrorless ngày càng phát triển, có những chiếc được làm đủ để trở thành các đối thủ DSLR. Để giúp bạn quyết định, đây là những khác biệt chính của hai dòng máy này.

1. Kích thước và trọng lượng

trong luong may anh mirrorless

 • DSLR: Có thể lớn và cồng kềnh, mặc dù điều này có thể là một sự trợ giúp khi chụp với ống kính tele lớn và người có bàn tay lớn.
 • Mirrorless: Chúng thường nhỏ hơn và nhẹ hơn, một số ống kính có thể lớn bằng  ống kính máy DSLR.

Kích thước nhỏ là một trong những ưu điểm cho máy ảnh mirrorless, nhưng nó không phải luôn luôn làm việc theo cách đó bởi vì những gì bạn thực sự phải tính đến là kích thước của thân máy và ống kính gắn vào.

Đây là một vấn đề đối với các máy ảnh mirrorless có bộ cảm biến kích thước full frame hoặc APS-C vì bạn có thể có được một thân máy nhỏ đẹp nhưng một ống kính béo nặng có lẽ khó cân bằng khi cầm nắm. Một số mẫu máy bây giờ đi kèm với ống kính có thể thu vào hoặc phóng to ‘ống kính kit’, nhưng đối với các nhu cầu khác nhau bạn cần ống kính chuyên dụng tốt hơn.

Máy ảnh Panasonic và Olympus có lợi thế ở đây. Định dạng cảm biến Micro Four Thirds nhỏ hơn (mà nhiều nhiếp ảnh gia không thích) nhưng điều này có nghĩa là ống kính nhỏ hơn và nhẹ hơn, cung cấp một hệ thống nhỏ gọn hơn nhiều.

Thật thú vị, một số máy ảnh mirrorless cao cấp hiện nay đang phát triển về kích cỡ khi họ đảm nhận nhiều tính năng hơn và các nhà sản xuất phản hồi lại từ các nhiếp ảnh gia muốn tay nắm lớn hơn, trong khi các máy DSLR entry-level đang phát triển nhỏ lại để cạnh tranh với các mẫu máy mirrorless có giá tương tự nhau.

2. Ống kính

ong kinh DSLR

 • DSLR: Cả Canon và Nikon đều có dải ống kính lớn cho mọi công việc
 • Mirrorless : Olympus, Panasonic và Fujifilm có phạm vi ống kính tốt và đang phát triển thêm ống kính. Sony không có tầm nhìn rộng nhưng đang nhanh chóng bắt kịp

Nếu bạn muốn có nhiều sự lựa chọn ống kính nhất, thì một máy ảnh Canon hoặc Nikon DSLR có thể là sự lựa chọn tốt nhất nhờ phạm vi quang học khổng lồ của họ – cả hai đều có nhiều ống kính phù hợp với nhiều mức giá, cũng như sự hỗ trợ tuyệt vời của bên thứ ba từ như ống kính Tamron và Sigma.

Trong khi Canon và Nikon có cả hai thập kỷ để xây dựng và tinh chỉnh ống kính của họ (ống kính của Nikon lắp không thay đổi từ năm 1959), trong khi máy ảnh không gương lật đầu tiên chỉ xuất hiện cách đây 10 năm. Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless chắc chắn sẽ có mảnh đất tốt. Vì Olympus và Panasonic sử dụng cùng ống kính Micro Four Thirds và đã được thiết lập lâu nhất, phạm vi của ống kính Micro Four Third là độ toàn diện nhất, cung cấp một phạm vi rộng các quang học, từ những ống kính góc rộng đến ống kính telephoto tốc độ nhanh.

Hệ thống ống kính của Fujifilm ngày càng phát triển, với một số ống kính tuyệt vời và ống kính zoom nhanh tuyệt vời. Ngay cả ống kính kit ’18-55mm’ cũng rất tốt. Vẫn còn một vài khoảng trống trong dải ống kính, nhưng Fujifilm chắc chắn sẽ làm việc chăm chỉ để cung cấp một loạt các ống kính chất lượng cao và toàn diện.

Sony cung cấp một số thiết bị quang học cao cấp thật sự tuyệt vời, được thiết kế cho dòng máy ảnh full frame của nó.

3. Viewfinders (kính ngắm)

Viewfinders may anh DSLR

 • DSLR: Nhiều nhiếp ảnh gia vẫn thích một cái nhìn “quang học” rõ nét, nhìn tự nhiên
 • Mirrorless: Những người khác mặc dù thích để xem trên một màn hình kỹ thuật số của máy ảnh để chụp

Tất cả các máy DSLR, thậm chí rẻ nhất, đi kèm với kính ngắm quang học bởi vì nó là một phần không thể tách rời của thiết kế DSLR. Tuy nhiên, vài máy ảnh DSLR entry-level không đạt được mức độ phủ 100% kính ngắm, vì vậy bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để sáng tác các bức ảnh, điều này không có gì nghiêm trọng cho lắm.

Các máy ảnh mirroless với kính ngắm đắt hơn và đây là những chiếc kính ngắm điện tử chứ không phải là kính ngắm quang học – chúng hiển thị hình ảnh trực tiếp từ bộ cảm biến đọc và không thông qua một hệ thống gương soi / hình pentaprism.

Kính ngắm điện tử đang phát triển theo những bước nhảy vọt, vì vậy những dòng máy đời trước hiếm khi hiển thị bất kỳ pixel hoặc ‘granularity’ nào là một vấn đề trong các thế hệ trước, mặc dù có thể hơi ‘lag’ nhẹ nếu bạn di chuyển máy ảnh một cách nhanh chóng.

Ưu điểm của kính ngắm điện tử là chúng có thể hiển thị nhiều thông tin hơn là kính ngắm quang học, chẳng hạn như các biểu đồ hình ảnh trực tiếp, ví dụ: chúng cũng có thể mô phỏng hình ảnh kỹ thuật số mà máy ảnh sẽ chụp, vì vậy bạn xem trên kính ngắm như thế nào hình ảnh bạn chụp ra sẽ như vậy.

Điều này sẽ đi theo sở thích cá nhân – nhận được một trong những máy ảnh mirrorless cao cấp mới nhất với độ phóng đại lớn, kính ngắm điện tử có độ phân giải lớn và bạn sẽ khó có thể tìm thấy lỗi với nó.

4. Autofocus (lấy nét tự động)

lay net tu dong DSLR

 • DSLR: Có một lợi thế rõ ràng, nhưng không phải là rõ ràng bây giờ. Trên toàn bộ chúng tốt hơn cho việc theo dõi các chủ đề nhanh, nhưng có thể được yếu trong Live View
 • Mirrorless: Hiệu suất AF Live View nói chung rất tốt khi sử dụng màn hình LCD, trong khi các mẫu mới nhất có thể có hiệu suất AF tuyệt vời khi sử dụng EVF

Máy ảnh DSLR sử dụng các mô đun tự động lấy nét ‘phát hiện nhanh và hiệu quả’ gắn dưới gương trong body. Hệ thống này có thể cực nhanh khi lấy nét và theo dõi các đối tượng, với  dòng máy ảnh như Nikon D850 với hệ thống cực kì tinh vi.

Hệ thống này chỉ hoạt động khi gương chiếu xuống. Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR ở chế độ live view, tạo ra một hình ảnh hoặc video trên màn hình LCD, gương phải được bật lên và môđun AF thông thường không còn trong ánh sáng. Thay vào đó, DSLR phải chuyển sang một hệ thống AF tương phản chậm hơn bằng cách sử dụng hình ảnh được chụp bằng cảm biến.

Các máy ảnh DSLR mới nhất của Canon (chẳng hạn như EOS Rebel T7i / EOS 800D, EOS 80D và EOS 5D Mark IV) mặc dù bao gồm công nghệ Dual Pixel CMOS AF của công ty sử dụng các điểm ảnh phát hiện pha được tích hợp trong cảm biến. Được thiết kế để cung cấp cho lấy nét tự động nhanh hơn trong chế độ live view.

Máy ảnh mirrorless không phải sử dụng lấy nét tự động dựa trên cảm biến mọi lúc. Hầu hết là AF dựa trên độ tương phản, nhưng thường có xu hướng nhanh hơn nhiều so với các chế độ AF tương phản tương đương trên DSLR, một phần do thực tế là các ống kính đã được thiết kế xung quanh hệ thống này.

Các máy ảnh mirrorless tiên tiến hơn có hệ thống lấy nét ‘hybrid’ tiên tiến kết hợp lấy nét tự động với điểm phát hiện pha trên bộ cảm biến, với những chiếc Fujifilm X-T2, Panasonic Lumix G9 và Sony Alpha A9 thực sự gây ấn tượng với tốc độ không chỉ của chúng, nhưng với độ chính xác mà chúng có thể khóa và theo dõi một chủ đề di chuyển là một lợi thế.

5. Chụp liên tiếp

chup lien tiep DSLR

 • DSLR: Các máy DSLR tốt nhất không còn có thể phù hợp với tốc độ của các mirrorless tốt nhất
 • Mirrorless: Thiết kế không gương lật giúp bạn dễ dàng chụp ảnh tốc độ cao

Máy ảnh DSLR hàng đầu của Canon, EOS-1D X Mark II, có thể chụp ở tốc độ 14 khung hình/giây, nhưng Panasonic Lumix G9 và Sony Alpha A9 không gương lật có thể chụp ở tốc độ 20 khung hình/giây.

Một số máy ảnh mirrorless tự hào về tốc độ khung hình cao hơn mức này (trong một số trường hợp lên đến 60 khung hình/giây), nhưng sẽ phải sử dụng màn trập điện để đạt được điều này và lấy nét sẽ được cố định từ lần chụp đầu tiên.

Thực tế về tốc độ chụp nhanh như thế có nghĩa là má thẻ nhớ của bạn sẽ lấp đầy khá nhanh, bạn cần một thẻ có tốc độ đọc cao và dung lượng lớn hơn.

6. Quay video

quay video may anh mirrorless

 • DSLR: Một khi ồ ạt phổ biến với những thuận lợi nhưng bị vượt qua bởi các đối thủ không gương lật
 • Mirrorless: Video 4K đang trở nên phổ biến hơn, AF cho video tốt hơn

DSLR là dòng máy đầu tiên cung cấp video HD và Full HD chuyên nghiệp cùng với một loạt các ống kính và các phụ kiện khác, các chuyên gia ưa thích các hệ thống với sự hỗ trợ vững chắc và dài hạn.

Thời gian đầu hầu hết các video sử dụng máy ảnh DSLR, nhưng điều đó đã được thay đổi khi máy ảnh mirrorless có nhiều tính năng video mà hầu hết các máy ảnh DSLR không có.

Quay video 4K là một tính năng phổ biến hơn cho người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh mirrorless, trong khi máy ảnh DSLR lại chậm cung cấp chức năng này. Ngoài ra còn có chế độ lấy nét tự động và chế độ xem live view hiệu quả nhờ máy ảnh không có gương lật, trong khi có nhiều loại adaptor và phụ kiện ngày càng tăng lên để cung cấp cho người dùng một hệ thống hoàn chỉnh.

Panasonic đã khắc phục được một vị trí thích hợp với Lumix GH5, cung cấp một hybrid/video được yêu thích bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và các nhà quay phim chuyên nghiệp, trong khi Sony đã chọn cách tiếp cận tương tự với Alpha A7S II.

7. Tính năng nổi bật

tinh nang may anh mirrorless

 • DSLR: Ngay cả các model ở phổ thông đều có điều khiển bằng tay hoàn chỉnh, và DSLR là những máy ảnh mạnh mẽ
 • Mirrorless: Có hầu hết các tính năng mà DSLR có, thường thêm một vài tính năng mới nhưng không đáng kể

Về các tính năng chụp ảnh và điều khiển, máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless không khó phân biệt.

Tất cả chúng đều có khả năng điều khiển bằng tay đầy đủ đối với phơi ảnh và lấy nét, có thể chụp các tệp thô cũng như JPEG, cho phép bạn có được chất lượng ảnh tốt nhất có thể. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, chẳng hạn như máy ảnh phổ thông (entry-level), trung cấp hoặc chuyên nghiệp, bố cục và khả năng điều khiển tương đối giống nhau. Các máy DSLR phổ thông có khuynh hướng che giấu các điều khiển bằng tay dưới lớp tự động hóa, cũng giống như các máy ảnh mirrorless.

Lưu ý về kính ngắm, tuy nhiên – tất cả các máy ảnh DSLR đều có ống ngắm quang, nhưng các máy ảnh hệ thống nhỏ gọn rẻ hơn thì không.

8. Chất lượng hình ảnh

sensor may anh

 • DSLR: Máy ảnh DSLR sử dụng bộ cảm biến APS-C hoặc cảm biến full frame mới nhất và tốt nhất
 • Mirrorless: Sử dụng các cảm biến tương tự, nhưng cũng có các cảm biến nhỏ hơn cho các máy ảnh nhỏ hơn

Không có gì để lựa chọn ở đây. Hiện tại, độ phân giải cao nhất là trong máy DSLR, chip 50MP nằm bên trong Canon EOS 5Ds, nhưng Sony Alpha A7R III 42.2MP không chênh lệch nhiều lắm.

Nó không chỉ là về megapixel, mặc dù, bởi vì yếu tố chính trong chất lượng hình ảnh là kích thước cảm biến. Cảm biến full frame là lớn nhất và cung cấp chất lượng tốt nhất, trong khi máy ảnh với cảm biến APS-C phổ biến và rẻ hơn nhiều – và bạn có thể nhận được một trong hai bộ cảm biến kích thước này trong cả DSLR và máy ảnh mirrorless.

Nhưng thị trường máy ảnh compact hệ ​​thống cung cấp các định dạng cảm biến nhỏ hơn. Cảm biến Micro Four Third được sử dụng bởi Panasonic và Olympus nhỏ hơn APS-C. Tuy nhiên chất lượng hình hình ảnh còn phụ thuộc vào rất nhiều bởi ống kính đang sử dụng.

Nhìn chung, nhìn chung chất lượng hình ảnh của DSLR vả mirrorless gần như nhau, yếu tố phụ thuộc vào kích thước cảm biến bên trong máy ảnh.

9. Thời lượng pin

pin máy ảnh

 • DSLR: Chụp trung bình 600-800 bức ảnh một lần sạc, các model tốt hơn có thể chụp hơn 1.000 bức ảnh
 • Mirrorless: Yếu hơn nhiều, và thường khoảng 300-400 bức ảnh. Bạn sẽ cần pin dự phòng

Cuộc so sánh pin có thể không thú vị, nhưng chúng rất quan trọng khi sự khác biệt lớn như thế này. Chẳng hạn, máy ảnh DSLR Nikon D7500 có thể chụp 950 bức ảnh trên một lần sạc, trong khi máy ảnh mirrorless Fujifilm X-T2 chỉ có thể chụp được 340 bức ảnh trước khi pin hết.

10. Giá

gia may anh DSLR

 • DSLR: Nhiều máy ảnh DSLR có giá rẻ hơn mirrorless
 • Mirrorless: Giá rẻ sẽ không có kính ngắm, ngoài ra có nhiều mức giá khác nhau

Bạn có thể hy vọng rằng thiết kế đơn giản của một máy ảnh hệ thống nhỏ gọn sẽ làm cho giá rẻ hơn, nhưng đó không phải là trường hợp đúng hoàn toàn.

Nếu bạn muốn có một chiếc máy ảnh ‘thích hợp’ với số tiền ít nhất, thì một máy ảnh DSLR vẫn là lựa chọn rẻ nhất… Ví dụ: máy ảnh DSLR 24MP của Nikon D3400 có chỉ số cảm biến APS-C tốt nhất hiện có trên thị trường, kính ngắm quang học, điều khiển bằng tay phong phú và tuổi thọ pin 700 tấm.

Các đối thủ gần nhất về giá cả trên thị trường máy ảnh mirrorless tỷ lệ với độ phân giải của nó hoặc tuổi thọ pin và chúng không có ống ngắm, nhưng chỉ với một bộ máy Sony Alpha A6000 mới có bộ cảm biến APS-C 24MP giống hệt nhau và có một kính ngắm điện tử được tích hợp sẵn.

Tuy nhiên, khi bạn là người chụp ảnh chuyên nghiệp, sự khác biệt phần lớn biến mất – cho bất kỳ số tiền nhất định nào bạn nhận được chung các tính năng, hiệu suất và sức mạnh.

Máy ảnh mirrorless và DSLR: Kết luận

máy ảnh DSLR

 • DSLR: Máy có độ bền, giá trị tốt cung cấp khả năng xử lý tốt và chất lượng hình ảnh hàng đầu
 • Mirrorless: Nhỏ hơn, công nghệ cao hơn và được cho là con đường phía trước

Sự khác biệt về kỹ thuật giữa máy ảnh mirrorless và DSLR không phải là điều duy nhất bạn cần phải cân nhắc, và thậm chí không phải là điều quan trọng nhất đối với bạn.

Bạn có thể thích cảm giác chất béo, chắc tay và kính ngắm quang học của máy DSLR hoặc bạn có thể thích các body nhỏ hơn của máy ảnh mirrorless. Nó sẽ thực sự đi xuống đến những gì bạn muốn chụp và những gì máy ảnh có thể cung cấp – và chú ý đến ống kính được cung cấp và các phụ kiện có sẵn.

Đối với những người mới tập và những người có ngân sách, một máy ảnh DSLR phổ thông cho bạn nhiều thứ hơn một máy ảnh mirrorless.  Có ít lý do kỹ thuật hơn vì sao máy DSLR nên được xem là lựa chọn tốt nhất cho nhiếp ảnh gia.

techradar.com

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.