Kỹ thuật chụp với đèn flash đơn giản hiệu quả

Ở mức cơ bản nhất, chụp với đèn flash là cách thêm ánh sáng vào cảnh hoặc tình huống khi trời tối hoặc mức ánh sáng quá thấp. Nhưng nó cũng có thể là một công cụ cực kỳ sáng tạo khi kết hợp với tốc độ màn trập chậm, đèn flash được điều khiển bằng các bộ điều chỉnh ánh sáng như hộp softbox để tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng hơn.

Chụp với đèn flash

Flash có thể đơn giản hoặc phức tạp như kỹ năng, kiến ​​thức và ý tưởng sáng tạo của bạn, và đây là tất cả những gì bạn cần biết để bắt đầu với đèn flash.

Chụp với đèn flash cơ bản

Khi sử dụng đèn flash, cách dễ nhất để suy nghĩ về ảnh hưởng của phơi sáng là khẩu độ, nó điều khiển phơi sáng flash, tốc độ màn trập sẽ đảm bảo ánh sáng xung quanh và ISO cho phép bạn sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn hoặc chậm hơn. Vì vậy, bạn có thể kết hợp tốc độ màn trập nhanh hơn với đèn flash cho nền tối hơn hoặc tốc độ màn trập chậm hơn cho nền sáng hơn.

cài đặt đèn flash

Liên quan đến tốc độ màn trập, điều quan trọng cần nhớ là máy ảnh có tốc độ màn trập tối đa để sử dụng với flash, thường là khoảng 1/200 giây. Nếu bạn chọn tốc độ cửa trập nhanh hơn tốc độ đồng bộ flash thường là khoảng 1/200 giây, bạn sẽ thấy một thanh màu đen trong hình ảnh của mình – đây thực sự là màn trập để nhanh hơn tốc độ đồng bộ flash.

chụp với đèn flash

Pop-up flash là loại flash cơ bản nhất, loại đèn flash nhỏ được tích hợp trong máy ảnh của bạn. Nó chỉ đơn giản bật lên khi được kích hoạt. Đây là điều tuyệt vời cho việc chụp nhóm tại các bữa tiệc, và thêm ánh sáng vào những ngày ít nắng, chúng rất tiện lợi. Dưới đây là một số kỹ thuật và cài đặt cơ bản bạn cần biết khi sử dụng cả đèn flash pop-up trên máy ảnh:

Chế độ TTL (Through The Lens)

TTL đơn giản có nghĩa là đèn flash sẽ đo cảnh như thường lệ và điều chỉnh công suất đèn flash để có phơi sáng chính xác. Chúng sẽ làm việc trong ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập và ngay cả khi máy ảnh được đặt ở chế độ thủ công. Đảm bảo rằng các cài đặt camera phù hợp với ánh sáng và hiệu ứng xung quanh bạn muốn đạt được.

Chế độ thủ công

Chế độ đèn flash thủ công là có thể bạn đặt thủ công công suất đầu ra của đèn flash theo cài đặt máy ảnh và hiệu ứng mong muốn. Thông thường, bạn sử dụng đèn flash chế độ thủ công với camera được đặt ở chế độ phơi sáng thủ công. Một điều khiển đèn flash khác bạn có thể đặt thủ công là zoom và điều này liên quan đến độ dài tiêu cự của ống kính đang sử dụng. Nó cũng có thể được sử dụng để điều khiển sự truyền ánh sáng từ đèn flash.

Bù trừ phơi sáng flash

bù trừ flash

Khi chụp với đèn flash ở chế độ TTL, có thể đầu ra công suất sẽ được đặt không chính xác.

Nếu ảnh quá sáng đặt bù trừ phơi sáng flash với chỉ số âm(-), ví dụ: . -1.0 và nếu quá tối, thiết lập làm sao cho sáng hơn, ví dụ:  +1.0  Có thể đặt bù trừ phơi sáng flash ở mức tăng 1/3 stop.

Fill flash

Fill flash

Khi chụp ngoài trời và mặt trời đang đổ bóng vào đối tượng của bạn, fill flash là một kỹ thuật được sử dụng để lấp đầy bóng tối bằng ánh sáng đèn flash để loại bỏ chúng và có được phơi sáng đồng đều. Đối với kỹ thuật này, tốt nhất là nên chụp ở mức ưu tiên khẩu độ với đèn flash ở chế độ TTL. Bạn cũng có thể cần phải sử dụng bù phơi sáng flash để điều chỉnh phơi sáng.

Flash đồng bộ chậm

đồng bộ flash chậm

Đèn flash đồng bộ hóa chậm(Slow-sync flash) là bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm, thường là giữa 1/15 giây và 1/125 giây, tùy thuộc vào tốc độ của đối tượng chuyển động để đóng băng chuyển động chủ thể nhưng duy trì chuyển động nền, kết quả là đối tượng bị đóng băng bị mờ phía sau chúng.

Giảm mắt đỏ (Red-eye reduction)

Mắt đỏ xảy ra khi đèn flash phản chiếu mạch máu ở võng mạc, xuất hiện dưới dạng đĩa màu đỏ trong mắt. Giảm mắt đỏ là một cài đặt kích hoạt trước khi chụp. Cửa trập sau đó được nhả ra và đèn flash đánh sáng để chiếu sáng đối tượng – điều này xảy ra trong một giây và kết quả là không có mắt đỏ.

Nâng cấp đèn flash rời ( off flash)

nâng cấp đèn flash

Nếu bạn thấy mình sử dụng đèn flash thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng khám phá các giới hạn của đèn flash pop-up.

Cụ thể là công suất của chúng bị giới hạn và gần như không thể sửa đổi ánh sáng được tạo ra từ chúng. Một số người sẽ nói rằng bạn có thể sửa đổi đèn flash pop-up và bạn chắc chắn có thể làm mềm nó.

Nhưng ngoài điều này, bạn thực sự muốn nâng cấp lên một đèn flash rời. Lý do nâng cấp đầu tiên và rõ ràng nhất sẽ là tận hưởng nhiều công suất hơn, điều này có nghĩa là nhiều ánh sáng hơn. Điều này cuối cùng có nghĩa là bạn có thể chiếu sáng các đối tượng xa hơn, và vẫn đạt được các cài đặt khẩu độ mong muốn khi sử dụng các bộ điều chỉnh ánh sáng có thể giảm lượng ánh sáng đến đối tượng đôi khi lên đến hai điểm dừng.

off flash va flash may anh

Flash rời và flash trên máy ảnh

Một ưu điểm khác của đèn flash rời là có thể xoay đa góc, có nghĩa là bạn có thể hướng đèn lên đánh trần, hoặc xoay đầu để ánh sáng bật ra khỏi tường như tấm phản xạ,…

Lý do để làm một trong những điều này là làm mềm ánh sáng và giảm bóng tối, và để tránh xa các đặc tính hiển nhiên được tạo ra bởi flash trên máy ảnh. Một kỹ thuật tiên tiến hơn là sử dụng các phụ kiện cho đèn flash rời, sử dụng theo cách tương tự như đèn flash của studio và thường liên quan đến bộ điều khiển ánh sáng để tạo hiệu ứng.

=> xem thêm : Đèn flash canon nên mua

Bộ điều khiển ánh sáng

Bộ điều khiển ánh sáng được sử dụng để kiểm soát hành vi của ánh sáng, có nghĩa là khuếch tán ánh sáng – làm cho nó nhẹ nhàng hơn và kiểm soát cách nó lây lan từ nguồn sáng và đến chủ đề. Ánh sáng trực tiếp từ đèn flash là rất “cứng” bởi bản chất của nó, và điều này có nghĩa là nó tạo ra ánh sáng gắt, tạo ra bóng và độ tương phản mạnh. Nếu bạn thực sự muốn cải thiện ngay lập tức ánh sáng đèn flash phong cách studio. Dưới đây là một số các tùy chọn phụ kiện cơ bản chụp với đèn flash đáng xem xét.

Lastolite EzyBounce
Lastolite EzyBounce

Lastolite EzyBounce là một phụ kiện cho flash để điều khiển hướng ánh sáng về phía đối tượng mà không cần flash nhắm trực tiếp vào nó. Công cụ này định hình ánh sáng sao cho hướng lên trần nhà để phản xạ lại hoặc phản lại ánh sáng.

Softbox

Softbox

Softbox có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau và là một trong những công cụ điều khiển ánh sáng có hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay khi chụp với đèn flash rời, đặc biệt khi chụp ảnh sản phẩm và thời trang. Softbox làm mềm ánh sáng để giảm độ tương phản và tiết lộ chi tiết hơn đối tượng hơn đèn flash đánh trần. Hình dạng softbox bao gồm hình bát giác, hình vuông, hình chữ nhật,…

Tổ ong và snoot

Tổ ong và snoot

Nếu bạn cần phải thêm ánh sáng trên một khu vực nhỏ của đối tượng một lưới tổ ong là một lựa chọn tuyệt vời. Snoot là một ống hình nón gắn vào flash và tạo ra một ánh sáng nhỏ hơn, tập trung nhiều hơn so với tổ ong. Mặc dù hầu hết snoots đi kèm với một tổ ong nhỏ.

Gel màu

Gel màu flash

Gel là các tấm nhựa màu được đặt ở phía trước đèn flash để thay đổi màu của ánh sáng. Chúng thể được sử dụng để làm sao ánh sáng flash phù hợp với ánh sáng xung quanh, chẳng hạn như đèn sợi đốt có thể có màu vàng. Gel cũng có thể được sử dụng để sáng tạo thêm màu cho các đối tượng.

Cách chụp với đèn flash rời

chụp với đèn flash rời

Nếu bạn muốn nhận được kết quả tốt nhất từ chụp với ​​đèn flash rời, cách duy nhất là mang nó ra khỏi máy ảnh. Bằng cách sử dụng cáp off-camera TTL hoặc các trình kích hoạt flash không dây lý tưởng, bạn có thể điều khiển ánh sáng theo mình muốn theo kiểu studio.

Lợi thế của đèn flash rời là chúng nhỏ và nhẹ nên bạn có thể lấy và sử dụng chúng ở mọi nơi. Một thiết lập ánh sáng đơn giản bao gồm một ánh sáng chính, và sau đó là một phản xạ hoặc đèn flash rời thứ hai để làm mờ bóng đổ. Khi bạn bắt đầu lần đầu tiên, tốt nhất bạn nên sử dụng một đèn flash đơn với bộ phản xạ vì nó dễ kiểm soát hơn hai hoặc nhiều đèn. Sau đó, khi bạn tự tin phát triển, bạn có thể bắt đầu thêm đèn cho kết quả ngày càng ấn tượng hơn. Dưới đây là thiết lập cơ bản chụp với đèn flash rời bằng trình kích hoạt:

1. Thiết lập ánh sáng chính

thiết lập ánh sáng chính flash

Đối với đèn flash rời, bạn sẽ cần một giá đỡ hoặc thậm chí là chân máy để hỗ trợ đèn flash. Gắn đèn flash vào hotshoe của bộ kích hoạt không dây và gắn nó vào đế đèn. Tiếp theo, định vị đèn flash sao cho nó ở góc 45 độ ở phía trước đối tượng. Chụp với đèn flash đánh trần hoặc nếu bạn có một softbox gắn vào mặt trước của đèn flash.

2. Cài đặt máy ảnh

cài đặt máy ảnh với flash

Đặt máy ảnh ở chế độ thủ công ở ISO 100, tốc độ cửa trập ở 1/125 giây và khẩu độ ở f/5.6.  Các cài đặt này sẽ cung cấp độ sắc nét tuyệt vời và chất lượng hình ảnh tổng thể và thường có thể được sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời – ngoại trừ những ngày nắng nhất, sáng nhất. Để đạt được độ phơi sáng chính xác, chúng tôi sẽ tự thiết lập đầu ra nguồn flash sau.

3. Cài đặt đèn flash

cách cài đặt đèn flash

Đặt công suất flash thành 1/32 làm điểm bắt đầu (chúng tôi có thể tăng công suất sau). Bây giờ giữ hoặc đặt một tấm phản xạ về phía đối tượng – phía đối diện đèn flash. Điều này sẽ làm cho ánh sáng trả lại từ đèn flash bên phía tối hơn của đối tượng để giúp làm mờ bóng tối. Bạn có thể phải thử nghiệm để tìm ra góc tốt nhất cho bộ phản xạ.

4. Điều chỉnh cài đặt phơi sáng

cài đặt flash

Chụp thử và đánh giá độ phơi sáng trên màn hình LCD của máy ảnh. Nếu hình ảnh quá tối thì bạn tăng công suất của đèn flash. Ngược lại, nếu quá sáng thì giảm công suất đèn flash. Bạn cũng có thể điều chỉnh khẩu độ chụp với đèn flash để kiểm soát phơi sáng, nhưng chỉ cần đảm bảo rằng bạn chỉ dừng lại ở f/11 vì bất kỳ khẩu độ nhỏ hơn sẽ bị nhiễu xạ (làm mềm ảnh).

techradar.com

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.