4 Kỹ thuật ánh sáng Studio đơn giản thử tại nhà

Kỹ thuật ánh sáng Studio

Ánh sáng Studio có thể rất khó khăn nếu bạn chưa bao giờ thử với nó. Tuy nhiên, nó không phải là gần như là đáng sợ như mọi người nghĩ. Bằng cách sử dụng một bộ dụng cụ đơn giản với một vài  kỹ thuật ánh sáng studio đèn flash và một vài phụ kiện cơ bản, bạn có thể có được kết quả tuyệt vời trong thời gian ngắn nhất.

Kỹ thuật ánh sáng Studio

Có rất nhiều bộ dụng cụ chiếu sáng tại nhà để lựa chọn, một số thậm chí còn có chi phí rất thấp. Chúng tôi sẽ cho bạn xem qua một số bộ thiết bị tiêu chuẩn cho bốn thiết lập chiếu sáng tuyệt vời để chụp chân dung, chụp hình sản phẩm tại phòng studio. Mặc dù đây là điểm xuất phát tuyệt vời, tốt nhất bạn nên thử nghiệm, vì vậy nếu bạn đang làm việc trong phòng studio riêng, đừng ngại chỉnh sửa các thiết lập này.

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu và xem nó được thực hiện như thế nào!

Tạo studio chụp ảnh tại nhà hoàn hảo

Bộ thiết bị studio cơ bản này bao gồm mọi thứ bạn cần để bắt đầu. Dưới đây là một số công cụ chính bạn sẽ sử dụng để tạo ra các kỹ thuật ánh sáng studio cổ điển trong hướng dẫn này.

1. Flash heads

Là thiết bị cần có. Đèn flash bao gồm bóng định hướng cho phép bạn biết hướng ánh sáng khi bạn chụp. Ngoài ra bạn cần mua thêm bộ điều khiển kết nối với máy ảnh còn gọi là trigger để kích hoạt đèn.

đèn flash studio

2. Chân đèn

Đèn flash được đặt ở vị trí xa máy ảnh, vì vậy chân đèn rất quan trọng. Cho phép bạn di chuyển đèn flash theo ý muốn, có nghĩa là bạn có thể được đặt đèn flash ở đúng khoảng cách và góc đối tượng.

chân đèn studio

3. Dù studio

Một bóng đèn là loại đèn chiếu tiêu chuẩn nhất. Dù có chức năng đèn flash hướng vào để ánh sáng phản xạ trở lại đối tượng. Tùy theo mục đích sử dụng, chúng có sẵn trong các bề mặt phản chiếu khác nhau – thường là màu trắng, bạc hoặc vàng.

du studio

4. Softbox

Dụng cụ gắn lên đèn flash có tác dụng làm mềm ánh sáng, cho phép bạn chụp mịn màng hơn, phủ đều lên đối tượng, tùy theo mục đích bạn có thể thêm gird cho softbox để định hướng ánh sáng.

softbox studio

5. Snoot and honeycomb

Cả hai công cụ này giúp tập trung ánh sáng( gom sáng ). Chúng rất lý tưởng để sử dụng như đèn nền hoặc để cô lập một phần riêng biệt của hình ảnh.

dụng cụ gom sáng

6. Tấm phản quang

Một phản xạ đơn giản có thể thực sự hữu ích trong một thiết lập chiếu sáng phòng studio, đặc biệt là nếu bạn chỉ sử dụng một ánh sáng. Bạn sử dụng nó giống như cách bạn làm với ánh sáng tự nhiên – phản ánh sáng trở lại đối tượng vào bất kỳ khu vực có bóng tối.

tấm phản quang

Thiết lập ánh sáng studio 1 | Rembrandt

Kỹ thuật ánh sáng studio này lý tưởng cho các bức ảnh nghệ thuật với độ sâu.

thiết lập ánh sáng studio

Vị trí một đèn flash ở góc 45 ° tới người mẫu ở độ cao khoảng 6 feet. Điều này tạo ra một ánh sáng mạnh mẽ, cứng và trực tiếp từ phía bên và phía trên . Đây được gọi là ánh sáng quan trọng. Ngay cả ánh sáng, đặt một phản xạ ở phía bên kia của người mẫu để phản ánh sáng trở lại phía bóng tối. Có một tam giác nhỏ trên mặt đối tượng – đây được gọi là ánh sáng Rembrandt.

Thiết bị cần thiết :

 • Một đèn flash.
 • Một tấm hắt sáng.
 • Hai chân đèn.

 

Thiết lập ánh sáng studio 2 |Clamshell

Kỹ thuật chiếu sáng studio này được sử dụng để chụp mọi chi tiết với ánh sáng

thiết lập ánh sáng studio đẹp

Thiết lập này thật tuyệt vời cho hình ảnh đẹp khi ánh sáng phẳng. Dễ dàng đạt được hiệu ứng này – bạn chỉ cần đặt hai softbox ở hai bên đối tượng của bạn ở cùng một góc và ở một khoảng cách ngang nhau. Đặt công suất mỗi đèn giống nhau từ mỗi ánh sáng. Thử sử dụng tấm phản xạ dưới mặt người mẫu để sáng đều vùng cằm. Điều này sẽ bật lên khuôn mặt người mẫu.

Thiết bị cần : 

 • Hai đèn flash.
 • Hai softbox 66cm.
 • Một tấm hắt sáng.
 • Hai chân đèn.

Thiết lập ánh sáng studio 3 |Backlight

Kỹ thuật ánh sáng studio này được sử dụng để thêm chiều sâu với ánh sáng phía sau

ánh sáng studio backlight

Để thêm một chút ánh sáng phía sau(backlight) cho sống động, sử dụng một bộ grid tổ ong hoặc snoot. Điều này sẽ thu hẹp chùm ánh sáng. Chúng tôi sẽ đặt vị trí này đằng sau người mẫu, chỉ về phía máy ảnh để nó chiếu sáng mặt sau của đầu. Đây là một cách tuyệt vời để thêm ánh sáng ven phía sau và chiều sâu vào một bức ảnh, nó cũng tạo ra một cảm giác tách ra từ nền. Tất nhiên, bạn cần phải chắc chắn rằng đèn nền không nhìn thấy trong shot chụp.

Thiết bị cần :

 • Hai đèn flash.
 • Một softbox 66cm.
 • Một tấm hắt sáng.
 • Một honeycomb gom sáng hoặc snoot.

Thiết lập ánh sáng studio 4 |Rim lighting

Kỹ thuật ánh sáng studio này được sử dụng để tạo ra một phong cách thú vị với định nghĩa tốt

ánh sáng studio rimlight

Đặt cả hai ánh sáng nhẹ phía sau đối tượng, chỉ về phía máy ảnh. Thiết lập này đòi hỏi một số tinh chỉnh và có thể làm việc thực sự tốt với nudes vì ​​nó giúp xác định hình dạng cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến ống kính khi đèn chiếu trở lại về phía máy ảnh làm cho hình ảnh bị lóe. Bạn nên gắn hood cho ống kính ( loa che ống kính) để giảm lóe sáng. Một trợ lý có thể giữ một phản xạ sẽ giúp lấp đầy những vùng bóng tối.

Thiết bị cần : 

 • Hai đèn flash.
 • Một tấm hắt sáng.

Xem thêm : Cách setup ánh sáng studio bằng hình ảnh

Mẹo cuối cùng về ánh sáng studio

Mẹo 1 :

Tốc độ màn trập bạn chọn không quan trọng trong thiết lập phòng studio nhưng rõ ràng cần phải đủ nhanh để tránh rung và đóng băng chủ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn thận để không đặt tốc độ màn trập nhanh hơn tốc độ đồng bộ hóa được chỉ định của máy ảnh – trên hầu hết các máy ảnh thường là 1/200sec hoặc 1/250sec. Nếu vượt quá tốc độ này bạn sẽ có sọc đen kinh khủng trên hình ảnh của bạn.

Mẹo 2 :

Sức mạnh của đèn flash được đo bằng Watt-giây. Nên nên sử dung flash công suất 400Ws, gần với một con số hướng dẫn là 64. Công suất này thích hợp cho chụp chân dung.

Mẹo 3 :

Chuyển máy ảnh của bạn thành chế độ thủ công và sử dụng biểu đồ trên màn hình LCD để đánh giá mức độ phơi sáng và hiệu ứng của đèn. Sử dụng các nút số để thay đổi sức mạnh của đèn và khẩu độ để thay đổi phơi sáng.

Mẹo 4 :

Sử dụng remote hoặc bộ kích hoạt trigger để kết nối máy ảnh với đèn flash khi bạn nhấn nút chụp.

Hy vọng bài viết này bạn đã biết được được 4 kỹ thuật ánh sáng studio phổ biến. Nếu bạn có những kỹ thuật nào khác các bạn bình luận phía dưới bài viết này nhé.

techradar.com

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.