Hướng dẫn chụp hình sản phẩm cho người mới

Nhiếp ảnh sản phẩm có thể đáng sợ đối với người mới bắt đầu, nhưng đó là một thách thức bạn có thể vượt qua. Tôi đã chụp hàng ngàn sản phẩm đúc kết một chút kinh nghiệm, trong bài này tôi sẽ hướng dẫn chụp hình sản phẩm cho người mới bắt đầu  như, lập kế hoạch, chụp hình, xử lý hậu kỳ, đăng lên website bán hàng.

Hướng dẫn chụp hình sản phẩm

1. Lập kế hoạch

Bạn dự định chụp ở đâu? Bạn cần những bức ảnh nào? Bạn sẽ sử dụng thiết bị nào? Bạn sẽ xử lý hình ảnh sau đó như thế nào?…

Bạn cần câu trả lời cho những câu hỏi đó và hơn thế nữa, trước khi bạn chạm vào máy ảnh. Lập bản đồ chụp và luồng công việc của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, và kết quả là hình ảnh chất lượng cao hơn.

Bạn sẽ chọn chụp sản phẩm như thế nào?

Lookbook source: amusesociety.com

Hình ảnh thương mại điện tử thường thuộc hai loại: Hình ảnh bookbook và hình ảnh sản phẩm. Hình ảnh lookbook  thường liên quan đến kiểu dáng hoàn chỉnh ở một vị trí tạo ngữ cảnh xung quanh sản phẩm, lối sống mà một thương hiệu tưởng tượng ra. Các hình ảnh lookbook thường làm hình ảnh banner cho trang web, catalogs, in ấn kỹ thuật số, Và trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hình sản phẩm source: amusesociety.com

Hình ảnh sản phẩm truyền thống được chụp ở studio với nền trắng và trung tính, cung cấp cho người xe một nền sạch sẽ, chi tiết, tập trung nhìn vào sản phẩm khi họ đưa ra quyết định mua. Hình ảnh sản phẩm là những khối xây dựng cơ bản của một trang web thương mại điện tử, và thường xuất hiện trên trang với nút “mua”. Trong bài này tôi hướng dẫn chụp hình sản phẩm trong studio.

Ngân sách của bạn là gì?

Bạn không muốn giới hạn mình bằng cách ám ảnh về chi phí, nhưng biết bao nhiêu bạn phải chi tiêu sẽ ảnh hưởng đến nhiều sự lựa chọn khác của bạn. Ví dụ: trong ngân sách của bạn có thuê một người mẫu chuyên nghiệp không? Nếu không, bạn sẽ cần phải nhìn vào các tùy chọn mannequin, hoặc học làm thế nào để thực hiện với các người mẫu nghiệp dư.

Bạn có đủ khả năng để  thuê một nhà tạo mẫu tóc và trang điểm? Mỗi chuyên gia bạn có thể thuê sẽ cải thiện sản phẩm cuối cùng của bạn, nhưng bạn cần phải biết ngân sách của bạn để bạn có thể ưu tiên.

Bạn cần chụp những bức ảnh nào?

Đưa ra một danh sách tất cả các hình ảnh mà bạn muốn chụp. Bao gồm sản phẩm của bạn, các góc độ cần thiết, chi tiết để làm nổi bật,…

Ví dụ, một mục trong danh sách của bạn gồm nhữ góc chụp như :  Trước, sau, trái 45, phải 45, chụp cận lấy chi tiết chất liệu vải, chụp toàn thân, phong cách với Stacy Capri.

Nếu bạn lên kế hoạch với những góc chụp có sẵn tốc độ chụp sẽ nhanh hơn nhiều, cũng đảm bảo bạn chụp tất cả các hình ảnh bạn cần. Bạn có thể kiểm tra các bức ảnh trong danh sách của bạn khi chúng được chụp.

Bạn sẽ chụp ở đâu?

chụp hình sản phẩm cho người mới

Nhiều thương hiệu lớn có studio ảnh trong nhà, nếu bạn không có bạn có thể thuê studio để chụp. Thuê một studio chuyên nghiệp không phải là giá rẻ, nhưng nó sẽ làm giảm khối lượng công việc của bạn rất nhiều, cung cấp cho bạn kết quả chất lượng. Tốt hơn hết bạn nên thuê studio và người hướng dẫn chụp hình sản phẩm căn bản.

Nếu bạn không muốn thuê một studio để tiết kiệm chi phí, bạn chụp những sản phẩm dễ nhỏ như giày dép. Bạn cần một vị trí trong nhà rộng rãi với nhiều ánh sáng cửa sổ tự nhiên. Bạn có thể thuê hoặc mua các thiết bị chiếu sáng để chụp.

Bạn cần thiết bị gì?

chụp hình sản phẩm studio

Yêu cầu thiết bị của bạn được xác định bởi sản phẩm và ngân sách của bạn. Đối với hầu hết các sản phẩm, bạn có thể đạt được kết quả tốt với máy ảnh DSLR, chân máy, phông nền và bộ đèn chiếu sáng. Bạn cũng nên có một máy tính xách tay để kết nối bằng phần mềm hiệu quả về chi phí như Adobe Lightroom, Capture One.

Máy ảnh DSLR cho hình ảnh chất lượng cao nhất, nếu bạn biết cách đặt chúng một cách chính xác. Nó không chỉ là về megapixel: máy ảnh DSLR chụp ảnh ở định dạng RAW, ghi lại tất cả các dữ liệu cảm biến có thể cho phép chỉnh sửa nâng cao sau này, và chúng có thể kết nối với máy tính.

Phông nền là một trong những vấn đề dễ giải quyết hơn, vì các cuộn giấy nền trắng không đắt tiền cho lắm, bề ngang ít nhất 1m5 và dài 3m. Trong bài viết sắp tới tôi hướng dẫn chụp hình sản phẩm với nền trắng.

Bộ đèn có thể là mắc thứ hai sau máy ảnh. Chọn một hay nhiều đèn flash, monolights, hoặc ánh sáng liên tục. Theo kinh nghiệm của tôi bạn nên chọn 2 đèn flash và 2 softbox 60×90.

2 . Hướng dẫn chụp

Đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo mọi thứ đều theo kế hoạch.

Ánh sáng

ánh sáng studio

Quyết định quan trọng đầu tiên của bạn là liệu bạn sẽ sử dụng ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo. Đèn nhân tạo là thích hợp hơn bởi vì nó được kiểm soát dễ dàng hơn.

Thiết lập ánh sáng của bạn phụ thuộc vào loại sản phẩm của bạn và số lượng nguồn ánh sáng bạn có sẵn. Ví dụ bạn chụp sản phẩm kim loại có phản chiếu cao, bạn cần ít nhất hai nguồn sáng,  chen chắn thật kỹ tránh bị phản bóng vào bề mặt kim loại. Sản phẩm may mặc cũng thiết lập một hoặc hai nguồn sáng với góc hướng xuống 45 độ.

Hướng dẫn chụp hình sản phẩm với một nguồn sáng bạn xem hình phía trên, đặt đèn góc 45 đối diện sản phẩm, trong khi vị trí của máy ảnh và chân máy vẫn không thay đổi. Nếu  có bóng tối đổ phía sau nền, bạn có thể di chuyển sản phẩm xa hơn phông nền. Với cách này bạn không mua đèn thứ hau, bạn có thể sử dụng tấm phản xạ để hắt thêm sáng vào sản phẩm.

hướng dẫn setup ánh sáng chụp sản phẩm

 

Hướng dẫn chụp hình sản phẩm hai nguồn sáng bạn có thể tham khảo cách thiết lập phổ biến ở hình trên, cách thiết lập với hai nguồn sáng, hình sản phẩm của bạn có khối hơn và sáng đều hơn.

Cài đặt camera

Nếu bạn có máy ảnh DSLR, hãy tìm hiểu cách sử dụng chế độ thủ công khi cài đặt máy ảnh của bạn. Các tính năng quan trọng nhất của nhiếp ảnh sản phẩm là ISO, khẩu độ, và tốc độ màn trập.

Độ nhạy sáng ( ISO)

Đối với nhiếp ảnh sản phẩm bạn nên để mức ISO thấp nhất. Bắt đầu từ khoảng ISO 100 và chụp một vài lần thử, nếu hình ảnh có vẻ hơi tối thì tăng giá trị ISO. Ngưỡng ISO an toàn để chụp sản phẩm từ 100-320, ISO quá cao hình sản phẩm của bạn bị nhiễu hạt mất chi tiết sản phẩm.

Khẩu độ

khẩu độ chụp sản phẩm

Tiếp theo, đặt khẩu độ của bạn. Khẩu độ điều khiển độ sâu trường ảnh, có nghĩa là lấy độ nét cảu hình sản phẩm làm trọng tâm. Đối với nhiếp ảnh sản phẩm bạn phải để khẩu độ nhỏ ( F cao), khẩu độ nhỏ f/10 trở xuống, toàn bộ hình ảnh nên sắc nét và rõ ràng.

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập xác định khoảng thời gian mà bộ cảm biến camera của bạn tiếp xúc với ánh sáng. Đối với nhiếp ảnh sản phẩm, khi máy ảnh được gắn trên chân máy và sản phẩm không di chuyển, sử dụng cài đặt thấp như 1/13. Nếu bạn đang cầm tay (mà bạn thường tránh) hoặc chụp người mẫu đang chuyển động, bạn có thể cần tốc độ nhanh hơn 1/100.

3. Hậu kỳ sau khi chụp

Ở trên tôi đã hướng dẫn chụp hình sản phẩm như, cách setup ánh sáng, cài đặt máy. Với các sản phẩm chuẩn bị tốt, ánh sáng tốt và cài đặt máy ảnh phù hợp, bạn có một nền tảng vững chắc cho hình ảnh sản phẩm xuất sắc. Bây giờ, đã đến lúc để tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho web trong quá trình hậu kỳ.

hướng dẫn chụp hình sản phẩm đẹp

Các chỉnh sửa cơ bản nhất mà bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa hình ảnh của mình cho web liên quan đến việc loại bỏ, sắp xếp, định dạng kích thước, cắt xén, đặt lề và nén file. Ví dụ bạn có thể muốn tất cả các hình ảnh của mình là JPG với nền trắng, sản phẩm theo chiều dọc được căn lề, hình vuông với tỷ lệ 5%.

Nếu bạn thực hiện các chỉnh sửa phù hợp, bạn sẽ làm cho trang danh mục trên website của bạn dễ nhìn và tăng tính chuyên nghiệp trong mắt khách hàng của bạn. Thay vì đi sâu vào mọi kỹ thuật hậu kỳ, chỉnh sửa phổ biến nhất  xóa nền.

Loại bỏ nền

Bạn chọn thay thế bằng màu trắng, để trong suốt, hoặc sử dụng màu khác, loại bỏ các yếu khó coi ở sản phẩm, giảm kích thước tập tin và tăng tính nhất quán.

Outsourcing

Chỉnh sửa hình ảnh sản phẩm tốn nhiều thời gian. Nếu bạn không có thời gian, cũng không muốn chỉnh sửa hình ảnh, hãy cân nhắc việc sử dụng dịch vụ chỉnh sửa hình ảnh cho hình ảnh sản phẩm của bạn.

Hướng dẫn chụp hình sản phẩm

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.