Filter ống kính máy ảnh những filter cần thiết

Filter ống kính máy ảnh

Tại sao filter ống kính là phụ kiện máy ảnh không thể thiếu nhằm bảo vệ ống kính, tăng chất lượng hình ảnh. Ngoài filter UV cần có cho ống kính, còn có những filter tạo hiệu ứng khác như  CPL giảm phản xạ ánh sáng tăng bão hòa màu, ND giảm stop ánh sáng,… Tùy vào trường hợp bạn nên sắm những filter khác nhau.

filter ống kính

Filter ống kính có 2 hình dạng, tròn và vuông , đa số sử dụng filter tròn vì nhỏ gọn, bạn nên mua filter phù hợp với kích thước ống kính. Dưới đây là những filter bạn nên mua. 

1. Filter UV

filter ống kính UV

 

Bảo vệ mặt trước ống kính khỏi hư hỏng, trầy xước, tránh bụi, ẩm thấp, nước,… vào ống kính, nó còn lọc tia cực tím từ ánh sáng mặt trời gây nên làm mờ lớp tráng ống kính.

Đây là filter bắt buộc phải có khi sử dụng máy ảnh DSLR, ngoài chức năng bảo vệ nó còn làm giảm sương mù, tăng độ nét hình ảnh.

Hiện nay filter này bán ngoài thị trường có rất nhiều thương hiệu, tránh mua các loại filter rẻ tiền vì nó không có tác dụng gì ngoài miếng kính bảo vệ còn làm giảm chất lượng hình ảnh. Nên mua các thượng hiệu có tiếng như, Hoya, B+W, Tiffen, Marumi, Kenko,…

2.Polarizing filter ( CPL)

filter ống kính CPL

 

Hình bên trái không có filter CPL và hình bên phải có CPL.

Chức năng chính của filter này giảm ánh sáng phản xạ như, nước, gương, kim loại… đồng thời làm tăng bão hòa màu như làm bầu trời trông xanh hơn. CPL thiết kế 2 lớp kính có thể xoay, hiệu ứng thay đổi khi bạn xoay lớp kính, bạn xem hiệu ứng qua kính ngắm hoặc live view máy.

filter CPL ống kính

Kính lọc làm tăng bão hòa màu, bầu trời xanh thẫm hơn, tạo sự tương phản giữa bầu trời với những đám mây. Hiệu quả rõ ràng nhất là bạn chụp ở biển góc nắng  xéo 45 độ với ống kính, nên sử dụng filter này với ống kính góc rộng sẽ làm tăng hiệu quả hơn.

3. Neutral density filters (ND)

filter ND ống kính

Hình bên phải chụp với filter ND cho phép giảm tốc xuống 13 giây, mặt nước mịn màng hơn.

Chức năng chính filter ống kính này cho phép giảm tốc độ màn trập hoặc tăng độ mở ống kính, trong điều kiện ánh sáng mạnh mà không bị cháy hình.

filter ND ống kính

Filter ND chủ yếu giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính, tùy vào lớp tráng mà ánh nhận nhiều hay ít. Lợi ích việc sử dụng filter là bạn chụp với ánh sáng gắt ở khẩu lớn, hoặc chụp với tốc độ màn trập thấp như, chụp thác nước, chụp biển,… Đòi hỏi tốc độ xuống vài chục giây, điều này không thể nếu không có filter ND.

Ví dụ : Bạn muốn chụp làm mở thác nước ở thông số, tốc độ 5 giây, khẩu độ f 10, nếu không có filter ảnh của bạn cháy sáng. Cho nên filter giảm stop ánh sáng hợp lý để hình không bị cháy.

Hiện nay trên thị trường bán nhiều loại filter ND giảm mức độ ánh sáng khác nhau được ký hiệu, ND1 -> ND8  tức là giảm từ 1 stop đến 8 stop ánh sáng, có loại giảm tới 10 stop.

Đó là những filter ống kính phổ biến bạn nên có, tùy vào mục đích bạn sử dụng các loại filter khác nhau, làm tăng hiệu ứng hình ảnh, mà công cụ photoshop không thể làm được. Việc chụp hình của bạn trở nên dễ dàng hơn và chụp ảnh đẹp hơn với những filter trên. Chúc các bạn chụp nhiều hình đẹp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.