Chụp hình kiến trúc trong nhà và ngoài trời

Chụp hình kiến trúc

Kiến trúc bao quanh chúng ta mỗi ngày và là một chủ đề nhiếp ảnh rất phổ biến. Bài viết này tôi hướng dẫn các bạn cách chụp hình kiến trúc sao cho đẹp. Hầu như ở mọi nơi chúng ta đi, được bao quanh bởi một số loại kiến ​​trúc, vì lý do này, không có gì ngạc nhiên khi là một chủ đề phổ biến trong nhiếp ảnh. Mặc dù sự đa dạng của nó, có một số nguyên tắc và kỹ thuật có thể áp dụng cho hầu hết các tình huống.

Chụp hình kiến trúc

Mỗi cấu trúc kể về câu chuyện của riêng chúng và bằng cách chụp hình, chúng ta có thể nắm bắt và chia sẻ bản chất của vẻ đẹp nhân tạo của những căn hộ cho đến tòa nhà cao lớn. Kiến trúc là một trong những chủ đề yêu thích của tôi và tôi hy vọng những lời khuyên sau sẽ giúp bạn khám phá những cách mới để nắm bắt nó.

chup san pham gia re hcm

1. Kiến trúc cổ

chụp hình kiến trúc cổ

Khi chụp một kiến trúc cổ, các yếu tố thiết kế đơn gian thể hiện vẻ đẹp tự nhiên và thanh lịch của tòa nhà. Nó bao gồm một số cảnh quan quan xung quanh làm bối cảnh với kiến trúc, làm cho nó ít cảm thấy chật chội.

2. Kiến trúc hiện đại

chụp hình kiến trúc hiện đại

Khi chụp hình kiến ​​trúc hiện đại, bạn có cái nhìn hiện đại, trừu tượng hơn. Sử dụng ống kính góc rộng để tạo ra góc nhìn trông xa hơn, hoặc chụp hình tòa nhà từ những góc không bình thường. Ngoài ra, vì các tòa nhà hiện đại thường được vắt chặt trong rất gần nhau, bạn có thể crop chặt chẽ vào tòa nhà mà không làm cho bức ảnh cảm thấy không tự nhiên.

3. Tìm kiếm các yếu tố thiết kế

chụp hình kiến trúc nội thất

Đôi khi, khi chúng ta nhìn vào một cấu trúc, chúng ta có khuynh hướng xem tổng thể, chúng ta bỏ qua các yếu tố chi tiết riêng biệt tạo nên thiết kế độ đáo đó. Bằng đôi mắt quan sát, đưa ra một cái nhìn toàn diện hơn về khu vực bạn muốn chụp, chúng ta có thể nắm bắt các lối vào, cầu thang, cửa ra vào, cửa sổ, phản chiếu ánh sáng, một loạt các cấu trúc hình học.

chụp sản phẩm giá rẻ

4. Ánh sáng

chụp ảnh kiến trúc

Trong chụp hình kiến trúc ánh sáng là thành phần quan trọng. Tất nhiên tôi không nói về vị trí, bố trí định hướng ánh sáng của một tòa nhà bằng thiết bị chiếu sáng (chưa kể đến chúng rất đắt tiền!). Thay vào đó chúng ta nên tận dụng ánh sáng tự nhiên có sẵn.

Ánh sáng tự nhiên phía trước tòa nhà như ánh sáng chiều và buổi sáng thường tạo ra các bức hình kiến trúc tốt nhất. Nó cung cấp nhiều ánh sáng dịu màu vàng và cũng tạo ra các bóng đổ dài, thú vị trên mặt của tòa nhà, làm cho bề mặt của nó nổi bật, tạo cho toà nhà một cái nhìn ba chiều hơn.

5. Chụp vào buổi tối

chụp hình kiến trúc ban đêm

Một số kiến trúc trở nên  lung linh, sống động hơn khi chụp vào buổi tối, những tòa nhà độc đáo hiện đại được thế kế đặc biệt giúp chúng nổi bật vào buổi tối. Những tòa nhà này được thắp sáng bởi hàng chục ánh sáng mang màu sắc sống động.

Khi chụp kiến trúc vào buổi tối nên sử dụng chân máy, giảm ISO ở mức thấp nhất để giảm nhiễu hạt, bạn có thể sử dụng kỹ thuật phơi sáng dài với khẩu độ nhỏ.

6. Tìm kiếm sự đối xứng

chụp hình kiến trúc đối xứng

Kiến trúc được xây dựng trên nguyên tắc đối xứng, do đó việc nắm bắt được tính đối xứng này cuối cùng sẽ củng cố cho chủ đề tăng cường thành phần. Trong chụp hình kiến trúc tìm điểm đối xứng bằng cách đặt bàn tay giữa đường kẻ mắt của bạn và xây dựng khung xung quanh trung tâm này. Ngoài ra các đường cong, hình tròn dưới dạng bóng đổ hoặc phản xạ có thể tạo nên cấu trúc đối xứng.

7. Chụp kiến trúc, nội thất bên trong

Chụp bên trong nhà đòi hỏi có nhiều kỹ năng, cách setup ánh sáng, kỹ năng chụp HDR, nhiều công ty, nội thất, bất động sản, nhà hàng, khách sạn, luôn chú trọng chụp các cấu trúc không gian bên trong.

chụp căn hộ

Ánh sáng là chìa khóa để chụp

Đối với chụp hình kiến trúc trong nhà, ánh sáng chính là chìa khóa. Để bắt đầu, trước hết bật các đèn trong phòng, đảm bảo rằng không có ánh sáng phản xạ từ gương, cửa sổ. Sau đó xem xét có cần thêm đèn bên ngoài hay không.

Khi tôi chụp những bức hình nội thất, tôi thích làm việc với ánh sáng tự nhiên trước tiên, cảm thấy thếu sáng tôi bổ sung thêm đèn cho không gian tối, sử dụng các bộ đèn flash nhỏ hoặc lớn tùy thuộc vào không gian. Tôi thường sử kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

Góc chụp nhìn rộng hơn cho không gian nhỏ

Đây là một trong những mẹo quan trọng nhất để chụp ảnh nội thất và nó rất đơn giản : Bạn nép vào góc phòng chụp ra cảm giác không gian phòng trở nên rộng, sống động hơn, bạn sử dụng ống kính góc rộng để tạo thêm hiệu ứng. Nếu bạn chụp thẳng vào tường, có thể làm cho căn phòng có vẻ phẳng. Bạn nhìn qua các hình nội thất của tạp chí nổi tiếng, bạn sẽ thấy góc máy tốt nhất thường là góc phòng.

Kiểm soát ánh sáng

chup hinh noi that

Nếu bạn muốn thực sự cải thiện chất lượng hình ảnh. Học cách kiểm soát ánh sáng có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất trong chụp hình kiến trúc nội thất. Có rất nhiều cách kiểm soát ánh sáng khách nhau, dùng đèn flash và sử dụng HDR tôi trình bày cho các bạn phía dưới.

Chụp với nhiều đèn flash

Với phương pháp này chi phí đầu tư cho bộ đèn khá cao, thời gian setup cũng lâu. Nhưng kết quả bạn thu được thật tuyệt vời. Đèn flash là điều bắt buộc trong trường hợp ánh sáng yếu, bạn cân bằng ánh sáng trong nhà và ngoài trời, để tạo nên hình ảnh được tự nhiên hơn. Đèn flash chỉ áp dụng cho chụp hình kiến trúc trong nhà, ngoài trời đa số sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Bạn có thể sử dụng các dòng đèn flash nhỏ chẳng hạn như, Nikon SB 900, Canon Speedlite 580EX, đặt vào các góc cảm thấy tối để phủ sáng. Cách phủ sáng tốt nhất bạn nên đánh dội trần, ánh sáng phủ đều căn phòng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng gel màu làm cho cùng màu ánh sáng đèn bên trong phòng.

Phơi sáng HDR

Một phương pháp phổ biến khác để chụp ảnh nội thất là sử dụng chức năng HDR có sẵn trên máy, tại sao nội thất hay kiến trúc trong nhà nên dùng chức năng này, đa số nếu bạn chụp chế độ bình thường hình ảnh của bạn quá sang ở vùng cửa sổ và bị tối ở vùng bên trong, để khắc phụ chức năng HDR cho phép chụp nhiều hình lồng vào nhau, để giảm tình trạng này.

Chức năng HDR  chỉ có trên các dòng máy sản xuất trong thời gian từ năm 2012 trở đi. Tôi hướng dẫn các bạn bật chức này trên máy Canon 6D. Lưu ý khi chụp chế độ này nên có chân máy giảm thiểu rung lắc khi máy chụp liên tiếp nhiều hình.

chuc nang HDR 6D

Khi chụp hình HDR máy ảnh của bạn chụp liên tiếp ba tấm, vì thế máy của bạn luôn phải giữ ổn định nhất có thể. Nếu bạn đang chụp ở tình huống ánh sáng yếu, tốc độ màn trập chậm phải có chân máy để giảm mờ hình. Để chụp các vật tĩnh như chụp hình kiến trúc và nội thất sử dụng HDR là giải pháp cho hình ảnh của bạn sáng rõ, nét căng hơn.

xem thêm => chụp hình 360 độ cho kiến trúc

Review 0
9.8 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 19.5
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.