10 Mẹo chụp ảnh mùa thu đẹp nên biết

Chụp ảnh mùa thu

Chúng ta biết rằng mùa thu ăn ảnh nhất trong các mùa: Lá cây biến thành màu đỏ, nâu và vàng, những buổi sáng mờ nhạt tạo ra cảnh quan một cảm giác kỳ diệu. Tự nhiên là điều tuyệt vời, cây cối thay lá tạo nên một bức tranh đầy màu sắc. Bạn sẽ chụp những bức ảnh mùa thu đẹp nhất với 10 mẹo chụp ảnh mùa thu này.

Chụp ảnh mùa thu

1. Chân dung mùa thu

chân dung mùa thu

Đối với chụp ảnh chân dung mùa thu, người mẫu được bọc trong các yếu tố bao quanh với những chiếc lá màu nâu vàng. Ánh nắng thấp không quá gắt vào buổi sáng và cuối buổi chiều, bạn sẽ có thể chụp được với ánh sáng tốt mà không cần đèn flash hoặc đèn phản chiếu, bằng cách chỉ cần đối mặt người mẫu của bạn vào ánh nắng mặt trời.

Vứt hoặc đá lá vào không trung làm tăng thêm cảm giác vui vẻ và cử động để chụp. Đặt chế độ ưu tiên khẩu độ (Av) trên máy ảnh của bạn và sử dụng khẩu độ nông tương đối – khoảng f / 4. Để đảm bảo khuôn mặt của người mẫu rõ nét, các bạn nên lấy nét vào mắt người mẫu thay vì chiếc lá, chụp với tiêu cự lớn trên 70mm tạo hiệu ứng xóa phông cho nền.

Trong ánh sáng mặt trời mùa thu, nên cài đặt tốc độ chụp nhanh khoảng 1/200 giây để đóng băng các lá rơi, tạo thêm một chút chuyển động cho bức ảnh. Chụp nhiều bức ảnh khi bạn chụp lá rơi với người mẫu nên đặt chế độ chụp liên tục.

2. Phong cảnh ngọt ngào

chụp phong cảnh mùa thu

Giờ vàng – ngay sau khi mặt trời mọc hoặc ngay trước khi hoàng hôn, là thời gian yêu thích của các nhiếp ảnh gia vì ánh sáng được làm mềm tuyệt vời, màu sắc trông ấm áp hơn. Nhược điểm là bạn phải thức dậy lúc bình minh để tận dụng tối đa nó …

Nhưng điều tuyệt vời về thời gian mùa thu là mặt trời mọc muộn hơn, đặc biệt là khi đồng hồ quay trở lại vào cuối tháng 10, vì thế việc kéo mình ra khỏi giường không phải là công việc nhàm chán như trong những tháng hè. Mặt trời cũng thấp hơn trên bầu trời quá lâu, có nghĩa là ‘giờ vàng’ kéo dài lâu hơn một chút.

filter chụp cảnh

chụp ảnh mùa thu với ánh nắng mặt trời phía sau bạn để làm sáng cảnh quan, sang một bên để chụp những bóng tối dài, hoặc vào mặt trời để mặt trời lặn ấn tượng. Sử dụng bộ lọc ND rất hữu ích cho bạn, giảm tình trạng ảnh của bạn bị quá sáng giữa bầu trời và mặt đất.

Cách khác, thực hiện hai lần phơi sáng, một cho đất và một lần nữa cho bầu trời, kết hợp chúng trong Photoshop sau đó.

3. Sương mai buổi sáng

chụp sương mai buổi sáng

Vào đầu mùa thu, những đêm lạnh thường đi kèm với những ngày ấm, sự thay đổi lớn về nhiệt độ này tạo điều kiện lý tưởng để tạo sương mù. Thật khó có thể tiên đoán một cách chắc chắn điều kiện sẽ có sương mù, chính xác ở đâu và độ dày của nó sẽ như thế nào. Một đêm lạnh lẽo tiếp theo là một buổi sáng ấm áp, với khả năng nhìn thấy qua đêm, là một chỉ báo tốt cho việc hình thành sương mù.

Sương mù ở bầu khí quyển nhiều nhất xung quanh mặt trời mọc, sớm bắt đầu bay hơi và phân tán. chụp ảnh mùa thu với sương mù bạn sẽ cần ở vị trí cao, chụp vào thung lũng, với những cây cối hoặc những tàn tích lâu đài thò ra từ sương mù trông rất đẹp, cũng như chụp qua những cánh đồng thấp, với những tán lá và những ngọn đồi xa xôi xuyên qua sương mù. Sương mù thường hình thành trên các vùng nước lớn, do đó việc chụp xuyên qua các hồ là một lựa chọn tốt.

Bạn sẽ cần một chân máy vì bạn sẽ chụp ở tốc độ màn trập chậm trong ánh sáng bình minh. Một ống kính dài, như một ống kính tele 70-200mm, nén góc nhìn và nhấn mạnh hiệu ứng lớp của sương mù. Sương mù tương đối sáng có thể đánh lừa hệ thống đo sáng của bạn vào tình trạng thiếu ánh sáng, do đó hãy kiểm tra biểu đồ và áp dụng phơi sáng lớn hơn 1 stop.

4. Phản chiếu

phản chiếu chụp ảnh

Tận dụng màu sắc phong phú trong phong cảnh bằng cách nhân đôi bảng màu mùa thu. Bạn sẽ cần một điểm thuận lợi cao để chụp thấp xuống hồ để phản chiếu càng nhiều cảnh càng tốt.

Điều kiện lý tưởng là một ngày không có gió, vì vậy bề mặt của nước phẳng phản chiếu như gương. Chụp phía sau mặt trời, để tối đa hóa màu sắc phản chiếu. Nếu có một bầu trời xanh hấp dẫn, chụp góc rộng để tận dụng toàn bộ khung cảnh của bầu trời và núi. Nhưng nếu trời u ám thì hãy phóng to để tập trung vào phong cảnh và tán lá.

Khi bạn chụp từ xa, khẩu độ tầm trung, khoảng f/8, sẽ cho độ sâu trường ảnh tốt. Thời gian phơi sáng lâu làm cho những làn sóng trên mặt nước được mịn màng hơn. Thêm vào đó, đặt máy ảnh của bạn lên chân máy sẽ giữ nó vẫn hoàn hảo trong một lần phơi sáng dài hơn.

5. Màu sắc cận cảnh

chup can canh

Khi lá rơi chúng chuyển sang màu sắc đẹp đa dạng và tiết lộ cấu trúc tinh tế của lá, làm cho chúng hoàn hảo cho chụp cận cảnh.

Đặt máy ảnh của bạn lên chân máy hướng máy thẳng xuống, Sử dụng chế độ live view và lấy nét bằng tay, phóng to ở chế độ xem 5x hoặc 10x và xoắn vòng lấy nét cho đến khi bạn đạt được tiêu điểm tối ưu.

Chụp cận cảnh sẽ giảm độ sâu trường ảnh thậm chí khi chụp phẳng. Một khẩu độ trung bình từ f/8 đến f/11 không chỉ giảm thiểu được điều này mà còn có thể làm cho ảnh của bạn có độ sắc nét nhất, quan trọng cho việc đưa ra chi tiết.

6. Động vật hoang dã theo mùa

chụp ảnh động vật hoang dã

Mùa thu có thể là một khoảng thời gian bận rộn cho động vật khi chúng chuẩn bị cho những tháng mùa đông sắp đến khi thức ăn khan hiếm. Bí quyết chụp ảnh mùa thu động vật là tìm hiểu thói quen của loài mục tiêu của bạn – tại thời điểm nào trong ngày và nơi chúng đang hoạt động mạnh nhất? Bạn không nên chụp quá gần với con vật và điều đó có nghĩa là một ống kính tele lớn ít nhất 300mm. Một ống kính nhanh (ví dụ: f/2.8 hoặc f/4) là một lợi ích cho các đối tượng hay di chuyển, và khi bạn cần chụp ở ánh sáng thấp.

Nói chung, bạn sẽ chụp bằng ống kính có độ mở rộng để tối đa hóa ánh sáng, để tách riêng chủ đề của bạn từ nền. Điều quan trọng là hạ máy xuống mức độ mắt của chủ đề, đối với bức chân dung thân thiện hơn nhiều và để giảm điểm trống trong ảnh chụp của bạn.

Bạn có thể tăng tỷ lệ thành công bằng cách khuyến khích động vật đói đến với bạn, thiết lập một trạm cho ăn bằng cách để thức ăn ra ngoài.

7. Hình bóng động vật hoang dã

chup anh mua thu dep

Hươu đỏ là loài lớn nhất và hùng vĩ nhất, động vật hoang dã và mùa thu là một trong những bức tranh tuyệt vời nhất của tự nhiên. Những con hươu khóa gạc trong những trận chiến ác liệt khi chúng cạnh tranh với con cái trong mùa sinh sản tháng 9 đến tháng 11.

Chụp từ xa, hơn thế nữa để đảm bảo an toàn cho bạn. Một ống kính tele dài kết hợp với khẩu độ rộng giúp tách con vật ra khỏi nền nhìn sinh động hơn.

Một hình ảnh cổ điển khác là chụp vào một buổi sáng sớm, sương mù, phơi sáng cho bầu trời sáng hơn để bản thân hươu nai có hình bóng.

8. Tĩnh vật

chụp tĩnh vật

Khi thời tiết trở nên không thể chịu đựng đến nỗi ngay cả những nhiếp ảnh gia gan dạ nhất cũng có những suy nghĩ thứ hai về việc mạo hiểm bên ngoài, làm thế nào làm một chủ đề chụp ảnh mùa thu?

Thiết lập một studio tạm thời trên bàn bếp của bạn. Bạn có thể định vị các đối tượng theo ý muốn, có toàn quyền kiểm soát ánh sáng.

Đặt máy ảnh của bạn ở chân máy và sử dụng Live View. Bằng cách này, bạn có thể tinh chỉnh cấu trúc cho đến khi nó bật lên. Khẩu độ thu hẹp đảm bảo toàn cảnh của bạn đang ở chế độ lấy nét, hoặc thử độ sâu nông sâu sao cho chủ thể chính cảnh của bạn ở trong tiêu điểm, điều này đặc biệt hiệu quả khi chụp ảnh thực phẩm.

9. Hiển thị cảnh pháo hoa

chụp pháo hoa

Pháo hoa nổ tung trông khá đẹp, bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp hơn nếu bạn hiển thị chúng trong ngữ cảnh chụp ảnh mùa thu, vì vậy hãy sử dụng điểm cuối rộng hơn của tiêu chuẩn zoom. Thiết lập trước khi pháo hoa bắt đầu, bạn muốn leo theo hướng gió, khói ra khỏi máy ảnh, chọn một vị trí mà người xem không thích để chúng không cản trở tầm nhìn của bạn, hoặc chạm vào máy ảnh. Sử dụng chân máy và bộ điều khiển từ xa.

Đối với các pháo hoa, khẩu độ hẹp là tốt nhất (f/11-f/16) vì chúng thực sự sáng, giữ cho màn trập mở chỉ trong 1-4 giây để chụp toàn bộ pháo hoa nổ tung. Sử dụng chế độ Bulb, kích hoạt màn trập khi pháo bay lên và đóng nó khi vụ nổ kết thúc. Kiểm tra độ phơi sáng của bạn trên màn hình LCD phía sau và điều chỉnh thời gian mở cửa chớp cho phù hợp.

10. Contre-jour

Contre-jour

Một trong những bài học đầu tiên chúng ta học được trong nhiếp ảnh là chụp với ánh nắng mặt trời bằng vai để nó chiếu sáng đối tượng, nhưng ánh sáng mùa thu thấp hơn và yếu hơn sẽ làm cho nó trở nên ngược lại.

‘Contre jour’ là tiếng Pháp chống lại ánh sáng ban ngày và liên quan đến chụp hình với các đối tượng chiếu sáng chống lại tia mặt trời. Nó đặc biệt hiệu quả với các lá để chụp ảnh mùa thu, khi chúng biến màu trở nên mờ hơn, vì vậy ánh sáng mặt trời cho thấy cấu trúc của chúng. Ngoài ra, một bức ảnh rộng hơn của rừng cây, ánh sáng mặt trời xuyên qua thân cây, có thể hoạt động tốt. Hoặc làm thế nào để hạ thấp xuống và bánh nấm làm mát để mặt trời tạo ra một ánh sáng rim hấp dẫn quấn quanh các cạnh của vật.

techradar

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.