So sánh camera điện thoại và máy ảnh DSLR

Camera điện thoại và máy ảnh DSLR

Camera điện thoại thông minh của bạn có thể là máy ảnh duy nhất bạn cần? Trong những năm gần đây, một số nhà bình luận về công nghệ nói rằng công nghệ camera điện thoại sẽ trở nên tốt đến mức mọi người không cần có máy ảnh mirrorless hoặc máy ảnh DSLR. Đó là một tuyên bố táo bạo, vì vậy hãy xem xét một số sự khác biệt giữa camera điện thoại và máy ảnh DSLR.

camera điện thoại và máy ảnh DSLR

Công nghệ máy ảnh trên điện thoại đã có bước nhảy vọt trong những năm gần đây, và nếu sự phát triển tiếp tục trên quỹ đạo hiện tại của nó, sau khoảng 10 năm chẳng hạn, camera trên điện thoại sẽ có khả năng so sánh với các máy ảnh DSLR ngày nay. Vậy bạn có nghĩ máy ảnh DSLR sẽ dừng phát triển công nghệ tại đây?

Tuy nhiên, trong thập kỷ tiếp theo công nghệ cảm biến camera cũng sẽ được cải thiện ồ ạt. Vì vậy, ngay cả khi điện thoại thông minh trở nên có khả năng về chất lượng hình ảnh như máy ảnh DSLR full-frame ngày hôm nay, bạn chỉ cần tưởng tượng máy ảnh DSLR thời điểm đó sẽ tốt hơn thế nào. Vì vậy, nếu bạn đã quen với chất lượng cao hơn từ máy ảnh DSLR của mình, bạn sẽ tự nhiên xem điện thoại thông minh của bạn kém chất lượng hơn và nó luôn là vậy.

Điện thoại thông minh tích hợp camera, đã giết chết thị trường máy ảnh compact phổ thông. Thực tế là hầu hết mọi người đều có điện thoại tích hợp camera chụp ảnh. Thực tế là chúng tạo ra chất lượng hình ảnh cạnh tranh với một chiếc compact phổ thông, có nghĩa là ít người mua loại máy ảnh này.

Tuy nhiên, những chiếc máy ảnh compact cao cấp chắc chắn – có thể được sử dụng dưới nước, khí hậu băng giá, chịu va đập và xử lý hình ảnh tốt là một ngoại lệ vì chúng cung cấp một cái gì đó độc đáo. Cũng như các máy ảnh compact cao cấp khác, chúng nó cảm biến lớn hơn và các điều khiển gần như máy ảnh mirrorless và máy ảnh DSLR.

may anh sony a7r

Sony Alpha A7R III ở trên, cho chất lượng hình ảnh tốt hơn đáng kể ngay cả những điện thoại thông minh tốt nhất không so sánh nổi.

Khi nói đến DSLR và mirrorless, hai loại máy ảnh này cho chất lượng hình ảnh tốt hơn đáng kể so với các điện thoại thông minh tốt nhất, cũng như cung cấp chất lượng cao ống kính thay đổi  được cho phép bạn có thể chụp một loạt các đối tượng, ống kính fix chân dung dành cho chụp người, và ống kính siêu góc rộng cho cảnh quan, tele để chơi thể thao, macro để chụp cận cảnh,…

So sánh chất lượng hình ảnh

Cách tốt nhất để so sánh hình ảnh camera điện thoại và máy ảnh DSLR là so sánh các bức ảnh chụp ở cùng một vị trí, đó là những gì chúng tôi đã làm.

Máy ảnh DSLR được sử dụng là Nikon D610 với ống kính 16-35 mm, và bộ lọc ND cho phép kiểm soát phơi sáng thêm khi cần thiết, với tất cả các bức ảnh được chụp bằng  chân máy. Điện thoại thông minh của chúng tôi là Samsung Galaxy S8, chúng tôi đã sử dụng thiết bị cầm tay. S8 thường được coi là có một trong những điện thoại máy ảnh tốt nhất hiện tại.

Llynn Idwal

so sanh dien thoai va dslr

Samsung S8 dường như cho hình ảnh sáng hơn. Các vấn đề quan trọng nhất ở đây là khả năng của điện thoại thông minh không chụp được ở tốc độ màn trập chậm hơn để làm mờ nước, chiều dài tiêu cự chỉ ở 24mm cho trường ảnh hệp hơn. Màu sắc bên Nikon D610 tương phản hơn có chiều sâu.

Llyn Padarn

hinh anh samsung s8 va dslr

Trong bức ảnh này, Samsung đã giảm rất mạnh. Chất lượng hình ảnh rõ ràng thấp hơn so với máy ảnh DSLR full frame D610, và thời gian phơi sáng ngắn hơn có nghĩa là nước không được làm mịn màng, nhưng nó không hề tồi chút nào đối với một cảm biến nhỏ bé như vậy và với sự kiểm soát giới hạn về cài đặt máy ảnh.

Cwm Idwal

so sanh d610 va samsung s8

Đây là bài kiểm tra khó nhất vì những hình ảnh này được chụp ngay sau khi hoàng hôn. Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là nước hơi cứng chụp với điện thoại, thay vì làm mờ. Nhưng một vấn đề lớn hơn là mức độ cao của màu sắc, nhiễu hạt so với D610 kém hơn nhiều.

Trong tất cả các hình ảnh giữa camera điện thoại và máy ảnh DSLR, Galaxy S8 thực sự đã bị đẩy đến giới hạn của nó, bởi vì mức độ ánh sáng không sáng nhất cho bất kỳ bức ảnh nào. Chất lượng hình ảnh rõ ràng không tốt bằng DSLR, nhưng nó làm rất tốt ở lĩnh vực của mình.

Tương lai của công nghệ máy ảnh

Những cải tiến lớn mà chúng ta có thể thấy trong công nghệ máy ảnh tĩnh trong những năm tới sẽ nằm trong các lĩnh vực ISO và kiểm soát nhiễu hạt, dynamic range và độ phân giải. Máy ảnh chắc chắn sẽ có thể chụp được nhiều dải màu rộng hơn, một ngày nào đó, có thể bộ lọc ND trở nên lỗi thời, bởi vì máy ảnh sẽ có thể chụp được tất cả các chi tiết trong một cảnh, cho dù có tương phản nhiều như thế nào.

bo loc ND chup phong canh

Liệu một ngày nào đó chúng ta sẽ thấy các bộ lọc ND tích hợp ngay trên máy ảnh

Các phát triển khác ở đây có thể bao gồm các cài đặt ISO tối thiểu thấp hơn, làm giảm sự cần thiết của bộ lọc ND.  Hầu hết các máy ảnh đều có ISO tối thiểu là 100, hoặc 50 trên một số máy ảnh cao cấp, nhưng mức độ này có thể thấp hơn trong tương lai. Tương lai camera điện thoại và máy ảnh DSLR có vẻ đầy hứa hẹn.

Chất lượng hình ảnh tốt hơn từ điện thoại thông minh, các trình điều khiển và ứng dụng của nó để chỉnh sửa tốt hơn thì bạn sẽ dễ dàng chụp được những hình ảnh tốt nhất có thể khi bạn cần. Điện thoại thông minh sẽ không bao giờ thay thế cho máy ảnh DSLR, nhưng chúng vẫn là công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể mang theo trong túi của mình mọi lúc.

techradar.com

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.