6 Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững

Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng

Bài viết này tổng hợp một số cách cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững. Một loạt các nút, menu và các tính năng khác có sẵn ngay cả với máy ảnh DSLR Nikon giá rẻ nhất, đôi khi có vẻ khá khó khăn khi lựa chọn cài đặt thích hợp, đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu hành trình chụp ảnh của mình.

Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng

Hiểu được các tính năng nào để sử dụng và hiệu quả tốt nhất, là nền tảng để tận dụng tối đa camera của bạn.

Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra các cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng mà bạn cần phải nắm bắt để sử dụng với tiềm năng đầy đủ của chiếc máy ảnh. Chúng tôi đã chia nhỏ chúng thành năm phần cho các bạn dễ hiểu hơn.

Cho dù bạn mới bắt đầu sử dụng máy ảnh Nikon hay đã là một người dùng có kinh nghiệm, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích về các tính năng và chế độ khác nhau có sẵn trên máy ảnh của bạn.

Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng 1 : Chế độ Burst

Bạn có thể chọn chụp một ảnh hoặc một loạt ảnh khi bạn nhấn nút chụp.

Nó là gì?

chup lien tuc mode

Hầu hết các máy ảnh DSLR Nikon đều có hai chế độ chụp chính, đơn và liên tục. Ở chế đơn, máy ảnh của bạn sẽ chụp một lần khi bạn nhấn nút chụp, chúng không chụp tiếp cho đến khi bạn nhấc ngón tay ra khỏi nút chụp và nhấn lại lần nữa.

Chúng hoàn hảo nếu bạn chỉ muốn chụp một lần tại một thời điểm, nhưng đối với đối tượng chuyển động thì tốt hơn là nên chuyển sang chế độ chụp liên tục, cho phép bạn kích hoạt một loạt các hình ảnh khi bạn giữ nút chụp.

Tại sao cài đặt máy ảnh Nikon này quan trọng như vậy?

Ghi lại khoảnh khắc chụp hành động hoặc chuyển động, bạn có thể tăng cơ hội chụp được ảnh đặc biệt đó bằng cách chọn chế độ liên tục và chụp một chuỗi hình ảnh khác nhau cho bạn chọn lựa.

Bạn có thể sử dụng chế độ liên tục khi chụp các đối tượng tĩnh, nhưng tốt nhất là nên duy trì chế độ điều khiển chụp một lần. Ở chế độ liên tục, bạn chụp ra một loạt các hình ảnh giống hệt nhau một cách không cần thiết nếu bạn chụp vật tĩnh, khiến cho tốn nhiều không gian  trên thẻ nhớ.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

chup lien tuc nikon

Khi bạn đã đặt chế độ chụp liên tục, nó không chỉ là giữ ngón tay của bạn trên màn trập và hy vọng bạn sẽ nhận được một loạt ảnh. Cách tốt nhất để sử dụng chế độ này là chụp trong các khoảng thời gian ngắn, thường là từ ba đến năm hình ảnh, ở cao độ của hành động.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Tốc độ khung hình tùy chỉnh

Nhiều máy ảnh DSLR Nikon cho phép bạn đặt tốc độ khung hình tùy chỉnh nhưng điều này không cần thiết cho hầu hết các trường hợp. Chúng có thể giúp bạn tiếp tục chụp lâu hơn mà không làm đầy bộ nhớ đệm, nhưng thông thường bạn sẽ muốn có tốc độ khung hình nhanh nhất có thể để đảm bảo rằng bạn có thể nắm bắt được cao độ của hành động. Nói chung, tốc độ chụp liên tiếp lớn nhất có thể hơn là giảm khung hình.

Tìm hiểu thêm : Chế độ liên tục cho macro

Chụp liên tục là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có được những bức ảnh sắc nét khi lấy nét là rất quan trọng, chẳng hạn như với chụp ảnh macro khi chụp cầm tay. Bằng cách chụp trong một khoảng thời gian ngắn khi đối tượng được lấy nét trong khung ngắm, hoặc trên màn hình LCD ở chế độ Live View, bạn có thể tăng cơ hội nhận được một cú chụp sắc nét. Kỹ thuật này là vô giá nếu chủ đề đang chuyển động.

Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng 2 : Giảm rung

chung rung vr nikon

Chụp được hình ảnh sắc nét không chỉ là lấy nét đúng – bạn cũng cần tránh làm rung máy vì có thể làm mờ ảnh của bạn.

Nó là gì?

Hình ảnh bị mờ do rung máy là do máy ảnh của bạn di chuyển trong khi phơi sáng. Điều này là phổ biến nhất khi bạn cầm máy ảnh để chụp và sử dụng tốc độ cửa trập quá chậm để ‘đóng băng’ mọi chuyển động.

Độ dài tiêu cự của ống kính càng dài thì càng có nhiều chuyển động hơn, do đó tốc độ cửa trập càng cao.

Nhiều ống kính Nikon có tính năng gọi là giảm rung (VR Nikon) sẽ làm giảm tác động rung của máy bằng cách di chuyển các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất kỳ chuyển động nào của máy ảnh.

Tại sao cài đặt máy ảnh Nikon này quan trọng trọng như vậy?

chong rung may anh nikon

Giảm rung về cơ bản cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn nhiều so với bình thường và có thể nhận được kết quả hình ảnh sắc nét hơn, do đó, nó lý tưởng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tuy nhiên, giới hạn hệ thống giảm rung như thế nào? Nếu bạn định sử dụng tốc độ màn trập rất dài khoảng vài giây hoặc ống kính tiêu cự rất dài, thì bạn nên sử dụng chân máy.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Hệ thống VR được kích hoạt bằng công tắc trên ống kính. Khi nó được bật trên hệ thống, sử dụng các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất kỳ chuyển động máy ảnh nào.

Tốc độ cửa trập cần thiết để tránh rung máy mà không có VR sẽ thay đổi tùy theo độ dài tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng.

Với máy ảnh full-frame DSLR như D750, quy tắc chung là bạn cần tốc độ màn trập 1 / độ dài tiêu cự để tránh rung máy, vì vậy đối với ống kính 200mm, bạn nên sử dụng 1/200 giây hoặc nhanh hơn. Nhưng với máy ảnh DX(crop) như D3400, tốt nhất là nên sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, vì độ dài tiêu sẽ dài hơn 1.5 lần (nói cách khác, 300mm thay vì 200mm).

full frame va crop

Khi bạn đã kích hoạt hệ thống VR, bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn, nhưng vẫn sẽ có giới hạn về tốc độ. Hệ thống VR thường sẽ cho phép bạn chụp khoảng ba điểm dừng chậm hơn bình thường, vì vậy nếu bình thường bạn sẽ cần phải chụp ở 1/250 giây để có được kết quả sắc nét, thì bạn sẽ có thể chụp ở 1/30 giây với  hệ thống VR.

Những gì bạn có thể bỏ qua: VR khi sử dụng chân máy

Giảm rung trở nên hoàn toàn dư thừa khi bạn đã cố định máy ảnh của mình trên chân máy. Mặc dù các hệ thống trong nhiều ống kính hiện đại được thiết kế để tự động tắt khi chúng không cảm nhận được bất kỳ chuyển động nào.

Chúng này sẽ ngăn không cho VR kích hoạt nếu có chuyển động nhỏ, chẳng hạn như khi bạn điều chỉnh cài đặt hoặc điều chỉnh lại ảnh, có thể khiến ảnh của bạn bị mờ, vì VR sẽ di chuyển các phần tử bên trong ống kính.

Tìm hiểu thêm: Khóa gương

Mirror lock-up nikon

Ngay cả khi máy ảnh của bạn đang ở trên chân máy và bạn đang sử dụng điều khiển từ xa, chuyển động của gương khi bạn kích hoạt màn trập có thể tạo rung để làm mờ hình ảnh. Nhiều Nikon có tính năng khóa gương để ngăn chặn điều này.

Để sử dụng tính năng này, hãy chọn chế độ khóa gương, nhấn nút chụp để khóa gương, sau đó nhấn nút chụp để chụp ảnh.

Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng 3 : Ưu tiên màn trập

Kiểm soát tốc độ cửa trập mang đến cho bạn khả năng đóng băng hoặc làm mờ chuyển động.

uu tien man trap

Nó là gì?

Chụp các đối tượng chuyển động nhanh nhất có thể hay không, hoặc là làm mờ, là một vấn đề quan trọng. Để có độ sắc nét tối đa, bạn sẽ cần tốc độ màn trập nhanh, thường là 1/500 giây hoặc ít hơn. Ở những tốc độ này cần phải có nhiều ánh sáng, hoặc bạn phải tăng ISO.

man trap nikon

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Nó thường quan trọng làm sao cho đối tượng chính sắc nét, nhưng sử dụng tốc độ màn trập nhanh để đóng băng cũng có thể tạo ra hình ảnh tiết lộ các chi tiết không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

uu tien man trap

Đóng băng chủ thể chuyển động

Đóng băng chủ đề nhìn ảnh trông tĩnh, vì vậy bạn cần phải sử dụng kỹ thuật này cẩn thận.

Để có kết quả tốt nhất, cần phải có một số khía cạnh của chủ đề ngụ ý chuyển động, vì vậy hãy tìm những khoảnh khắc khi đối tượng của bạn.

lia may theo chu the

Lia máy với màn trập chậm tạo cảm giác chuyển động

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Chế độ ưu tiên màn trập hoàn hảo cho phép bạn kiểm soát tốc độ màn trập trong hầu hết các tình huống. Ở chế độ này, bạn có thể chọn tốc độ màn trập qua bánh xe số bên phải máy, nhưng điều này không có nghĩa là máy ảnh luôn tự chọn khẩu độ cho bạn phơi sáng chính xác.

Khi sử dụng tốc độ màn trập nhanh để đóng băng chuyển động, bạn cần xem khẩu độ hiển thị trong khung ngắm, và nếu đèn flash bắt đầu nhấp nháy (và tỷ lệ phơi sáng hiển thị giá trị âm), điều đó có nghĩa là không đủ ánh sáng để phơi sáng chính xác, ngay cả ở khẩu độ rộng nhất có sẵn trên ống kính của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải đặt ISO cao hơn.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Tốc độ màn trập cực nhanh

Máy ảnh DSLR Nikon cung cấp tốc độ màn trập tối đa là 1/4000 giây hoặc thậm chí 1/8000 giây, nhưng những tốc độ này hiếm khi hữu ích trong các tình huống thực tế.

Hầu hết các đối tượng chuyển động có thể bị đóng băng với tốc độ 1/2000 giây hoặc chậm hơn và bạn sẽ cần điều kiện ánh sáng cực kỳ tốt, khẩu độ lớn và cài đặt ISO cao để sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn. Sẽ tốt hơn nếu sử dụng đèn flash tốc độ cao để đóng băng các đối tượng như chụp ảnh giọt nước hoặc các vật thể chuyển động cực nhanh khác.

Tìm hiểu thêm : Hiệu ứng tốc độ màn trập chậm

Hiệu ứng màn trập chậm

Bạn không phải lúc nào cũng phải đóng băng chủ thể, sử dụng tốc độ màn trập chậm để thêm một số hiệu ứng nhòe tạo cảm giác chuyển động và hành động vào ảnh.

Có nhiều cách để bạn có thể thực hiện việc này, chẳng hạn như lia máy di chuyển theo đối tượng chuyển động để làm mờ nền. Hoặc giữ máy ảnh hoàn toàn tĩnh và làm mờ bất kỳ yếu tố nào của cảnh đang di chuyển trong khi phơi sáng. Kỹ thuật nào bạn sử dụng thực sự phụ thuộc vào hiệu ứng bạn đang cố gắng tạo ra.

Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng 4 : Ưu tiên khẩu độ

uu tien khau do nikon

Quyết định mức độ lấy nét của cảnh có thể tạo ra hoặc phá vỡ ảnh hưởng của ảnh, vì vậy dưới đây là cách kiểm soát nó

Nó là gì?

Lượng cảnh sắc nét phía trước và sau điểm lấy nét được gọi là độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh ảnh hưởng bởi ba yếu tố: khẩu độ, độ dài tiêu cự của ống kính và khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng của bạn.

Khi bạn đã quyết định về bố cục, độ dài tiêu cự và khoảng cách sẽ vẫn không đổi, do đó bạn có thể kiểm soát để thay đổi độ sâu trường ảnh trong ảnh của bạn bằng khẩu độ.

khau do chup anh

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Cùng với việc chọn tốc độ cửa trập, việc kiểm soát độ sâu trường ảnh là một trong những quyết định sáng tạo quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện khi chụp ảnh.

Giữ toàn bộ cảnh sắc nét thường được sử dụng trong chụp ảnh phong cảnhchụp ảnh kiến ​​trúc vì điều quan trọng là người xem có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng. Nhưng nhiều chủ đề khác, chẳng hạn như chân dung hoặc hoa, thường sẽ sử dụng độ sâu trường ảnh nông để giúp cô lập chủ thể từ nền.

Khi bạn sử dụng độ sâu trường ảnh, điều quan trọng cần nhớ là bạn không cần phải sử dụng khẩu độ lớn nhất có thể, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng ống kính như 50mm f/1.8.

Bạn có thể tạo ảnh nguy cơ độ sâu của trường quá nông đến nỗi quá ít đối tượng sắc nét để tạo ra một hình ảnh dễ chịu. Bạn nên kiểm soát không đi quá xa.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Cách tốt nhất để kiểm soát độ sâu trường ảnh là đặt máy ảnh của bạn ở chế độ ưu tiên khẩu độ. Sau đó, bạn có thể sử dụng nút bánh xe quay số  để chọn khẩu độ bạn muốn và máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ cửa trập phù hợp cho bạn.

Bạn cần phải sử dụng khẩu độ lớn, chẳng hạn như f/4 hoặc f/2.8, để có được hình ảnh với rất ít tiêu điểm ở phía trước và phía sau điểm lấy nét và khẩu độ nhỏ, chẳng hạn như f/11 hoặc f/16, khi bạn muốn giữ càng nhiều cảnh càng tập trung càng tốt.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Khẩu độ rất nhỏ

Khi sử dụng khẩu độ nhỏ nhất của ống kính (thường là f/22 hoặc f/29) sẽ dẫn đến hình ảnh có độ sâu trường ảnh tối đa, nó không phải luôn luôn là một ý tưởng tốt, bạn đang hướng tới để có được những kết quả sắc nét nhất có thể.

Khẩu độ quá nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi một hiệu ứng quang học được gọi là nhiễu xạ, mà thực sự làm giảm độ sắc nét.

Trừ khi bạn thực sự cần khẩu độ nhỏ như vậy để giữ cho mọi thứ hoàn toàn tập trung, bạn nên sử dụng khẩu độ lớn hơn một chút, chẳng hạn như f/16 hoặc f/13, để đảm bảo kết quả sắc nét nhất.

Tìm hiểu thêm : sweet spot

sweet spot nikon

Ống kính không tạo ra độ sắc nét giống nhau ở mọi khẩu độ. Ở khẩu độ rộng bạn sẽ thấy rằng trung tâm của hình ảnh sắc nét, nhưng các rìa của ảnh thì hơi mờ.

Nếu bạn có chất lượng tốt nhất, bạn nên thiết lập máy ảnh của mình trên chân máy để chụp một đối tượng phẳng. Sau đó chụp ở các giá trị khẩu độ khác nhau và kiểm tra độ sắc nét ở phòng lớn 100% trên màn hình, để tìm khẩu độ tốt nhất để sử dụng. Đây được gọi là ‘sweet spot’ của ống kính.

Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng 5: ISO

Chất lượng hình ảnh được chụp ở ISO cao trên máy ảnh hiện tại nghĩa là bạn có thể đã chụp ở mức độ ánh sáng rất thấp…

iso nikon

Nó là gì?

ISO đơn giản là thước đo độ nhạy cảm biến của máy ảnh với ánh sáng – ở các cài đặt ISO cao, chẳng hạn như 800 hoặc 1600, cảm biến cần ít ánh sáng hơn để cung cấp phơi sáng chính xác.

Nếu bạn không tăng ISO trong điều kiện ánh sáng yếu, tốc độ màn trập đủ nhanh để chụp khi cầm tay có thể không đủ sáng – tăng ISO làm cho cảm biến nhạy hơn, do đó lượng ánh sáng giới hạn được cung cấp bởi tốc độ màn trập nhanh (nói cách khác, phơi sáng ngắn) là đủ cho một phơi sáng chính xác.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Sử dụng các cài đặt ISO cao làm cho ảnh bị nhiễu hạt, do đó ảnh chất lượng thấp, nhưng các máy ảnh DSLR hiện đại của Nikon có khả năng tạo ra các hình ảnh chất lượng tuyệt vời ở ISO cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp với ánh sáng thấp hơn trong khi vẫn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn – hoàn hảo để tránh rung máy và làm mờ do chuyển động chủ thể.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Khi bạn chụp ở điều kiện thiếu ánh sáng nhưng muốn sử dụng tốc độ màn trập nhanh, hãy đặt máy ảnh DSLR của bạn thành chế độ ưu tiên màn trập để cho phép bạn chọn tốc độ cửa trập bạn cần để đóng băng bất kỳ chuyển động nào. Bây giờ hướng máy ảnh của bạn về phía đối tượng của bạn và kiểm tra xem màn hình khẩu độ có được chiếu sáng liên tục hay nhấp nháy hay không.

Nếu nó liên tục thắp sáng có đủ ánh sáng để bắt đầu chụp, nhưng nếu nó nhấp nháy thì bạn cần tăng ISO cho đến khi nó không thay đổi.

Nhấp nháy cho biết máy ảnh không thể đạt được độ phơi sáng chính xác cho điều kiện ánh sáng, nhưng hãy nhớ rằng nếu ánh sáng thay đổi hoặc chủ thể di chuyển vào một vị trí tối hơn, bạn sẽ cần xem lại màn hình khẩu độ nhấp nháy một lần nữa và thay đổi ISO để bù trừ.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Cài đặt ISO mở rộng

Hầu hết các máy ảnh DSLR Nikon đều cung cấp một loạt các cài đặt ISO nâng cao. Chúng được gọi là ‘expanded ISO settings’.

Việc sử dụng các cài đặt này cũng có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễu nhiều hơn và bóng đổ bị chặn vì chúng thường có dải động thấp hơn so với cài đặt ISO thông thường.

Tìm hiểu thêm: ISO tự động

auto iso nikon

Ngoài với việc thiết lập các giá trị ISO cụ thể, máy ảnh DSLR Nikon có tùy chọn ISO tự động. Điều này lý tưởng nếu bạn muốn đảm bảo rằng tốc độ màn trập không giảm quá thấp trong điều kiện ánh sáng thay đổi liên tục, dẫn đến mờ từ rung máy hoặc chuyển động chủ thể.

Trong trường hợp này, bạn có thể đặt ISO thành tự động trong menu thiết lập, bạn có thể chọn cài đặt ISO cao nhất mà bạn thấy thoải mái.

Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng 6: Cân bằng trắng (White Balance)

Dưới đây là cách đảm bảo các màu được sao chép chính xác trên máy ảnh Nikon của bạn

White Balance

Nó là gì?

Màu của ánh sáng từ các nguồn ánh sáng khác nhau thay đổi từ tông màu xanh lạnh da trời đến màu cam ấm áp của mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn.

Cài đặt cân bằng trắng trên Nikon cho phép bạn bù lại các màu khác nhau của nhiều nguồn sáng khác nhau để đảm bảo màu sắc của ảnh chụp chính xác(nói cách khác, người da trắng thực sự trông trắng, và không xuất hiện hơi xanh hoặc vàng).

Tại sao cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng như vậy?

White Balance

Mặc dù bạn có thể thay đổi cân bằng trắng khi bạn xử lý hình ảnh trên phần mềm(miễn là bạn chụp ảnh thô) vẫn cần phải chọn cân bằng trắng thích hợp khi chụp ảnh.

Ít nhất nó có nghĩa là bạn sẽ không phải lãng phí thời gian thay đổi nó khi bạn xử lý hình ảnh của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng cân bằng trắng sai cũng có thể ảnh hưởng đến cách ghi lại màu sắc.

Ví dụ: nếu bạn đang chụp hoàng hôn và sử dụng cài đặt cân bằng trắng ấm, chẳng hạn như Shade, nó sẽ tăng lượng màu cam và đỏ trong ảnh.

Điều này sẽ thay đổi biểu đồ ở bên phải một chút, tạo ấn tượng rằng bức ảnh bị phơi sáng quá mức, trong khi thiết lập cân bằng trắng mát hơn, các tông màu này sẽ di chuyển một chút sang trái, vì vậy hình ảnh sẽ thực sự được phơi sáng chính xác.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

White Balance

Cài đặt cân bằng trắng tự động trên Nikon có thể đáp ứng với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, nhưng để có kết quả nhất quán hơn, bạn có thể sử dụng một trong các cài đặt trước(preset). Những cài đặt preset bao gồm hầu hết ánh sáng mà bạn sẽ gặp phải, bao gồm đèn huỳnh quang và ánh sáng vonfram,…

Custom white balance

Phổ biến nhất là ánh sáng mặt trời lúc mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn – trong những trường hợp này, tốt nhất là bắt đầu bằng cách đặt cân bằng trắng thành ánh sáng ban ngày và chụp thử để kiểm tra xem sao chép màu có chính xác hay không.

Tìm hiểu thêm : Cân bằng trắng tùy chỉnh (Custom white balance)

Để tạo một cân bằng trắng tùy chỉnh, bạn cần đặt một tấm thẻ màu trắng hoặc màu xám ở nơi mà đối tượng bạn muốn chụp, trong ánh sáng mà bạn muốn sử dụng. Điền vào khung bằng thẻ này và chụp, đảm bảo rằng nó không bị phơi sáng quá mức.

Sau đó, bạn có thể chọn tùy chọn thủ công cài sẵn từ menu cân bằng trắng, chọn ảnh và máy ảnh sẽ đặt cân bằng trắng cho phù hợp với ánh sáng. Đây là cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng giúp bạn chụp đúng màu sắc nhất là chụp hình sản phẩm sao cho đúng màu thực.

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.