7 Cài đặt máy ảnh DSLR Nikon bị lãng quên

Cài đặt máy ảnh DSLR Nikon

Một khi bạn đã nắm vững được các cài đặt máy ảnh DSLR Nikon thiết yếu, bạn có thể chụp ảnh dễ dàng hơn, nhưng bạn chưa tận dụng được hết toàn bộ cài đặt mà máy ảnh bạn có. Máy ảnh DSLR Nikon của bạn có rất nhiều thiết lập được giấu trong menu mà đôi khi có thể bị lãng quên. Tuy nhiên,  trong bài viết 7 điều bạn không biết về máy ảnh DSLR Nikon, chúng tôi chọn ra một số cài đặt tiện dụng mà bạn có thể thậm chí không nhận thấy máy ảnh DSLR Nikon của bạn. Những thủ thuật này không chỉ giúp bạn làm việc nhanh hơn mà còn cho phép bạn có thể chụp ảnh đẹp hơn.

 Cài đặt máy ảnh DSLR Nikon

1. Đồng bộ hóa đèn flash với bất kỳ tốc độ màn trập nào

dong bo hoa den flash nikon

Flash có thể cực kỳ linh hoạt, nhưng với tốc độ đồng bộ hóa tiêu chuẩn tối đa là 1/250 giây, nó có thể bị giới hạn một chút – nếu bạn sử dụng đèn flash bên ngoài, nhưng điều kiện sáng bên ngoài bạn phải nâng tốc độ màn trập lớn hơn để phù hợp với độ phơi sáng. Mặc dù vậy, bạn có thể đồng bộ hóa đèn flash với tốc độ màn trập lên đến 1/8000 giây.

Đơn giản chỉ cần chọn Auto FP trong tùy chọn “tốc độ đồng bộ hóa flash” dưới bracketing / flash trong trình đơn cài đặt tùy chỉnh. Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp ở khẩu độ tối đa cực nhanh như f /1.8 trong ánh sáng mặt trời mà vẫn sử dụng đèn flash.

2. Chế độ linh hoạt (Flexible Program)

che do Flexible

Giữa cài đặt máy ảnh DSLR Nikon thủ công, có chế độ Flexible  ít được biết đến. Đặt máy ảnh của bạn ở chế độ Program và xoay xoay vòng lệnh phía sau, bạn sẽ tìm thấy nó trên tất cả các máy ảnh DSLR của Nikon.

Chế độ này cho phép nhiếp ảnh gia duy trì độ phơi sáng hoàn toàn tự động, nhưng có sự linh hoạt trong việc lựa chọn kết hợp khẩu độ / tốc độ màn trập mong muốn. Tuyệt vời khi chụp ảnh cho trẻ em hoặc vật nuôi, khi chúng vẫn ngồi, bạn có thể ưu tiên về phía khẩu độ lớn nhất bằng cách quay số sang trái. Thứ hai chúng bắt đầu nhảy xung quanh, thay đổi quay số sang phải di chuyển máy ảnh đến tốc độ màn trập có tốc độ nhanh nhất – đóng băng chuyển động.

chụp sản phẩm giá rẻ

 3. Kiểm tra và so sánh cài đặt kiểm soát hình ảnh của bạn

kiem tra cai dat may nikon

Các tình huống khác nhau đòi hỏi các cài đặt khác nhau – đối với nhiếp ảnh ban đêm ở đô thị, bạn sẽ muốn tăng độ bão hòa và độ tương phản, nhưng đối với một bức ảnh mềm mại hơn như chân dung, bạn sẽ muốn độ bão hòa thấp hơn.

Nhấn zoom khi bạn đang điều khiển hình ảnh (trong menu chụp) và bạn sẽ thấy biểu đồ bật lên. Biểu đồ này vẽ sự tương phản và độ bão hòa của tất cả các cài đặt kiểm soát hình ảnh, do đó, nhiếp ảnh gia có thể thực hiện một so sánh nhanh chóng của tất cả, sửa đổi chúng khi cần thiết và chọn một trong những quyền cho tùy trường hợp chụp.

4. Theo dõi trì hoãn

theo doi ti hoan nikon

Nếu bạn đang xem lại hình ảnh hoặc thay đổi các cài đặt máy ảnh DSLR Nikon tùy chọn trình đơn của mình, bạn có thể cần thêm vài giây trước khi màn hình của bạn tự động tắt.

Đó là nơi Monitor Off Delay xuất hiện – bạn có thể truy cập nó trong menu Cài đặt hoặc trình đơn Cài đặt Tuỳ chọn C (tùy vào máy ảnh của bạn) và chọn thời gian bạn muốn màn hình của bạn ở lại trước khi tắt.

5. Trình đơn tùy chỉnh nhanh

trinh don tuy chinh nhanh nikon

Nếu có một vài  cài đặt máy ảnh DSLR Nikon bạn sử dụng thường xuyên với máy ảnh của bạn – đây có thể là Chế độ Commander cho flashgun tích hợp của bạn, hoặc một Picture Control hữu dụng, trình đơn tùy chỉnh nhanh này cho phép bạn cài đặt yêu thích chỉ bằng một nút.

Thêm các mục trình đơn được sử dụng nhiều nhất vào My Menu, sau đó gán nút chức năng vào My Menu (dưới điều khiển trong trình đơn cài đặt tùy chỉnh) và bạn sẽ có thể đưa cài đặt bạn yêu thích nhanh hơn bình thường.

6. Flicker reduction

Flicker reduction may nikon

Trên Nikon D5 hoặc D500, cả hai đều có tùy chọn để giảm nhấp nháy. Chọn nó từ trình đơn chụp ảnh và máy ảnh. Đối với các chuyên gia về chụp ảnh, máy ảnh thực hiện bằng cách đo tần số của ánh sáng nhân tạo ở xung quanh và sau đó lần chụp chỉ phóng ra cửa chớp khi các hiệu ứng nhấp nháy ở mức thấp nhất của chúng. Nói lời tạm biệt với màu sắc không nhất quán hoặc phơi sáng từng phần khi bạn chụp bằng ánh sáng nhân tạo.

7. Nhảy đến một điểm lấy nét đặt trước

nhay diem lay net dat truoc nikon

Bạn cũng có thể có được các camera hàng đầu của Nikon để lưu trữ một điểm lấy nét từ bất kỳ trong số 153 có sẵn và nhảy vào nó thực sự dễ dàng. Chọn điểm lấy nét đã được đặt sẵn cho Multi Selector trong chế độ chụp (dưới tùy chọn nút giữa nút chọn nhiều trong các tùy chọn điều khiển cài đặt tùy chọn). Chọn điểm lấy nét mà bạn muốn và nhanh chóng quay trở lại bằng cách nhấn nút chọn.

techradar.com

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.