Cách tạo video 360 độ một cách dễ dàng

Tạo video 360 độ

Không giống như máy quay video truyền thống, máy quay  tạo video 360 độ có thể ghi hình cả phía trước và phía sau toàn mọi hướng, cung cấp cái nhìn toàn cảnh về môi trường xung quanh. Bài viết này tôi hướng dẫn các bạn chọn thiết bị tạo video 360 độ, cách tạo video 360 sao cho tối ưu nhất.

video 360 độ

Chọn đúng camera

Mỗi đôi mắt cơ học này đều khác nhau. Những cái tốt nhất thực sự là omnidirectional, có nghĩa là chúng nắm bắt môi trường xung quanh đầy đủ thay vì phần cắt ngắn của cảnh. Với mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các máy ảnh đạt được những điểm đó: chụp và quay được 360 độ dễ dàng để chỉnh sửa và chia sẻ. Một số sản phẩm tốt nhất là Ricoh Theta, Keymission 360 của Nikon, Gear 360 của Samsung và Kodo Pro Dual Pack. Tất cả các máy ảnh này sử dụng hai ống kính mắt cá theo hướng đối diện. Các hình ảnh từ hai ống kính này được khâu lại bằng phần mềm đi kèm với máy để cung cấp cho bạn một hình cầu toàn cảnh .Có những máy khác, như 360Fly, sử dụng một ống kính siêu rộng, không có chế độ xem toàn cầu. Bạn có thể áp dụng một số lời khuyên trong bài viết này để chọn những loại thiết bị thích hợp phù hợp với mục đích của bạn.

Chọn chân máy

Những camera này chụp được mọi thứ, bao gồm chân máy bạn đang sử dụng để chống đỡ nó. Vì vậy, bạn sẽ cần một chân máy, hạn chế sử dụng tay điều chỉnh nhằm để tránh dính vào trong shoot hình. Chân máy du lịch lý tưởng cho việc này, chúng thường có đầu bóng được điều chỉnh bằng núm thay vì cánh tay. Ngoài ra, chúng còn nhẹ và cơ động gấp lại gọn gàng. Vì những chiếc camera 360 này thiếu dây đeo và nhỏ hơn rất nhiều so với máy DSLR, Bạn chỉ có thể đi bộ xung quanh với máy ảnh gắn trên chân máy. Nó thuận tiện hơn nhiều.

Mẹo: Nếu bạn không muốn trả hơn 100 đô la cho một chân máy mới, bạn có thể sử dụng chân đèn. Chúng rất nhẹ, rẻ tiền, và quan trọng nhất, không có tay vặn hoặc đòn tay điều khiển.

cách tạo Video 360 độ

Tìm vị trí thích hợp

Camera omnidirectional hoạt động tốt nhất nếu bạn plop nó ở giữa cảnh của bạn. Khi người xem video 360 độ của bạn họ có thể dùng kính Cardboard, họ sẽ có quyền tự do quay đầu và nhìn vào bất cứ thứ gì họ muốn. Đó là một trong những tính năng cách mạng của phương tiện này, nhưng nó cũng có nghĩa là họ hoàn toàn có thể bỏ lỡ những gì bạn đang cố gắng để cho họ thấy.

Bạn quyết định điểm thuận lợi của người xem là trong cảnh. Hãy tận dụng sức mạnh này! Hiển thị người xem một chủ đề không thể chụp được bằng máy ảnh bình thường. Đặt camera (ví dụ như người xem) ở nơi nào đó kích thích trực quan, với rất nhiều điều để nhìn vào mọi hướng. Bạn thậm chí có thể đặt chúng vào giữa một cuộc trò chuyện giữa hai người, khiến họ cảm thấy họ là một phần của nó.

Hãy suy nghĩ về camera 360 độ như là một con người trong hiện trường, và tìm nơi tốt nhất cho họ để “đứng” để chứng kiến ​​hành động. Ví dụ: nếu bạn đang ghi hình trong xe hơi, một bức ảnh xấu sẽ đặt camera vào ghế hành khách, chỉ một nửa video 360 độ sẽ chứa bất kỳ chất nào, trong khi nửa còn lại là một hình ảnh của một chiếc ghế ô tô. Một shot tốt hơn là để đặt máy ảnh giữa bảng điều khiển và kính chắn gió. Bằng cách này người xem có thể nhìn xung quanh để xem trình điều khiển và con đường phía trước.

Đa số camera tạo video 360 độ đều sử dụng ống kính mắt cá. Các ống kính cong mở rộng phạm vi của máy  để ghi hình tất cả 360 độ, nhưng cũng làm biến dạng hình ảnh một cách cơ bản. Điều này có nghĩa là bạn phải giữ một khoảng trống giữa camera và chủ thể. Vị trí thích hợp của máy thường là từ ba đến năm feet từ đối tượng.

Học cách di chuyển

Đối với ghi hình tạo video 360 độ, hãy giữ máy quay ổn định và hạn chế các chuyển động nhanh. Nếu ai đó đang xem máy bật lên bật xuống, làm cho người xem thấy khó chịu. Ngay cả khi họ chỉ xem trong trình duyệt, nó sẽ làm hỏng trải nghiệm.

Ngoài ra, có một yếu tố tương tác người sử dụng để xem xét. Video 360 độ cho phép người xem xem bất cứ điều gì họ muốn, nhưng khi máy đang di chuyển, người dùng đột nhiên không kiểm soát hoàn toàn những gì trong khung, và điều này tạo ra một ngắt kết nối. Người xem có thể quyết định họ muốn xem cái gì đó, nhưng nếu camera tiếp tục di chuyển, họ sẽ chiến đấu chống lại động lực. Cuối cùng, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi hoặc giận dữ và thoát khỏi video.

Mind the Gap

Kể từ khi camera 360 về cơ bản chỉ là hai máy ảnh gắn liền với nhau, có một hiệu ứng parallax nơi chúng gặp nhau, một vị trí không phù hợp trong hình ảnh.

cách chụp hình 360 độ

 

Các phần mềm đi kèm với những máy ảnh này chủ yếu là giảm nhẹ hiệu ứng parallax. Nó không hoàn toàn sửa chữa nó, nhưng nó chỉ làm cho nó trông giống như một trục trặc nhỏ trong hình ảnh. Khi camera di chuyển khi nó ghi lại, mọi thứ camera đi qua sẽ bị ảnh hưởng bởi đường khâu. Điểm khâu đó trở nên khá đáng chú ý khi nó cắt các vật thể xuống một nửa, vì vậy hãy cẩn thận không để nó nằm trên vật gì đó.

Ghi lại và chạy

Hầu hết camera tạo video 360 độ đều có một ứng dụng di động cho phép bạn ghi lại hình ảnh từ xa. Nếu bạn không mốn dính vào khung hình, bạn có hai lựa chọn : Chạy và trốn, hoặc hoà trộn với môi trường. Cây cối rất tốt cho việc trốn đằng sau, Bạn sẽ có được vẻ kỳ lạ, nhưng có lẽ bạn đã nhận được những vẻ bởi vì máy ảnh của bạn không giống như một máy ảnh bình thường.

Chỉnh sửa trên một đường cong

Chỉnh sửa, giống như mọi thứ khác trong quá trình này, khác với video truyền thống. Hầu hết chỉnh sửa tạo video 360 độ là phần khó nhất cho bạn: Bạn có thể thể gộp các video lại bằng ứng dụng trên điện thoại hoặc bằng phần mềm trên máy tính. Khi có thời gian để chỉnh sửa và thêm tiêu đề, bạn đang dán các tiêu đề vào một bề mặt tròn, không phải là một mặt phẳng. Đối với video 360 chụp hình sản phẩm kiến trúc, khách hàng luôn đòi hỏi tiêu đề văn bản phải thẳng.

cách quay video 360 độĐể làm cho một cái gì đó xuất hiện phẳng trên một quả cầu, bạn cần bóp nó để phù hợp với độ cong của hình cầu. Nếu bạn là người sáng tạo giản dị, các tiêu đề đơn giản có thể không quan trọng với bạn, nhưng nếu bạn muốn nâng cao chất lượng của văn bản trên video 360 độ trên màn hình 360 của mình, bạn sẽ cần một trình chỉnh sửa video đặc biệt. Không có nhiều lựa chọn ở đây. Adobe có gói phần mềm có thể tải xuống cho phép bạn xem video của mình trong một trình xem 360, nhưng nó không cho phép bạn thêm văn bản hoặc chỉnh sửa video. Mettle, nhà sản xuất phần mềm biên tập video 360, có một plug-in cho Premiere và After Effects. Nó đắt tiền (189 USD và cao hơn), nhưng về cơ bản nó chỉ là lựa chọn duy nhất của bạn. Ít nhất bạn nhận được tiền của bạn có giá trị như bạn có thể làm tất cả mọi thứ từ việc thêm văn bản đơn giản, có thể che chân máy với logo. Chương trình là không dễ dàng, nhưng Mettle có nhiều hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu.

Mẹo: Khi thay đổi cảnh, sử dụng quá trình chuyển đổi nên không gây chói cho người xem. Một nửa giây chéo tan sẽ làm cho một thế giới của sự khác biệt.

Đừng quên siêu dữ liệu(Metadata)

Bạn cần thêm siêu dữ liệu vào video trước khi tải lên Facebook hoặc YouTube. Nếu không có nó, trình phát video sẽ không biết đó là video 360 và công việc của bạn sẽ phát như một video phẳng 2-D. YouTube cũng giải thích từng bước cho quá trình này làm việc với Facebook cũng vậy.

Upload Away

YouTube và Facebook là hai vị trí hạ cánh phổ biến nhất cho nội dung 360, nhưng bạn cũng có thể tải nó lên Samsung VR, Littlstar hoặc JauntVR. Mỗi trang web này khá đơn giản và sẽ đưa bạn qua một quá trình tương tự như những gì nó muốn tải lên video 2D.

Tìm cái gì đó để xem

Bạn có thể xem nội dung trên bất kỳ trang nào được liệt kê ở trên, nhưng bạn sẽ tìm thấy sự lựa chọn lớn nhất của video trên YouTube và Facebook. Tạo kênh Virtual Reality trên YouTube là nơi tuyệt vời. Tập hợp các video phổ biến nhất 360 trên trang web, và có mọi thứ từ kinh dị đến báo chí.

Kể từ khi điện thoại cũng là một thiết bị VR, App Store và Google Play littered với các ứng dụng thực tế ảo. Một số người sáng tạo hàng đầu trong lĩnh vực này , DiscoveryVR, New York Times VR và JauntVR. 

Xem Video 360 độ của chúng tôi

Chúng tôi sử dụng hình ảnh để tạo video 360 độ, chất lượng video lên tới 8k. Chụp hình 360 độ chuyển thành video sẽ có chất lượng cao nhất hơn bất kỳ video 360 nào.

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.