12 Hướng dẫn cách quay video bằng DSLR

Cách quay video bằng DSLR

Tôi chia sẻ cho các bạn 12 cách quay video bằng DSLR thực hiện dễ dàng. Để giúp bạn bắt đầu tạo video tuyệt vời bằng DSLR hoặc máy ảnh mirrorless, dưới đây là một số yếu tố cần thiết. Nắm bắt chúng và bạn sẽ sớm quay phim như một người chuyên nghiệp.

Cách quay video bằng DSLR

Lên kế hoạch quay video

Tạo video mà mọi người muốn xem, bạn cần lên kế hoạch trước khi bắt đầu cầm máy. “Kịch bản, shot list, và phối cảnh”. Mặc dù bạn không cần các bảng phân cảnh theo phong cách Hollywood để quay một tiệc cưới hay sinh nhật, việc lên kế hoạch cho các cảnh quay của bạn trước sẽ làm cho việc dựng video đơn giản hơn.

kịch bản quay phim

Người quay phim như người chụp ảnh

Khi quay video, nhiều quy tắc chụp ảnh thông thường sẽ áp dụng. Chân trời nên thẳng và nền phía sau gọn gàng, căn khung phù hợp – và bạn sẽ cần phải làm cho nó ngay trong khung máy ảnh, vì video không đủ độ phân giải pixel để cắt như hình ảnh. Ngoài ra, vì có thể bạn sẽ không quay RAW, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn khi cài đặt thông số phơi sáng và cân bằng trắng.c

Và đừng quên B-roll. Khi bạn chụp một sự kiện, có thể bạn chụp những cảnh chi tiết làm sinh động hình ảnh như bàn ghế, ly tách, lễ tân,… Trong video, được gọi là B-roll và nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian khi chỉnh sửa.

Nếu có thể, có ít nhất một cảnh quay tĩnh và sau đó là một loạt các chi tiết. Nếu bạn đang quay cảnh hòa nhạc, ngoài việc bạn quay cảnh chân dung các nghệ sỹ, bạn có thể quay chi tiết tay người chơi nhạc, chân nhịp nhạc, khán giả,…

Xem xét màn hình hiển thị video

Những màn hình thế hệ cũ thường có tỷ lệ hiển thị 4:3. Nhưng ngày nay các màn hình rộng HDTV có tỷ lệ 16:9 để tránh phần đen dư ở hai góc màn hình, tỷ lệ này thường có độ phân giải 1920×1080 hoặc 1280×720.

 màn hình hiển thị video

Nếu bạn muốn quay tỷ lệ 4:3, chuẩn HDV 1440×1080 mang lại cho bạn nhiều độ phân giải ở định dạng cao hơn. Không phải tất cả máy ảnh đều cung cấp tính năng này, nhưng Panasonic Lumix GH3camera hành động như GoPro đã tích hợp.

Chọn tốc độ màn trập phù hợp

Khi chụp ảnh, màn trập nhanh làm đóng băng các hành động. Nhưng với việc quay video, bạn cần một chút chuyển động mờ để giúp mỗi khung hình kết hợp liền mạch với nhau. Theo nguyên tắc chung, tốc độ cửa trập cao gấp đôi tốc độ khung hình của bạn sẽ tạo ra một cái nhìn dễ chịu.

Thông thường tốc độ màn trập tỷ lệ gấp đôi tốc độ khung hình. Ví dụ, nếu bạn quay ở 30 khung hình/giây, thì bạn nên cài đặt tốc độ 1/60 giây sẽ an toàn: Chậm hơn sẽ làm cho các chuyển động lờ mờ. Tốc độ nhanh hơn cảm giác không tự nhiên. Tùy theo môi trường các bạn chọn độ phơi sáng phù hợp và có độ sâu trường ảnh tốt.

kính lọc ND

Kính lọc ND thay đổi mật độ

Để giảm lượng ánh sáng vào máy ảnh mà không thay đổi giao diện của hình ảnh, hãy sử dụng các bộ lọc ND. Nếu bạn có điều kiện nên tìm bộ lọc ND có thể thay đổi mật độ trung tính, bộ lọc ND cố định ít tốn kém hơn, nhưng bạn sẽ cần một vài bộ lọc để có thể điều chỉnh mật độ sẽ tốt hơn.

Thiết bị di chuyển camera mượt mà

Di chuyển camera xoay nó từ bên này sang bên kia, nghiêng lên và xuống trơn tru mượt mà bởi chân máy quay phim chuyên dụng. Tốc độ mà bạn thực hiện điều này có thể tạo nên sự khác biệt lớn: Di chuyển chậm có thể tạo ra sự hồi hộp, trong khi một động tác nhanh có thể gây ngạc nhiên cho người xem. Nhưng di chuyển quá nhanh có thể trở nên khó chịu khi xem.

Cho nên bạn cần một thiết bị gọi là slider(dolly quay phim). Cho bạn di chuyển máy lên xuống, sang trái hay phải, để có chuyển động mượt mà nhất.

shoulder rig

Nếu bạn chỉ cần khung tĩnh, như quay phim cưới truyền thống, thì chân máy hoặc shoulder rig, sẽ phù hợp cho trường hợp này.

Chọn tốc độ khung hình phù hợp

Máy ảnh DSLR của bạn có nhiều khả năng cung cấp ít nhất ba tốc độ khung hình cho quay video:

  • 24 khung hình/giây cổ điển sẽ cung cấp cho cảnh quay của bạn một không khí điện ảnh.
  • 30 khung hình / giây trông giống như broadcast TV.
  • 60 khung hình / giây có thể được xem ở tốc độ bình thường hoặc chuyển sang slow motion.

frame rate

Tốc độ khung hình càng nhanh, bạn có thể phát video chậm trông mượt hơn.

Nhiều người quay video bằng DSLR thích 24 khung hình/giây hơn vì kích thước dung lượng video nhỏ và hiển thị nhanh trong khi chỉnh sửa video.

Làm việc với zoom

Trong khi nhiều người chụp ảnh thì thích ống kính fix cho chất lượng ảnh tốt hơn, zoom cung cấp tính linh hoạt hơn, cho phép bạn di chuyển một cách nhanh chóng từ một khung hình chặt chẽ đến một khung rộng. Nó cũng cho phép một số thủ thuật thị giác ấn tượng.

Ví dụ: Khi bạn di chuyển đến độ dài tiêu cự ngắn hơn, nền sẽ trông như thể nó đang hút khung cảnh về đối tượng, trong khi đối tượng vẫn tương đối cố định.

Cách quay video bằng DSLR – Lấy nét bằng tay

Trong ảnh tĩnh, đối tượng của bạn chỉ cần lấy nét vào lúc bạn nhấn nút màn trập, nhưng với video, chuyển động bạn cần giữ cho mọi thứ sắc nét liên tục. Trong khi lấy nét tự động ở chế độ video đang được cải thiện, lấy nét thủ công khi quay video vẫn tốt nhất.

Mẹo cách quay video bằng DSLR đạt được độ nét tốt là thiết lập một khẩu độ nhỏ, vì độ sâu trường lớn hơn giúp giữ cho đối tượng của bạn sắc nét khi khoảng cách máy ảnh thay đổi. Ở khẩu độ rộng, giữ cho cả máy ảnh và chủ thể càng tĩnh càng tốt.

Tiếp theo, bạn có thể thử các kỹ thuật nâng cao như lấy nét, trong đó đối tượng bắt đầu mờ, sau đó chuyển thành tiêu điểm sắc nét.

Để giúp lấy nét chính xác, bạn cần bộ bánh răng được kết nối với núm xoay cho phép bạn xoay vòng lấy nét trên ống kính mượt mà hơn bằng tay gọi là FollowFocus Black.

Cách quay video bằng DSLR- Đầu tư vào âm thanh

mic cho dslr

Nếu bạn có video đẹp nhưng âm thanh từ micrô của máy ảnh làm cho không ai muốn xem nó, hãy đầu tư vài micro nếu bạn có thể.

Thiết bị thu âm cầm tay H4N có chất lượng âm thanh khá tốt, rất phù hợp khi bạn đang quay các sự kiện. Các thiết bị thu âm  của Lavalier gắn vào người ( micro cài áo) để ghi giọng nói, phù hợp cho cuộc phỏng vấn. Và khi bạn đang quay, hãy thử một micrô shotgun, có thể gắn vào hot shoe của máy ảnh để ghi lại âm thanh định hướng.

Đặt bất kỳ micrô nào gần nguồn âm thanh nhất có thể, đừng hy sinh chất lượng âm thanh chỉ để có được một khung hình đẹp hơn một chút.

cách quay video bằng DSLR – Hiểu Codec

Thuật ngữ codec , một mashup “nén” và “giải nén”, đề cập đến cách máy ảnh của bạn lưu video. Nhiều máy DSLR sử dụng codec HC 264 / MPEG-4 AVC với đuôi MOV. Với kết hợp này, bạn sẽ có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa video hiện đại mà không cần chuyển đổi sang định dạng tệp khác.

Sony và Panasonic sử dụng định dạng AVCHD, hiệu quả hơn về dung lượng lưu trữ và chất lượng hình ảnh, nhưng nó sử dụng cấu trúc ít phổ biến hơn, do đó khó có thể phát lại và chỉnh sửa hơn.

Nhiều chương trình chỉnh sửa đi kèm với các cài đặt trước để tối ưu hóa tệp của bạn cho các nơi khác nhau sử dụng chúng. Và các trang web như YouTube và Vimeo cung cấp hướng dẫn để có kết quả tốt nhất, hãy tham khảo những tệp đó trước khi bạn tải lên.

Làm chủ phần mềm của bạn

phan mem chinh sua video

Rất có thể máy tính của bạn đã có trình chỉnh sửa video cơ bản, chẳng hạn như iMovie trên máy Mac hoặc Windows Movie Maker trên PC. Hãy chuyển sang ứng dụng chuyên nghiệp hơn như Adobe Premiere Elements hoặc Premiere CC, Apple’s Final Cut Pro X. Khi bạn biết phần mềm từ trong ra ngoài, việc cắt ghép các video sẽ nhanh hơn nhiều. Chúc các bạn thành công với cách quay video bằng DSLR này.

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.