13 Cách chụp ảnh món ăn đẹp bạn nên biết

Cách chụp ảnh món ăn đẹp

Trong quá trình làm việc và kinh nghiệm của những người đi trước, chúng tôi đúc kết ra bộ sưu tập, 99 cách chụp ảnh món ăn đẹp, chụp ảnh món ăn cũng giống như bạn chụp hình sản phẩm làm sao cho mọi người thấy món ăn trên hình sao cho bắt mắt nhất. Bằng cách sử dụng máy ảnh của bạn một cách sáng tạo, bạn có thể nắm bắt được bản chất của thức ăn ngon để nó nhảy ra khỏi hình ảnh và thu hút người xem. Nếu bạn sắp thử chụp ảnh thực phẩm lần đầu tiên, đây là một số mẹo dành cho người mới bắt đầu để giúp bạn trên con đường của bạn.

Cách chụp ảnh món ăn đẹp

1. Sử dụng ánh sáng cửa sổ

cach chup anh mon an

Tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho nhiếp ảnh thực phẩm đòi hỏi ít một cửa sổ. Ánh sáng tự nhiên ở cửa sổ sẽ giảm thiểu những bóng tối, cho đĩa món ăn của bạn sáng đều trông bắt mắt (miễn là mặt trời không trực tiếp chiếu sáng). Bạn nên tắt bất kỳ ánh đèn nào trong nhà, có thể đĩa thức ăn của bạn bị ám màu do ánh đèn.

2. Sử dụng tấm phản xạ bạc hoặc trắng

chụp hình món ăn

Chụp với một nguồn ánh sáng khuếch tán duy nhất sẽ tạo ra một bóng đổ mềm mại cho một bên thức ăn của bạn. Để làm sáng các vùng tối, đặt một tấm phản chiếu bặc t hoặc trắng vào bên cạnh của đĩa. Những tấm phản xạ có chức năng hắt sáng vào vùng tối của dĩa thức ăn.

Hình ảnh bên trái, nhiếp ảnh gia đã sử dụng một phản xạ bạc để làm mềm các bóng tối, hình bên phải không có tấm phản xạ chúng ta thấy bóng tối  nhiều hơn. Nếu bạn không có tấm phả xạ bạn có thể sử dụng giấy nhôm hoặc khăn trắng cũng có tác dụng như nhau.

3. Đèn nền t cho món ăn của bạn

hướng dẫn chụp ảnh món ăn

Theo nguyên tắc chung, tránh đặt mình trực tiếp giữa nguồn ánh sáng và chủ thể của bạn. Chụp với nguồn ánh sáng phía sau lưng của bạn sẽ làm cho thực phẩm trông phẳng và ít thú vị hơn. Thay vào đó hãy đặt ánh sáng phía sau món ăn, bạn sẽ tạo ra bức ảnh nổi bật và có khối hơn, như bạn đã thấy hình ở trên bức ảnh bên trái trông có hơn bên phải.

chup san pham gia re hcm

4. Chụp từ nhiều góc độ khác nhau

chụp hình sản phẩm thức ăn

Các món ăn khác nhau sẽ có góc nhìn tốt nhất từ góc độ khác nhau. Burgers chụp ảnh tốt nhất từ ​​bên cạnh, vì vậy bạn có thể thấy gia vị, trong khi bánh pizza có xu hướng trông đẹp hơn khi chụp từ trên cao. Hầu hết các món ăn đều có nhiều góc cạnh, vì vậy bạn càng thử nhiều thì cơ hội bạn có góc nhìn tốt của bạn sẽ càng cao.

5. Thêm dấu hiệu màu sắc

cach chup do an dep

Phần lớn thực phẩm chúng ta ăn là khá nhạt nhẽo, màu sắc khôn ngoan – chỉ nghĩ đến cá, mì ống, thịt gà và bánh mì. Để làm cho hình ảnh của bạn bắt mắt hơn, hãy thử thêm các yếu tố đầy màu sắc, như đĩa sáng, khăn ăn, thủy tinh và đồ trang trí.

6. Thử nghiệm với độ sâu trường ảnh

cach chup do an

Thử chụp với nhiều khẩu độ khác nhau, xem nó ảnh hưởng như thế nào đến độ sâu của ảnh. Một khẩu độ cao sẽ giúp làm mờ nền và làm cho món ăn của bạn bật lên, nhưng điều quan trọng là giữ cho các yếu tố chính làm trọng tâm. Độ sâu của trường trở nên nông hơn khi bạn di chuyển gần đối tượng hơn, vì vậy bạn có thể dễ dàng làm ngược lại hiệu ứng mờ khi chụp ảnh. Trong ảnh này nhiếp ảnh gia tập trung vào đầu của tôm ở phía trước và sử dụng khẩu độ f/8 để giữ một số chi tiết trong trang trí phía sau.

Bạn có thể có được một hiệu ứng tương tự bằng cách sử dụng chế độ chân dung trên iPhone 7. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, hãy tìm các ứng dụng máy ảnh cho phép bạn thay đổi f/stop.

7. Xóa bỏ những yếu tố không cần thiết

hướng dẫn chụp hình thức ăn đẹp

Không có gì thể hiện ra một món ăn tuyệt đẹp như một thành phần sạch sẽ, gọn gàng. Dành thêm thời gian khi thiết lập bức ảnh của bạn để loại bỏ bất kỳ yếu tố nền nào không cần thiết.

8. Dọn lên bàn

chụp các món ăn đẹp

Bạn muốn chụp nhiều món ăn cùng một lúc? Đặt tất cả các món ăn trên một bàn, và đứng trên ghế để có được một cái nhìn bao quát. Bạn có thể sẽ cần phải sắp xếp lại thiết lập một vài lần để tìm một thành phần cân bằng. Thử các tấm gỗ kết hợp với khăn ăn, phụ kiện trang trí, gia vị,… để có được cái nhìn bạn mong muốn.

9. Chụp gần 

chụp thức ăn trông hấp dẫn

Đừng ngại khi đến gần chủ thể của bạn. hực phẩm là tất cả về màu sắc và kết cấu, do đó rõ nét hơn các chi tiết, nó sẽ được dễ dàng hơn cho người xem để tưởng tượng hương vị. Nếu bạn có máy DSLR, hãy cân nhắc việc mua ống kính macro để chụp ảnh thực phẩm gần hơn. Một số điện thoại thông minh cũng có cài đặt macro cài sẵn, cho phép bạn chụp gần.

10. Giữ sạch sẽ

chụp hình đồ ăn hấp dẫn

Không có gì ngăn cản từ một bức ảnh thực phẩm giống như đồ bạc bị bẩn hoặc bánh vụn trên một chiếc khăn trải bàn. Trừ khi bạn cố ý chụp một món ăn có chủ đích theo ý  tưởng của riêng bạn, cho nên hãy đảm bảo mọi thứ trong bức ảnh của bạn trông thật đẹp và gọn gàng.

11. Thêm yếu tố con người

cách chụp hình thực phẩm trông đẹp

Bạn nên nhờ một người bạn thực hiện ảnh chụp hình món ăn với bạn. Một tay xịt nước xốt hoặc đổ một ly cocktail qua cốc khác, thường có vẻ hấp dẫn hơn là một món ăn vô hồn ngồi trên bàn. Trong hình ảnh này, nhiếp ảnh gia nhờ một trợ lý cắt bít tết để cô có thể chụp được thớ thịt màu hồng.

12. Sáng tạo trong cách chụp ảnh món ăn đẹp

cách chụp ảnh món ăn sáng tạo

Niềm say mê với nhiếp ảnh thực phẩm bằng cách luôn đưa ra các concepts sáng tạo. Thay vì chụp một món ăn đã hoàn thành, hãy thử chụp các thành phần khác, hoặc quá trình nấu nướng. Tất cả mọi thứ từ màu hoa quả đến màu sắc của gia vị có thể là nguồn cảm hứng cho một bức ảnh thực phẩm độc đáo.

13. Nắm lấy mớ hỗn độn

chup hinh do an dep nhat

Đôi khi bạn cũng nên phá cách chụp ảnh món ăn đẹp trong nhiếp ảnh thực phẩm, nó có thể lộn xộn và mớ hỗn độn đi kèm với nó là một cách tuyệt vời để kể câu chuyện về món ăn, việc chuẩn bị thức ăn. Rất nhiều bột nếu bạn đang nướng, rắc các loại thảo mộc tươi, các phế liệu của pho mát… Bạn đặt tên nó, làm cho một chút lộn xộn và xem những gì kết quả bạn chụp được.

tomsguide.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.