Hướng dẫn cách chụp ảnh 360 độ panorama

Cách chụp ảnh 360 độ

Ảnh toàn cảnh 360 là một cách độc đáo và thú vị để người xem của khám phá hình ảnh của bạn. Nếu bạn xem ảnh 360 độ với Google Street View hoặc đã xem danh sách bất động sản với chuyến tham quan ảo. Để thực hiện cách ảnh ảnh có nhiều thủ thuật khác nhau, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp ảnh 360 độ trên điện thoại và máy ảnh DSLR.

cách chụp ảnh 360 độ

Chụp ảnh 360 với điện thoại

Tương lai là hình ảnh 360 độ cho phép bạn nhìn quanh bất kỳ hướng nào từ một vị trí đứng. Bạn có thể chia sẻ ảnh 360 độ ở mọi nơi từ Facebook tới Google Street View. Dưới đây là cách chụp với chiếc điện thoại.

Trước tiên, bạn cần một ứng dụng. Loại mà bạn muốn phụ thuộc vào nơi bạn đang chia sẻ hoặc lưu trữ hình ảnh, nhưng hầu hết các nền tảng đều làm việc với hầu hết các ứng dụng. Ứng dụng tốt nhất cho công việc là Street View cho Android hoặc iOS, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chế độ ảnh toàn cảnh 360 độ trong máy ảnh Android stock hoặc chế độ Surround Shot trên điện thoại Samsung.

Cách chụp ảnh 360  cho điện thoại

Ứng dụng Street View rất giống với chế độ cầu ảnh toàn cảnh được cung cấp bởi máy ảnh Android. Chạm vào biểu tượng cam lớn cộng với sau đó chọn máy ảnh, ứng dụng sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình chụp – về cơ bản bạn phải đứng ở một nơi và nhấn tất cả các vòng tròn màu cam để lấp đầy quả cầu ở phía dưới cùng.

Hình ảnh được chụp tự động khi bạn đến từng vị trí đã được chỉ định (không cần nhấn nút chụp), và một khi bạn đã hoàn tất, ứng dụng sẽ làm tất cả những công việc khó khăn như khâu hình với nhau những hình ảnh bạn đã chụp. Nếu bạn đã cài đặt Google Photos, đó là một trong những ứng dụng có thể hiển thị hình ảnh 360 độ của bạn.

ứng dụng chụp ảnh 360

  • Nếu bạn đang dùng điện thoại, bạn có thể xem một bức ảnh bằng cách di chuyển chiếc điện thoại di động xung quanh để thay đổi chế độ xem (hoặc chạm và kéo).
  • Nếu bạn đang ở chế độ trình duyệt của Google Photos, bạn có thể nhấp và kéo bằng chuột.
  • Nếu bạn muốn nhiều người hơn xem hình ảnh hấp dẫn của mình, bạn có thể tải nó lên Street View hoặc Facebook theo cách tương tự như bất kỳ bức ảnh nào khác.

Tại thời điểm này, Android thân thiện hơn với hình ảnh 360 độ so với iOS nhưng Apple dường như bắt kịp. Facebook có thể xử lý hình ảnh toàn cảnh của iPhone dưới dạng ảnh 360 độ hoặc bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba (chẳng hạn như Chế độ xem phố hoặc một cái gì đó giống như 360 Panorama). Tất nhiên bạn có thể chọn một máy ảnh 360 độ chuyên dụng nếu bạn muốn chất lượng tốt hơn.

Chụp ảnh 360 với DSLR

Bạn muốn một hình ảnh 360 độ với chất lượng hình ảnh cao nhất. Bước tiếp theo là sử dụng máy ảnh không gương lật hoặc máy DSLR với ống kính mắt cá hay góc rộng và thiết bị panoramic head để chụp.

  • Ống kính mắt cá tạo ra một hình cầu hoàn toàn với 360 độ số lượng hình sẽ ít hơn.
  • Ống kính góc rộng cũng hoạt động tốt, nhưng số lượng hình sẽ nhiều hơn.
  • Bạn nên sử dụng panoramic head và chân máy để chụp dễ dàng hơn.

Trong bài viết này tôi sử dụng thiết bị Nodal Ninja R1 để chụp. Chiếc R1 rất lý tưởng vì nó nhẹ và thao tác nhanh.

ninja panoramic head

Tôi hiện đang sử dụng một Canon EOS 6D với ống kính Canon 8-15mm fisheye để chụp ảnh 360 độ. Một chân máy nhẹ như Sirui N-1204x, hoặc MeFOTO GlobeTrotter, tạo ra một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ.

Đầu panoramic có nhiều nhà sản xuất, bạn nên lựa chọn các nhà sản xuất hàng đầu như : Nodal Ninja, Jobu, Novoflex. Trung bình bạn phải đầu tư cho 350$ cho thiết bị này.

Lựa chọn ống mắt cá hoặc độ phân giải

Chụp ảnh 360 toàn cảnh đễ nhất là sử dụng ông kính mắt cá 8mm trên máy crop, hoặc 10-12mm trên máy full-frame. Góc nhìn của các ống kính mắt cá là rất rộng mà bạn có thể chụp một quả cầu 360 độ trong bốn bức ảnh xung quanh (đó là một trong những shot 90 độ). Bạn có thể chụp một trong hai bức ảnh thứ năm của mặt đất, nơi có chân máy , hoặc chỉ vá khu vực này bằng Photoshop.

Để có độ phân giải cao hơn, sử dụng một fisheye 10mm trên một cảm biến crop, hoặc mắt cá 15mm trên máy ảnh full frame. Bạn sẽ cần phải chụp sáu bức ảnh (mỗi ảnh 60 độ), một chụp lên trên (được gọi là zenith), và bắn một chụp phía dưới (được gọi là nadir).

Ảnh toàn cảnh có độ phân giải cao cho phép người xem phóng to thêm. Một số nhiếp ảnh gia sử dụng ống kính dài hơn để chụp ảnh toàn cảnh gigapixel, nơi bạn có thể khám phá tất cả các chi tiết của cảnh. Đầu robot của GigaPan phổ biến cho ảnh toàn cảnh gigapixel, nhưng không phù hợp với 360 toàn cảnh.

đầu giga pan

Cài đặt camera

Giữ sự phơi sáng của bạn phù hợp giữa các bức ảnh là một phần quan trọng trong việc chụp ảnh toàn cảnh 360 độ. Tôi khuyên bạn nên chụp các ảnh RAW ở chế độ Manual là cách chụp ảnh 360 độ tối ưu nhất. Bạn sẽ muốn giữ đèn đường hoặc các nguồn ánh sáng mạnh của hình ảnh. Cũng tìm ra bóng đổ chân máy, có thể được loại bỏ. Một dây bấm mềm có thể giảm rung cho máy.

Ghép và hiển thị ảnh 360 độ

Xử lý tất cả các tệp RAW của bạn với các cài đặt tương tự và đưa ra chúng dưới dạng tệp TIFF 16 bit. Sau đó, bạn sẽ cần phần mềm panorama để ghép chúng lại với nhau. PTGui là mạnh mẽ, nhưng có thể là một chút khó khăn lúc đầu khi làm quen với nó. Ngoài ra còn có các tùy chọn miễn phí từ Hugin và Microsoft ICE.

Một khi ảnh toàn cảnh của bạn đã được khâu lại với nhau, bạn sẽ cần một cách để trình bày chúng trực tuyến. Một cách đơn giản hơn để có được toàn cảnh 360 trực tuyến của bạn là sử dụng 360Cities hoặc Google Maps.

Hầu hết mọi người có thể học làm thế nào để chụp và khâu ảnh 360  toàn cảnh trong một vài ngày. Sự khâu trình bày chuyên nghiệp và trình bày có thể mất nhiều thời gian hơn để làm chủ.

Pha trộn niềm đam mê của bạn

Niềm đam mê của tôi trong 10 năm qua là chụp những bức hình bị bỏ rơi, thường dưới ánh trăng tròn. Khi tôi bắt đầu chơi với ảnh toàn cảnh 360, tôi nhận ra rằng trải nghiệm sâu đậm thực sự đã giúp tôi nhớ những gì nó muốn được ở những nơi tuyệt vời này. Tôi bắt đầu chụp ảnh toàn cảnh 360 trên hầu hết các chuyến đi của tôi tới các địa điểm mà tôi muốn chụp.
Tôi hy vọng bài viết cách chụp ảnh 360 độ này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để thử chụp và chia sẻ 360 ảnh toàn cảnh, cho dù đó là chuyến đi tiếp theo của bạn tới một nơi kỳ lạ hay chỉ đi bộ quanh thành phố nơi bạn sinh sống.

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.