Bộ vệ sinh máy ảnh nên mua cách vệ sinh sensor đúng

Bộ vệ sinh máy ảnh

Muốn máy ảnh hoạt động trơn tru, tránh hỏng hóc, bạn nên có một bộ vệ sinh máy ảnh. Nó có vẻ khó khăn hoặc phức tạp nhưng nó thực sự đơn giản hơn nhiều bạn có thể nghĩ. Trong bài viết này tôi hướng dẫn các bạn cách kiểm tra bụi trong sensor máy ảnh và cách làm sạch sensor hiệu quả nhất.

Bộ vệ sinh máy ảnh

Máy ảnh bạn để lâu chắc chắn sẽ có bụi bên trong ngay cả bạn chụp trong studio, bụi bên trong sensor sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bức ảnh bạn chụp, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Trên máy DSLR nào đều cũng có chức năng cleaning sensor nhưng bảo đảm với bạn, chúng không bao giờ sạch bụi được, phải dùng đến cách vệ sinh bằng tay.

vệ sinh sensor

Mỗi lần bạn thay ống kính, bạn đang vô tình để bụi xâm nhập vào trong sensor dễ dàng nhất, chẳng hạn như bãi biễn có nhiều gió tạo điều kiện thuận lợi cho bụi vào trong, sự xuất hiện bụi trong sensor sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh bạn chụp ra, hình của bạn xuất hiện các đốm nhỏ, cách kiểm tra bạn phóng lớn hình lên sẽ thấy. ( xem hình dưới vùng khoanh đỏ).

bộ vệ sinh máy ảnh vệ sinh sensor

 

Cách kiểm tra sensor bị bụi

Bước đầu tiên bạn tháo ống kính ra, chụp chỗ nào sáng như trên bầu trời , bóng đèn,… Chỉnh khẩu độ nhỏ f/16-f/22, ISO mức thấp 100-200.

Bức hình có màu trắng tinh, phóng lớn hình 100%, nếu có dấu hiệu nhiều đốm nhỏ trên hình, chắc chắn sensor bạn có bụi, bạn cần bộ vệ sinh máy ảnh để làm sạch sensor.

kiểm tra sensor bụi

Các bước vệ sinh sensor

Trước khi làm sạch sensor, tôi đề nghị bạn làm vệ sinh máy bên ngoài trước, đảm bảo pin của bạn còn hơn 50%, bộ vệ sinh máy ảnh gồm có cây gạt sensor, nước rửa sensor, da cừu, dụng cụ thổi bụi.

Bước 1 : Sử dụng chức năng Auto Cleaning

Hầu hết máy DSLR đều chức năng tự động làm sạch bộ cảm biến, bạn vào phần menu cài đặt trên máy sẽ có chức năng này, bạn auto cleaning lặp lại quá trình này khoảng 3 lần. Nếu máy bạn không có chức năng này bạn có thể bỏ qua bước này, chức năng này chỉ làm sạch sensor tạm thời.

Bước 2 : Sử dụng bộ vệ sinh máy ảnh, vệ sinh bằng tay

bộ vệ sinh máy ảnh

 

Cây gạt sensor được thiết kế dẹp bè ra ở đầu, có miếng đệm hút bụi, cây gạt tốt nhất có kích thước gần bằng sensor máy, dùng để quét bụi trên sensor.

Vào menu cài đặt chọn clean manually sensor ( hình phía trên), gương lật lên lộ ra sensor, gương vẫn lật lên cho đến khi bạn tắt máy. Lưu ý bạn không gắn ống kính, bảo đảm pin của bạn phải trên 50% trong quá trình làm vệ sinh.

vệ sinh máy ảnh

Bạn nhỏ 2 giọt nước rửa lên miếng đệm cây gạt và quẹt nhẹ nhàng trên cảm biến theo 1 chiều khoảng 3 lần, sau đó đổi chiều khác, lặp lại quá trình này 2 lần.

Nếu máy bạn không có chức năng clean manually sensor, bạn chỉnh máy ở chế độ chụp với tốc độ 30 giây, bạn có thời gian 30 giây để lau trước khi gương lật xuống. Cách này khá nguy hiểm bạn nên làm nhanh tay.

Bước 3 : Kiểm tra kết quả sau khi vệ sinh

Bạn một lần nữa kiểm tra bằng cách chụp nơi sáng, phóng lớn hình lên 100% kiểm tra bụi. Nếu có trên 3 đốm lớn, bạn cần vệ sinh lại và kiểm tra bụi như cách trên.

Vệ sinh sensor không khó, nhưng bạn cẩn phải cẩn thận, tỉ mỉ. Bạn nên bộ vệ sinh máy ảnh gồm cả dụng vệ sinh sensor và lens giúp bạn tiết kiệm kính phí hơn, bộ dụng cụ vệ sinh là phụ kiện máy ảnh không thể thiếu bạn nên có. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Review 0
9.5 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 19
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.