7 Bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn

7 Bài tập giúp bạn chụp ảnh

Câu nói “thực hành làm cho hoàn hảo” có giá trị đối với bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào, vì vậy chúng tôi đã tập hợp 7 Bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn, bạn sẽ trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn, nếu bạn luyện tập thường xuyên.

1. Đo sáng Spot meter

7 Bài tập giúp bạn chụp ảnh

Các hệ thống đo sáng hiện đại có các chế độ đa mục đích tuyệt vời, thường được gọi là Hệ thống đánh giá(Evaluative), Ma trận(Matrix) hay Đa vùng(Multi-area), có khả năng truy cập cảnh và thiết lập các cài đặt phơi sáng trung bình tốt trong nhiều tình huống.

Tuy nhiên, chúng không phải là những cảnh 100% đáng tin cậy và rất tối hoặc rất sáng, hoặc đèn nền có thể đánh lừa chúng vào quá mức hoặc không nhìn được.

Chúng cũng không phải là hoàn toàn chính xác bạn tin tưởng và không biết những gì bạn đang nhìn thấy trong đầu của bạn khi bạn chụp một thứ gì đó.

Chuyển sang đo sáng tại chỗ giúp bạn kiểm soát vị trí của các thước đo của máy ảnh, giúp bạn nhận biết tốt hơn về phạm vi đo sáng trong một cảnh.

Một hệ thống đo đạc điểm tiêu chuẩn cho phép bạn đo từ một phần rất nhỏ của hiện trường và nó cho thấy các thiết lập phơi sáng sẽ làm cho mục tiêu của bạn ở mid-tone.

Do đó, bạn cần quan tâm đến vị trí này, nghiên cứu hiện trường một cách cẩn thận và quyết định khu vực nào tốt nhất để đọc ánh sáng.

Việc kết hợp đo sáng điểm với Khóa AE rất hữu ích vì điều này sẽ khắc phục các cài đặt phơi sáng (sau khi đo sáng) trong khi bạn soạn hình ảnh.

2. Kiểm tra biểu đồ histogram

Biểu đồ histogram canon

Cũng giống như các trình hiển thị trong các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chẳng hạn như Adobe Photoshop, hiển thị biểu đồ của một máy ảnh là một biểu đồ đại diện cho độ sáng của các điểm ảnh tạo thành một hình ảnh.

Biều đồ dạng sóng chạy từ màu đen, với độ sáng là 0, ở bên trái sang màu trắng, với độ sáng 255, ở bên phải .

Các đỉnh của biểu đồ cho biết số lượng điểm ảnh với độ sáng đó và một đỉnh lớn có nghĩa là rất nhiều điểm ảnh có độ sáng đó.

Điều này có nghĩa là hình ảnh tối sẽ có đỉnh trên bên trái của biểu đồ, trong khi một hình sáng có đỉnh ở bên phải.

Trong khi đó, cảnh ‘lý tưởng’ được phơi sáng chính xác có biểu đồ với sự phân bố ‘bình thường’ với đỉnh ở giữa và chỉ vài điểm rất sáng và rất đậm.

Kiểm tra biểu đồ sau mỗi lần chụp sẽ làm tăng sự hiểu biết của bạn về sự phân bố độ sáng của một hình ảnh.

Nó cũng sẽ cho phép bạn xác định xem một hình ảnh có bị phơi sáng dưới mức hay quá mức với phần lớn các điểm ảnh được nhóm lại ở bên trái hoặc bên phải của đồ thị tương ứng.

chụp sản phẩm giá rẻ

3. Sử dụng lens fix

lens fix nikon

Sử dụng ống kính fix với độ dài tiêu cự cố định cho phép bạn quên đi sự phân tán của việc phóng to và thu nhỏ. Thay vào đó, bạn đi về phía gần hoặc xa đối tượng, đánh giá nó qua kính ngắm và sau đó chụp hoặc di chuyển lại để tìm một điểm thuận lợi mới hoặc thay thế.

Nó buộc bạn phải khám phá chủ đề một cách toàn diện hơn và bạn sẽ sớm hiểu rõ hơn về góc nhìn của thấu kính.

Cũng như cho phép bạn di chuyển tìm góc chụp thích hợp, bạn sẽ thực sự biết được độ dài tiêu cự và trong tương lai bạn sẽ có thể quyết định ống kính nào gắn trên máy ảnh của mình chỉ bằng cách nhìn vào cảnh và sắp xếp hình ảnh trong tâm trí của bạn.

4. Đặt một cân bằng trắng cụ thể

dat can bang trang

Hệ thống cân bằng trắng tự động hiện đại cực kỳ có khả năng, nhưng đó không phải là một điều tốt vì nó có thể có nghĩa là bạn chụp với màu trung tính. Điều này có thể khá nhiều thời gian, nhưng nếu máy ảnh mang lại kết quả mà bạn không thích, bạn có thể thấy mình bị mắc kẹt vài câu trả lời.

Câu trả lời là leo ra khỏi lưới an toàn cân bằng trắng tự động và đặt một giá trị cân bằng trắng cài sẵn cho các điều kiện ánh sáng thích hợp.

Bạn có thể thấy rằng cài đặt cân bằng trắng Daylight hoặc  Sunny tạo ra kết quả tốt nhất trong phần lớn thời gian khi bạn chụp ở ngoài, nhưng bạn nên thử nghiệm với những thứ khác để đánh giá tác động của chúng trong một loạt các điều kiện để bạn biết khi nào nên sử dụng chúng trong tương lai.

Đừng ngại sử dụng cân bằng trắng – bạn có thể có được một số kết quả cực kỳ tuyệt vời nếu bạn sử dụng một thiết lập tungsten trong ánh sáng ban ngày, tạo ra hình ảnh với bầu không khí lạnh lẽo, mát lạnh.

5. Đặt một giá trị cân bằng trắng tùy chỉnh

dat can bang trang tuy chinh

Thật dễ dàng để đặt giá trị cân bằng trắng tùy chỉnh của máy ảnh, chế độ đúng (hướng dẫn sử dụng sẽ giải thích làm thế nào để tìm thấy điều này) và sau đó chụp một thẻ màu xám trắng hoặc trung tính trong cùng một ánh sáng như chủ đề của bạn. Vâng đó là lý thuyết.

Trong thực tế, nó có thể phức tạp hơn nhiều, bởi vì góc mà bạn giữ thẻ có thể có tác động rất lớn lên kết quả cuối cùng.

Nếu ánh sáng chính đến từ trực tiếp trên chủ đề của bạn, ví dụ, bạn đưa thẻ nhẹ về phía một khu vực có màu dưới chủ đề của bạn, bạn sẽ thấy kết quả rất khác với kết quả bạn nhận được nếu bạn giữ thẻ hơi nghiêng lên trên.

Tìm hiểu cách tạo một cài đặt cân bằng trắng tùy chỉnh với máy ảnh và thử nghiệm của bạn bằng cách giữ một thẻ cân bằng trắng ở các góc độ khác nhau để xem và thực hành.

Nếu bạn thấy mình không thích hình ảnh trung tính của hình ảnh mà máy ảnh của bạn tạo ra trong chế độ này, hãy thử điều chỉnh cho đến khi bạn tìm thấy một thiết lập phù hợp với bạn.

6. Sử dụng chế độ phơi sáng thủ công

Mặc dù chế độ phơi sáng ưu tiên khẩu độ và cửa chớp rất hữu ích, chúng để lại quyết định về độ sáng và màu tối của hình ảnh sẽ xuất hiện với máy ảnh.

Chế độ phơi sáng thủ công giúp bạn tự tin và buộc bạn suy nghĩ về độ sáng của một vật thể và môi trường xung quanh. Nó cũng có nghĩa là bạn phải xem xét cả hai chiều sâu của lĩnh vực và đóng băng hoặc làm mờ chuyển động.

Kết hợp bài tập này với việc sử dụng đo đạc điểm có thể hữu ích vì nó sẽ cho phép bạn thiết lập các cài đặt phơi sáng chọn làm việc cho một phần cụ thể của cảnh.

7. Đăng một hình ảnh mỗi ngày

Thay vào đó là chụp hình lẻ tẻ và đăng hình ảnh lên Facebook, Twitter, Flickr, Instagram hoặc bất kỳ mạng xã hội hoặc trang chia sẻ ảnh nào khi bạn cảm thấy thích, cố gắng chụp ít nhất một hình ảnh và chỉ đăng một lần mỗi ngày.

Điều này sẽ khuyến khích khả năng sáng tạo của bạn, giúp bạn tìm các chủ đề mới lạ và khám phá những khu vực mới hoặc các thể loại nhiếp ảnh.

Bất cứ nơi nào bạn gửi hình ảnh của bạn, hãy làm cho người xem biết bạn đang làm gì vì nó sẽ nhấn mạnh cam kết của bạn. Tốt nhất là yêu cầu người xem những lời phê bình để giúp bạn cải tiến kỹ năng của bạn hơn. 7 Bài tập giúp bạn chụp ảnh này giúp bạn cải thiện kỹ năng chụp ảnh đáng kể nếu bạn luyện tập thường xuyên.

techradar.com

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.