6 yếu tố bố cục ảnh căn bản cho bức ảnh đẹp hơn

Bố cục ảnh căn bản

Nhiếp ảnh cũng giống như vẽ một bức tranh nếu tuân theo những nguyên tắc bố cục ảnh căn bản, tác phẩm sẽ trở nên đẹp hơn. Nhiếp ảnh là một cách để thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật, những nguyên tắc này đã có từ rất lâu, không chúng còn áp dụng vào kiến trúc, tranh,…

bố cục ảnh căn bản

1. Quy tắc phần ba

Bố cục ảnh căn bản

Đây là vua của các quy tắc. Bất kỳ nhiếp ảnh gia nào đều cũng biết quy luật phần ba này. Mắt người có khuynh hướng quan tâm đến hình ảnh được chia thành ba phần, đặt chủ thể giao nhau giữ các điểm đó.

Nhiều DSLR tích hợp lưới 1/3 trong kính ngắm mà bạn có thể sử dụng để thực hành quy tắc này.  Nếu máy bạn không có chức năng này, bạn có thể sử dụng mắt ước lượng để phân chia hình ảnh của bạn với bốn đường thành 9 phần bằng nhau. Sau đó đặt chủ thể giao nhau các điểm đó. Đây là quy tắc bố cục ảnh căn bản nhất bạn nên thường xuyên áp dụng.

Ví dụ: khi chụp ảnh một người, tốt hơn là đặt người đó ở bên trái hoặc bên phải, không nên đặt ở giữa khung hình.

2. Độ sâu

Độ sâu liên quan chặt chẽ với nền, và cũng phụ thuộc vào loại hình ảnh mà bạn chụp. Trong nhiếp ảnh phong cảnh cần lấy độ sâu nhiều tất cả mọi thứ phải nét , trong ảnh chân dung có thể  nền không được chú trọng nhiều, vì nền được làm mờ bằng tiêu cự và khẩu độ lớn.

Độ sâu cũng có thể được thể hiện thông qua các phương tiện khác. Bao gồm một cái gì đó ở tiền cảnh, ví dụ, có thể thêm kích thước cho một hình ảnh xuất hiện hai chiều khác, bạn cũng có thể chồng chéo các yếu tố nhất định – vì mắt người được sử dụng để nhìn các đối tượng gần hơn dường như chồng chéo lên các đối tượng ở khoảng cách người xem của bạn sẽ tự động giải thích thông tin này dưới dạng chiều sâu. Bố cục ảnh căn bản này áp dụng nhiều cho thể loại chụp phong cảnh.

chụp sản phẩm giá rẻ

3. Đối xứng

bố cục ảnh căn bản đối xứng

Một hình ảnh đối xứng là hình ảnh trông giống nhau ở một bên bên kia. Đối xứng là một lý do tuyệt vời cho bạn để phá vỡ các quy tắc của phần ba.

Có hai cách bạn có thể tận dụng sự đối xứng, có thể được tìm thấy trong tự nhiên cũng như trong các yếu tố nhân tạo. Trước tiên, hãy tìm các mẫu đối xứng ở những nơi không mong muốn. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy đối xứng trong một dãy núi.

Thứ hai, hãy tìm các mẫu đối xứng với đường kẻ, đường cong. Các chủ đề của bạn càng trực quan hơn nó sẽ được ví như một hình ảnh đối xứng.

4. Kết cấu ( Texture)

Kết cấu là một cách khác để tạo ra kích thước trong một bức ảnh, bằng cách phóng to một bề mặt có kết cấu. Nguyên tắc này dành cho bố cục ảnh căn bản thể loại nhiếp ảnh kiến trúc. Bạn có thể làm cho nó có vẻ như là bức ảnh của bạn trong ba chiều, thú vị hơn về thị giác.

5. Tỷ lệ vàng

Bố cục tỷ lệ vàng

Bố cục này thường gây nhầm lẫn với bố cục 1/3.  Bố cục này có các phần tỷ lệ 1:1.618. Trừ khi bạn là một thiên tài toán học bạn mới tính chính xác khung hình. Các đường tỷ lệ vàng được tập trung ở giữa khung, với khoảng 3/8 khung ở phần trên, 2 / 8ths ở giữa và 3/8th ở dưới cùng. Bố cục ảnh căn bản này thực sự, và có thể được tìm thấy trong nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ điển tuyệt vời.

6. Đường chéo, tam giác vàng

bố cục ảnh căn bản đường chéo

Cho đến nay chúng ta đã nói về hình chữ nhật hoàn hảo. Nhưng nếu hình ảnh của bạn có đường chéo, hãy thử nó bằng bố cục các tam giác vàng. Để làm điều này, chia hình của bạn theo đường chéo từ góc này sang góc khác, đáp ứng các góc 90 độ. Bây giờ đặt chủ đề của bạn nằm trong các hình tam giác.

Kết luận

Các quy tắc về nhiếp ảnh không nhằm mục đích ngăn chặn sự sáng tạo của bạn. Nhưng đối với người mới vào con đường nhiếp ảnh nên nắm vững các bố cục ảnh căn bản này, vì nó sẽ giúp bạn sáng tạo hơn trong các thể loại ảnh sau này.

Review 0
9.8 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 19.5
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.