6 Mẹo chụp hình sản phẩm nhanh và hiệu quả

Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những mẹo chụp hình sản phẩm hiệu quả nhất, mà tôi đã từng áp dụng. Mặc dù bài viết này xây dựng chủ yếu cho nhiếp ảnh sản phẩm, bạn có thể áp dụng cho các thể loại khác.

Mẹo chụp hình sản phẩm

1. Thiết lập bố trí phòng chụp

Bắt đầu bằng cách bật đèn cho bàn chụp sản phẩm. Chúng bao gồm đèn phía sau và bên dưới bàn, cho phép bề mặt phía dưới phát sáng (xem hình trên). Bộ bàn chụp hình sản phẩm này bạn có thể mua ở của hàng thiết bị nhiếp ảnh.

Tôi thường sử dụng đèn chiếu liên tục, một đèn phía trên hướng thẳng xuống bàn sản phẩm, tác dụng làm mờ bóng của sản phẩm. Nguồn sáng thứ hai tôi để bên phải hướng về sản phẩm, đây là nguồn sáng chính.

Bắt đầu cài đặt ánh sáng cho đèn, ở đây tôi sử dụng đèn TD6, Đèn phía trên bạn cài đặt công suất khoảng 30% điện năng. Hai đèn phía dưới đặt công suất 50%. Đèn chính bên phải công suất 66% ( tôi sử dụng sofbox 60×90 cho đèn để làm mềm ánh sáng)

cài đặt ánh sáng chụp sản phẩm

Đây là cách cài đặt ánh sáng của tôi sử dụng ánh sáng liên tục, bạn có thể sử dụng đèn flash cách cài đặt cũng tương tự.

Bạn cần phải nhận ra rằng tất cả các bóng đèn không được tạo ra bằng nhau, nếu bạn đang pha trộn ánh sáng ban ngày màu sắc có thể thay đổi trong bức ảnh của bạn, cho nên bạn chụp thử vài tấm xem ánh sáng như thế nào bạn điều chỉnh lại.

2. Thiết lập độ phơi sáng

Đối với máy ảnh của tôi, tôi có một trong các nút tùy chỉnh của tôi được lập trình sẵn và sẵn sàng để chụp, tôi chỉ đơn giản chuyển sang C2 trong vài giây. Cài đặt C2 của tôi được cố định ở chế độ thủ công ở f /16 và  tốc độ 1/6 của giây, bật báo cháy sáng, crop theo hình vuông.

Thiết lập độ phơi sáng

Tôi thấy rằng lấy nét bằng tay nhanh hơn và chính xác hơn. Mẹo chụp hình sản phẩm cho nét hơn là tôi có bật live view, phóng to, lấy nét chính xác vào điểm tôi muốn chụp. Bật chức năng báo cháy sáng ( highlight detection) vùng báo chớp màu đen báo là vùng bị cháy sáng.

Từ đó tôi xác định xem vùng cháy sáng có ăn vào sản phẩm không. Biểu đồ histogram không giúp ích nhiều ở đây nó luôn dạt qua bên phải, bởi vì tôi có tình làm cho quá sáng nền phía sau.

3. Làm bục nâng sản phẩm lên cao

Một mẹo lớn mà tôi có thể chia sẻ với bạn là sử dụng các hộp nâng sản phẩm lên cao hơn bàn sản phẩm. Lý do bạn cần nâng cao là bởi vì khi một sản phẩm được đặt trực tiếp trên bề mặt bàn có xu hướng làm mất chi tiết phía dưới do quá sáng.

Tôi lấy hai cái hộp xếp chồng lên nhau, lấy giấy trắng bọ xung quanh chiếc hộp.

Kế tiếp bạn cần một tấm mica trong đặt lên hau chiếc hộp cách mặt bàn tầm khoảng 7 inch.

Mẹo chụp hình sản phẩm này làm cho sản phẩm được nổi bật, không cho sản phẩm bị cháy sáng phía dưới đáy, tùy theo trọng lượng của sản phẩm bận kê phía dưới 2 hộp hoặc 4 hộp.

4. Sẵn sàng đặt sản phẩm để chụp

Chúng ta đã đi qua các bước thiết lập cho đèn, cài đặt máy ảnh, làm bục nâng sản phẩm lên khỏi bàn, bây giờ chúng ta chụp thử vài hình thực tế với chiếc cốc cà phê.

mẹo chụp hình sản phẩm đơn giản

 

Kết quả là 95% nền trắng,  đã sẵn sàng để đăng lên website. Đây là cách chụp nhanh nhất để bạn có có hình ảnh đăng lên web, bài sau tôi sẽ hướng dẫn mẹo chụp hình sản phẩm sao có bóng phía dưới sản phẩm.

5. Thử chụp sản phẩm khó hơn

Một sản phẩm trắng trên nền màu trắng. Nó thực sự không phải là qúa khó khăn để thực hiện.

Hãy bắt đầu với ánh sáng giống như cách thiết lập phía trên. Ánh sáng từ trực tiếp bên trên xuống, và một ánh sáng nữa ở 90 độ đối với máy ảnh bên phải, bắt đầu chụp và xem kết quả.

Như bạn đã thấy hình trên nền hoàn toàn trắng, sản phẩm không bị ảnh hưởng mất chi tiết. Bây giờ chúng ta thử cách thiết lập ánh sáng khác xem sao. Vậy hãy di chuyển ánh sáng chính bên phải 45 độ thay vì 90 độ, ánh sáng sẽ phủ ở mặt trước sản phẩm nhiều hơn.

Bây giờ chúng ta có những điểm nổi bật hình dạng sản phẩm rõ hơn, nhưng tôi vẫn có thể làm tốt hơn. Hãy lấy giấy trắng để bên trái sản phẩm dùng để hắt thêm sáng vào bên trái. Mẹo chụp hình sản phẩm này giúp cho ánh sáng phủ đều cả bên trái và bên phải

Như bạn đã thấy ở hình trên, sản phẩm sáng hơn rất nhiều hiện đầy đủ chi chiết của sản phẩm ở vùng tối.

6. Chụp bề mặt phản chiếu

Đối với các sản phẩn phản chiếu dường như là nỗi ám ảnh của nhiếp ảnh sản phẩm, các sản phẩm có bề mặt phản chiếu như chai lọ thủy tinh, nồi inox,…

Như bạn đã thấy ở sản phẩm trên, bên trái sản phẩm phản chiếu bóng đen lên sản phẩm. Tôi chỉ các bạn một mẹo chụp hình sản phẩm phẩm chiếu giảm bóng đen này đi. Tôi sử dụng một hộp bọc giấy màu trắng để gần sản phẩm, di chuyển hộp giấy sao cho bóng đen giảm đi đến mức có thể.

Chỉ với hai thay đổi đó nó đã tạo ra sự khác biệt lớn, nhưng tôi có thể làm tốt hơn, sử dụng thêm hộp giấy nữa làm tấm phản chiếu phía trước sản phẩm, bóng đen dần mờ đi hẳn.

Tổng kết

Với cách thiết lập này bạn có thể chụp sản phẩm nhanh hơn, hạn chế tách nền, bạn có thể thực hiện được 100 sản phẩm một này. Tất nhiên, bạn phải dùng dùng phần để cắt xén và nén nhỏ file hình trước khi đăng lên website bán hàng, công việc này cũng không đòi hỏi quá nhiều thời gian.

Vui lòng chia sẻ những câu hỏi và nhận xét của bạn ở phía dưới.

Mẹo chụp hình sản phẩm

digital-photography-school.com

No review found! Insert a valid review ID.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.