10 Phụ kiện thiết yếu cho máy ảnh mới của bạn

10 Phụ kiện thiết yếu cho máy ảnh

Đây là những gì bạn cần để bắt đầu xây dựng hệ thống máy ảnh của bạn. Một khi bạn đã có máy ảnh mới, bạn có thể bắt đầu tự hỏi những phụ kiện nào sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nhiếp ảnh hoặc giúp bạn chụp được những bức ảnh đẹp hơn. Những phụ kiện thiết yếu cho máy ảnh này chắc chắn bạn cần đến chúng.

Phụ kiện thiết yếu cho máy ảnh

Các cửa hàng máy ảnh và các nhà bán lẻ trực tuyến có đầy đủ các phụ kiện máy ảnh lôi cuốn hứa hẹn sẽ giúp ích cho sở thích mới của bạn, nhưng thực sự bạn có cần chúng? Hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định bộ dụng cụ cần thiết cho máy ảnh mới của bạn.

1. Túi máy ảnh

Túi máy ảnh

Nếu bạn có một thân máy nhỏ và một ống kính máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless, một chiếc túi có vẻ như không cần thiết, nhưng đó là một cách tốt để bảo vệ chúng trong quá trình vận chuyển, tránh mưa và bụi ở nhiều vị trí. Và khi bạn xây dựng một bộ sưu tập các ống kính và phụ kiện, bạn sẽ thấy rằng bạn cần một cái gì đó để giữ cho nó tất cả cùng nhau và làm cho nó dễ dàng hơn để mang theo.

Ba lô máy ảnh là một cách tuyệt vời để mang theo nhiều bộ phụ kiện nhiếp ảnh, nhưng nhược điểm thao tác không nhanh bằng túi máy ảnh. Khi di chuyển đường dài trên một vai có thể không thoải mái bằng ba lô.

Quyết định xem loại túi máy ảnh nào là vấn đề sở thích cá nhân và bao nhiêu bộ đồ mà bạn dự định mang đi, nhưng hãy nghĩ đến cách bạn sử dụng thiết bị của mình khi xem xét các tùy chọn.

2. Chân máy

chân máy ảnh

Chân máy là một phần thiết yếu của kho phụ kiện máy ảnh của bạn bởi vì nó cung cấp phương pháp giữ máy ảnh ở đúng góc độ và giữ nó ổn định, vì vậy hình ảnh của bạn là sắc nét hơn và đầy đủ chi tiết.

Đừng bị cám dỗ để mua một chân máy giá rẻ, mỏng manh. Bạn muốn một cái gì đó chắc chắn sẽ giữ cho máy ảnh của bạn ổn định và không lung lay mỗi khi bạn chạm vào máy ảnh.

Tìm chân máy cao đến đến gần mức độ mắt, nhưng vẫn cho phép bạn chụp gần mặt đất dễ dàng. Khóa ở hai chân thuận lợi cho việc triển khai nhanh, nhưng khóa xoắn chiếm ít chỗ hơn nên tốt hơn khi bạn vận chuyển.

chụp sản phẩm giá rẻ

3. Tripod head

Tripod head

Một cái tripod head(hay ball head) được đặt giữa chân máy và máy ảnh của bạn. Nhiều chân máy được bán kèm với tripod head, nhưng bạn cũng có thể mua chúng một cách riêng biệt, tạo cho bạn cơ hội chọn đầu phù hợp với cách bạn chụp.

ball head có thể được sử dụng cho bất kỳ loại nhiếp ảnh nào và thao tác nhanh chóng, nhưng chúng đặc biệt phù hợp với still life và macro khi máy ảnh cần được giữ ở những góc độ lạ.

Tuy nhiên, chúng có thể hơi bất tiện phong cảnh khi bạn muốn hướng camera lên hoặc xuống nhưng giữ mức chân trời trong khung. Đây là khi chân máy có ích vì máy ảnh có thể được di chuyển quanh trục riêng lẻ.

4. Bộ điều khiển từ xa – dây bấm

dây bấm cho máy ảnh

Một bộ điều khiển từ xa cho phép bạn kích hoạt màn trập mà không cần chạm vào máy ảnh, vì vậy nó rất hữu ích khi phơi sáng lâu hơn khi máy ảnh đang ở trên một chân máy vì nó tránh được sự rung lắc,  hình ảnh bị nhòe không mong muốn.

Nhiều mẫu cũng hoạt động như bộ đếm thời gian để bạn có thể phơi sáng lâu hơn 30 giây, và khoảng thời gian cho phép bạn chụp một loạt hình ảnh ở các khoảng thời gian định thời cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Có hai loại bộ điều khiển, kết nối với máy ảnh thông qua cáp và phát sóng không dây. Các bản phát sóng không dây có ưu điểm là làm việc từ khoảng cách xa hơn so với dây cáp, máy ảnh của bạn không có bất cứ sự dao động nào từ bạn chạm vào.

5. Ống kính bổ sung

ống kính máy ảnh canon

Rất có thể là máy ảnh của bạn có ống kính zoom tiêu chuẩn bao phủ khoảng cách tiêu cự khoảng 18-55mm trên máy ảnh định dạng APS-C, 14-42mm trên Micro Four Thirds hoặc có thể là 24-105mm trên full-frame.

Đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời, nhưng sẽ không lâu trước khi bạn thấy mình cần một cái gì đó rộng hơn để chụp cảnh hoặc nội thất, hoặc bạn cần ống kính tele để bạn có thể thực hiện các chủ đề hành động thật chặt.

Bạn muốn chụp thể gần nhỏ hơn với một ống kính macro, hoặc có được một ống kính chân dung chuyên dụng với khẩu độ rộng để giới hạn độ sâu của trường và nền mờ.

6. Bộ lọc ống kính

Bộ lọc ống kính

Bộ lọc ND(Neutral density) cực kỳ phổ biến vì chúng cho phép bạn chụp những bức ảnh thời gian phơi sáng lâu trong ánh sáng ban ngày để làm mờ đám mây hoặc nước trong chụp ảnh phong cảnh. Các tính năng này cũng có ích khi bạn muốn chụp bằng khẩu độ rộng trong ánh sáng mạnh.

Trong khi đó, các bộ lọc ND cho phép bạn cân bằng độ phơi sáng của bầu trời với một nền trước tối hơn, và các bộ lọc phân cực(CPL) hữu ích để giảm phản xạ và tăng cường độ bão hòa và độ tương phản.

Bộ lọc có hai loại, tròn và vuông (hoặc hình chữ nhật). Bộ lọc tròn được vặn trên mặt trước của một ống kính và cần phải được mua ở một kích thước cụ thể phù hợp với ống kính, trong khi các bộ lọc hình vuông trượt vào trong giá đỡ mà gắn trên đầu ống kính. Các bộ lọc vuông có thể được sử dụng với nhiều ống kính bằng cách sử dụng các vòng tiếp hợp kích thước khác nhau.

7. Bộ vệ sinh máy ảnh và ống kính

vệ sinh máy ảnh

Đương nhiên, điều quan trọng là giữ cho thiết bị của bạn sạch sẽ. Một bộ thổi khí rất hữu ích cho việc thổi các vết bẩn khỏi thân máy và ống kính của bạn trước khi dùng nó để lau bằng vải mềm.

Cũng nên đầu tư bộ dụng cụ làm sạch cảm biến vì ngay cả những máy ảnh compact và máy DSLR có cơ chế làm sạch, phấn hoa dính và các loại tương tự vẫn có thể tìm thấy nó lên một cảm biến và có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn chụp.

8. Tấm phản quang

tấm phản quang chụp ảnh

Ánh sáng phản xạ là một cách nhanh chóng và hợp lý để làm sáng ảnh chân dung và các thể loại nhiếp ảnh khác, tạo cho bức ảnh của bạn một ngoại hình chuyên nghiệp cao cấp.

Chúng cực kỳ linh hoạt – sử dụng trong nhà (gần cửa sổ) hoặc ngoài trời để chiếu ánh sáng trở lại vật thể của bạn và để làm sáng bóng tối không mong muốn.

Nhiều tấm phản xạ có hai mặt hoặc có nắp đậy có thể tháo rời, do đó bạn có được một sự lựa chọn của màu trắng, bạc và vàng bề mặt phản chiếu, cho phép bạn có được kết quả hơi khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn đang chụp để đạt được. Các bề mặt trắng của tấm phản xạ cũng có thể tăng gấp đôi khuyếch tán làm dịu ánh nắng mặt trời trực tiếp.

9. Đèn flash rời máy ảnh

Đèn flash rời máy ảnh

Đèn flash pop-up của máy ảnh của bạn (nếu có) là rất hữu ích cho việc bổ sung thêm một chút ánh sáng, nhưng bạn sẽ có được sức mạnh lớn hơn và kết quả tâng bốc hơn từ đèn flash rời.

Chúng có thể gắn trên hotshoe của máy ảnh, hoặc để có kết quả tốt hơn, được bắn từ xa qua cáp hoặc kết nối không dây.

Để đơn giản, có được một đèn flash tương thích với hệ thống đo sáng của máy ảnh của bạn để kiểm soát phơi sáng tự động(TTL). Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm một ít tiền, đèn flash chỉnh tay có giá rẻ hơn nhiều.

10. Flash diffuser

Flash diffuser

Trong khi đèn flash rất hữu ích cho việc chiếu sáng thêm, khử bóng tối và làm ảnh đẹp hơn, ánh sáng từ chúng có thể khắc nghiệt hơn.

Một miếng nhựa mờ mờ nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt, làm dịu ánh sáng và làm cho nó thêm tâng bốc hơn.

Có rất nhiều và rất nhiều diffusers flash có sẵn trên thị trường, với các mô hình được thiết kế để phù hợp với một đèn flash, các thiết bị bật lên để tạo ra các softbox nhỏ và chúng rất dễ sử dụng và hiệu quả rất cao.

techradar.com

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.