10 Nguyên tắc chụp hình phong cảnh

Nguyên tắc chụp hình phong cảnh

Phong cảnh có thể là một trong những cách dễ dàng nhất của tất cả các chủ đề chụp hình phong cảnh. Về cơ bản, tất cả những gì bạn cần làm là tìm một cái nhìn đẹp trong ánh sáng. Hãy nhìn gần hơn vào những hình ảnh phong cảnh thực sự thu hút sự chú ý của bạn, và bạn sẽ thường thấy rằng có nhiều điều hơn đối với chủ đề đơn giản này so với việc gặp phải mắt.

chụp hình phong cảnh

Để cải thiện ảnh chụp phong cảnh của bạn, bạn cần phải tìm vị trí hấp dẫn trực quan, và sau đó bạn cần phải tìm ra đúng thời điểm trong ngày và mùa thích hợp để chụp, tìm kiếm sự tuyệt vời nhất của phong cảnh.

Chúng tôi sẽ tiết lộ mười nguyên tác chụp hình phong cảnh sẽ giúp bạn lập kế hoạch hiệu quả hơn, sáng tác các bức ảnh của mình và hiểu khi nào một hoặc hai thủ thuật có thể giúp bạn.

Bạn sẽ cải thiện tỷ lệ thành công bằng cách đi đến đúng nơi vào đúng thời điểm và bạn sẽ biết làm thế nào để có được hình ảnh tuyệt vời tại bất kỳ vị trí.

Nguyên tắc 1 : Không để các địa điểm xảy ra

Tìm hiểu về địa điểm chụp hình phong cảnh trước khi bạn đến đó – từ các góc nhìn đẹp có thể đến nơi để đậu xe.

chụp hình phong cảnh

Bạn khó có thể vấp ngã trên các địa điểm phong cảnh tuyệt vời bằng cách chỉ đi ra nước ngoài. Nó có vẻ như rất nhiều công việc phải làm, nhưng rất dễ kiểm tra vị trí, vị trí mặt trời, thời tiết và thủy triều trước khi khởi hành.

Công cụ hỗ trợ đầu tiên cho hầu hết các địa điểm là một dịch vụ bản đồ trực tuyến, chẳng hạn như Google Map. Số lượng chi tiết có sẵn trên chế độ xem vệ tinh, cùng với công cụ chế độ xem phố, là điều vô cùng giá trị để có được cái nhìn sâu sắc về các tính năng cơ bản và phong cảnh.

Kiểm tra các bức ảnh trực tuyến về vị trí. Chúng tôi không gợi ý bạn sao chép các phương pháp tiếp cận và phong cách làm việc của các nhiếp ảnh gia phong cảnh khác: hình ảnh chúng tôi sử dụng có vẻ như là những bức ảnh do khách du lịch chụp, ví dụ: những người chỉ muốn ghi lại các điểm tham quan. Những bức ảnh này là hoàn hảo để có được một ý tưởng tốt về những gì mong đợi từ một địa điểm, mà không có nguy cơ vô tình bắt chước những gì các nhiếp ảnh gia khác đã làm.

Đào sâu

Một khi bạn đã thu hẹp diện tích mà bạn quan tâm, xem các bản đồ chi tiết như loạt bài khảo sát. Các thông số này cung cấp các chi tiết chính xác về đường đi và lối vào, mặc dù bạn cũng nên kiểm tra bản đồ trực tuyến để biết nếu có bất kỳ lựa chọn nào khác.

Tiếp theo, kiểm tra khi nào và ở đâu mặt trời sẽ lên và lặn. Có ít điểm đi đến một vị trí nếu chủ đề chính là trong bóng tối vì mặt trời là phía sau một ngọn núi. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến, cộng với các ứng dụng như Ephemeris của nhiếp ảnh gia.

Nguyên tắc 2 : Không tuân thủ kế hoạch của bạn

Đảm bảo bạn có sự linh hoạt để tận dụng tối đa trong ngày của mình

Nạn nên đi ra ngoài với một kế hoạch nghiên cứu về những gì bạn muốn chụp. Từ những cơn mưa bất ngờ đến gió mạnh và thậm chí là sương mù, thường là thời tiết sẽ làm hỏng kế hoạch tốt nhất. Cùng với thời tiết, bạn cũng có thể gặp sự thay đổi bất thường đối với cảnh quan, chẳng hạn như thay đổi trong cây cối hoặc thực vật, thay đổi mực nước và thậm chí nhiều sự kiện kịch tính hơn như trượt lở đất, tất cả có thể thay đổi cảnh một cách đột ngột, hoặc đơn giản là ngăn không cho bạn đến được vị trí đã chọn đúng thời gian.

Thời gian cho kế hoạch B

Đây là nơi nó trả tiền để có một kế hoạch dự phòng – và cũng để dành cho mình nhiều thời gian để đến chụp nếu bạn đang có kế hoạch làm việc xung quanh mặt trời mọc hoặc hoàng hôn. Chúng tôi thường cố gắng đến vị trí ít nhất 30 phút trước khi chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể muốn bắt đầu chụp, ngay cả khi đó là nơi mà chúng tôi đã viếng thăm trước đây và biết rõ – để dành thời gian khám phá môi trường xung quanh và tìm ra giải pháp thay thế nếu có sự cố.

Điểm mấu chốt là không có kế hoạch hoàn hảo, tuy nhiên nghiên cứu của bạn là tốt – nhưng khá thường xuyên chúng tôi đã thấy rằng phải suy nghĩ trên đôi chân của chúng tôi tạo ra một số ý tưởng mới tốt hơn so với khái niệm ban đầu.

Nguyên tắc 3 : Không sử dụng ống kính góc rộng

Nhận thức được khả năng zoom hoặc ống kính tele có thể cho bạn, và bạn sẽ kết thúc ngày với những hình ảnh sáng tạo hơn.

Nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh chụp 80 phần trăm cảnh quan của họ bằng ống kính góc rộng, nhưng vẫn có thể dùng cùng một ống kính dài hơn để chụp những chi tiết xa xôi đó không thể chụp bằng bất cứ thứ gì khác. Với 20% hình ảnh khác, khoảng một nửa số ảnh được sử dụng với độ dài tiêu cự còn lại của tiêu cự chuẩn, một nửa còn lại với ống kính tele.

Chi tiết chụp từ khoảng cách có nghĩa là bạn sẽ có được hiệu ứng phối cảnh nén cổ điển, nơi tiền cảnh và hậu cảnh dường như rất gần nhau. Bạn càng đến từ vật thể, hiệu ứng sẽ càng rõ ràng, điều đó có nghĩa là bạn cũng cần có một tiêu cự dài để lấp đầy khung bằng các đối tượng rất xa này.

Gộp hình ảnh lại

Một trường hợp khác ống kính tele là nếu bạn đang chụp một bức tranh toàn cảnh. Ống kính góc rộng thường xuyên biến dạng ít nhất một phần của hình ảnh, làm cho một chuỗi ảnh bị biến dạng khi gộp hình lại với nhau. Sử dụng ống kính tele giữ góc nhìn của kết quả cuối cùng trông tự nhiên hơn.

Nguyên tắc 4 : Không sử dụng filter ND cho mỗi lần chụp

Đôi khi bộ lọc có thể gây ra vấn đề hơn là sửa chữa chúng, do đó, tìm hiểu các thủ thuật có thể giúp bạn tạo ra hình đẹp.

Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên chụp ngay: tiết kiệm thời gian và nỗ lực điều chỉnh và thao tác các hình ảnh sau này. Chúng tôi muốn sử dụng filter ND để chụp chi tiết cả bầu trời và cảnh quan của một cảnh hoàng hôn hoặc chụp mặt trời mọc hơn là sử dụng các kỹ thuật phần mềm ưa thích. Nhưng có những tình huống mà tốt hơn là để filter ND trong túi của bạn và sử dụng các kỹ thuật nhiếp ảnh khác để cân bằng phơi sáng.

Trường hợp cổ điển là khi có những ngọn núi, tòa nhà hoặc cây cối phía trên chân trời trong bức ảnh của bạn, và mặt trời thấp trên bầu trời. Trong những điều kiện này, không thể giữ được chi tiết ở cả vùng sáng và tối nhất của cảnh trong một lần phơi sáng. Nhưng nếu bạn sử dụng filter ND ống kính, bất kỳ phần nào của cảnh phía trên đường chân trời sẽ tối hơn, làm cho việc sử dụng nó trở nên rõ ràng.

Phương pháp được ưa thích trong các tình huống này là chụp hai lần: một phơi sáng cho bầu trời và khu vực sáng hơn, một đối với đất và các khu vực tối hơn. Mở chúng dưới dạng hai lớp riêng biệt trong Photoshop và sử dụng một lớp mặt nạ để vẽ trong các khu vực tiếp xúc chính xác trong mỗi lớp.

Không HDR

Chế độ HDR là một lựa chọn, nhưng nhiều người cho rằng HDR hiếm khi tạo ra kết quả tự nhiên, vì vậy chúng tôi không có xu hướng sử dụng nó cho chụp hình phong cảnh. Các máy ảnh SLR kỹ thuật số mới nhất và phần mềm xử lý cải tiến được cải tiến như Lightroom 6 có nghĩa là bạn có thể thu hồi nhiều chi tiết nổi bật và bóng tối.

Nguyên tắc 5 : Không chỉ chụp trong thời tiết tốt nhất

Trở thành một kẻ gây chấn động và bạn sẽ có nhiều bức ảnh ấn tượng hơn – nhưng hãy đảm bảo rằng bạn luôn an toàn

chụp ảnh thời tiết xấu

Mặc dù chúng ta có thể nhìn thấy điểm thu hút của cảnh quan khi mặt trời đang chiếu sáng, nhưng chúng ta có nhiều khả năng sẽ phấn khởi về một cơn bão sẽ tạo sự độc đáo cho hình ảnh. Không phải vì chúng ta thích bị lạnh, ẩm ướt, nhưng vì màu sắc. kết cấu và ánh sáng bạn có thể có được ngay trước hoặc sau khi cơn bão là một trong những điều kiện ấn tượng nhất và bắt mắt cho chụp hình phong cảnh.

Hãy cẩn thận ở đó

Đi ra ngoài trong một cơn bão không phải là để được đưa nhẹ, bởi vì có rất nhiều điều nguy hiểm tiềm ẩn mà có thể xảy ra cho cả bạn và bộ máy ảnh của bạn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng bạn không đặt mình vào tình trạng nguy hiểm, và bạn có quần áo phù hợp nếu mưa hoặc gió quay trở lại.

Bảo vệ thiết bị của bạn

Tất nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng thiết bị camera của bạn an toàn và vẫn còn khô. Mang theo túi nhựa bền và không thấm nước, để bạn có thể nhanh chóng che toàn bộ máy ảnh nếu trời bắt đầu mưa trong khi máy ảnh cố định vào chân máy. Mang nhiều khăn lau cho kính và bộ lọc, cùng với khăn để làm khô thân máy và ống kính.

Nguyên tắc 6 : Đừng chỉ chụp từ một chỗ

Khám phá vị trí của bạn kỹ lưỡng và bạn có thể tìm thấy chỗ đặt máy mà mọi người mong muốn họ đã chụp

địa điểm chụp cảnh

Sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và nhìn vào các hình ảnh trước đây của vị trí, bạn nên bật lên và chỉ cần đi thẳng về chỗ chụp đã chụp nhiều lần trước, hoặc có thể đi vòng quanh nhưng hãy giải quyết chỗ chụp đầu tiên mà bạn thấy rằng nó thích hợp. Nhưng thường có nhiều góc chụp mà bạn có thể sử dụng.

vị trí chụp cảnh đẹp

Việc tìm đúng chỗ có thể chỉ đơn giản là dành một vài phút đi bộ xung quanh vị trí, cố gắng đánh giá tất cả các góc chụp có thể và sử dụng các yếu tố khác nhau ở tiền cảnh hoặc nền. Nó cũng có thể là một quá trình mất nhiều thời gian hơn nơi bạn phải đi quanh một khu vực rộng lớn hơn và đánh giá một số điểm khác nhau.

Phương pháp tiếp cận thứ hai này phổ biến hơn nếu bạn chụp một tính năng lớn như là một ngọn núi hoặc một hồ nước, nơi mà các góc chụp có thể có khoảng cách xa nhau. Hãy nhớ rằng thời gian và khoảng cách này cũng có nghĩa là bạn có thể đến tất cả các khu vực trong một lần, đặc biệt nếu bạn muốn chụp cảnh bình minh hoặc hoàng hôn.

Nguyên tắc 7 : Không dựa vào nguyên tắc một ba

Nên bỏ các quy tắc cứng nhắc và quan sát cảnh quan xung quang và lựa chọn sáng tạo của bạn có thể bổ sung cho nhau.

nguyên tắc chụp phong cảnh

Các quy tắc cổ điển về thành phần hình ảnh là chủ lực của tất cả các thể loại nhiếp ảnh. Quy tắc một phần ba (gợi ý chia khung hình của bạn thành lưới 3×3, sau đó đặt tiêu điểm của bạn nơi đường lưới gặp nhau) có lẽ là một trong những ứng dụng phổ biến nhất đối với chụp ảnh phong cảnh. Nhưng trong thế giới thực, các hướng dẫn như thế này giống như những đề xuất hữu ích hơn các quy tắc cứng nhắc, và nếu bạn gắn chặt vào một quy tắc, các bức ảnh của bạn có thể trông giống nhau và hơi chán.

Các vấn đề lớn khác với các quy tắc là bản chất không phải luôn luôn theo họ. Phong cảnh ở phía trước của bạn có thể không phù hợp với quy tắc một phần ba. Chìa khóa là để cho đối tượng ảnh hưởng đến thành phần, thay vì cố ép buộc đối tượng phù hợp với quy tắc.

Nguyên tắc 8 : Không bao gồm quá nhiều trong các shot

Hãy nhớ rằng ít hơn nhiều, và bạn sẽ thu hút sự chú ý đến những gì quan trọng nhất trong shot của bạn

hình phong cảnh đẹp

Việc tạo ra một cấu trúc cảnh quan mạnh mẽ và nổi bật thường là về những gì bạn bỏ qua khỏi khung như những gì bạn đưa vào. Khi bạn đang phải đối mặt với một cảnh quan tuyệt đẹp, rất khó quyết định nên loại trừ gì, do đó hãy sử dụng một quy trình đơn giản để giúp đỡ.

Trước tiên, hãy quyết định phần nào của cảnh là rất cần thiết cho sáng tác. Đây thường là tính năng hoặc chủ đề mà trước tiên bạn đã dừng lại và cân nhắc việc chụp hình, chẳng hạn như đỉnh núi, cây hoặc thậm chí cả màu sắc ở tiền cảnh.

“Tạo ra một thành phần nổi bật thường là nhiều về những gì bạn để lại ra khỏi khung như những gì bạn bao gồm”

Sử dụng chủ đề chính này, bắt đầu bao gồm các yếu tố khác, thường là một lần, để xem chúng có phù hợp với thành phần mà không làm giảm chủ đề chính. Với thực tế, bạn có thể thực hiện việc này mà không cần chụp bất kỳ bức ảnh nào, nhưng một trong những lợi ích của máy ảnh kỹ thuật số là bạn có thể thử các tác phẩm khác nhau, sau đó xem các hình ảnh đã chụp trên màn hình và quyết định ảnh nào thích hợp.

Hãy kiểm tra xem tất cả các yếu tố của cảnh làm việc cùng nhau và phần tử chính mà bạn đã xác định ngay từ đầu vẫn là những gì mắt bạn vẽ ra.

Nguyên tắc 9 : Đừng nghĩ chỉ có màu sắc

phong cảnh trắng đen

Le Pelvoux

Có hai điều kiện thời tiết và ánh sáng khác biệt làm cho chúng ta suy nghĩ về màu đen và trắng. Đầu tiên là một bầu trời nhiều mây, có xu hướng tạo ra những kết quả rất đơn sắc. Thứ hai là khi có những đám mây mềm mại trong bầu trời xanh sáng.

Xem từ cả hai bên

Hai điều kiện này mang lại kết quả rất khác nhau và cũng cần các cách tiếp cận khác nhau để tạo ra hình ảnh cuối cùng. Dễ dàng hơn khi có bầu trời xanh, mây và cảnh quan được tắm trong ánh sáng.

Ở đây, tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng bạn đã nắm bắt được đầy đủ các tông màu, và chuyển đổi màu đen trắng là điều dễ dàng. Chúng tôi sử dụng một bộ lọc màu đỏ sẵn có, có sẵn trong Lightroom hoặc Photoshop, để làm tối màu xanh và tăng độ tương phản.

Khi chụp trong đám mây nặng, mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Chúng ta thường sử dụng filter ống kính ND để làm tối bầu trời. Sau khi chuyển đổi hình ảnh sang màu đen và trắng, bạn phải làm rất nhiều né tránh để làm sáng và làm tối các vùng cụ thể.

Nguyên tắc 10: Đừng ngại ghé thăm lại các địa điểm

Để có được cảnh chụp tuyệt đẹp, hãy tiếp tục sử dụng kiến ​​thức mà bạn đã kiếm được từ các lần truy cập trước của bạn

địa điểm chụp phong cảnh đẹp

Chúng tôi luôn tìm kiếm những địa điểm mới để tìm hiểu sâu sắc và cảm hứng, nhưng chụp hình phong cảnh là về nhiều hơn chỉ đơn giản ra khỏi danh sách kiểm tra các địa điểm. Cách ánh sáng, mùa và thời tiết thay đổi cảnh là một trong những khía cạnh cơ bản nhất của nhiếp ảnh phong cảnh.

Hầu như không thể nắm bắt được nhiều điểm tham quan tuyệt vời nếu bạn chỉ ghé thăm một vị trí một lần, sau đó chuyển sang vị trí tiếp theo trong danh sách của bạn.

Chúng tôi thường quay trở lại các địa điểm – cả gần nhà và trong các khu vực mà chúng tôi thường xuyên ghé thăm – để tìm hiểu thêm về cách ánh sáng và thời tiết kết hợp với cảnh quan khác nhau.

Tiết kiệm thời gian

Quay trở lại vị trí có nghĩa là bạn có thể dành ít thời gian nghiên cứu khu vực hơn, mặc dù vẫn còn tốt để tìm ra góc chụp đẹp, thành phần và chủ đề mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

techradar.com

Review 0
10 Đánh giá
Users 0 (0 votes)
Đánh giá 110
Đánh giá 210
Đánh giá bài viết... Leave your rating
Sort by:

Be the first to leave a review.

User Avatar
{{{ review.rating_title }}}
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
Leave your rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.