10 Cài đặt máy ảnh Nikon bạn cần biết

Cài đặt máy ảnh Nikon bạn cần biết

Một loạt các nút, menu và các tính năng khác có sẵn trên máy ảnh DSLR Nikon giá cả phải chăng nhất đôi khi có vẻ khá nản chí, đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra 10 cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm bắt để sử dụng với đầy đủ tiềm năng.

Cài đặt máy ảnh Nikon

Cho dù bạn vừa mới bắt đầu sử dụng Nikon, hoặc đã là người dùng có kinh nghiệm, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích về các tính năng và chế độ khác nhau có sẵn trên máy ảnh của bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm…

Cài đặt máy ảnh Nikon thiết yếu: 1. Focus lock

Cài đặt máy ảnh Nikon thiết yếu

Ngay cả những hệ thống lấy nét tự động tinh vi nhất cũng cần bạn kiểm soát để tập trung vào các đối tượng ngoài trung tâm.

Tóm lại nó là gì?

Định vị điểm tâm ngoài tâm là một trong những cách tốt nhất để cải thiện bố cục của các bức ảnh của bạn, nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng Nikon của bạn lấy nét vào khu vực này nhiều hơn là những gì đang ở giữa khung, nếu lấy nét và nền của bạn sắc nét (một vấn đề phổ biến cho người dùng máy ảnh nhỏ gọn). Với các đối tượng tĩnh, cách đơn giản nhất để thực hiện việc này là sử dụng một kỹ thuật được gọi là khóa lấy nét.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Khóa lấy nét là kỹ thuật hoàn hảo để sử dụng khi bạn muốn thay đổi thành phần bằng cách định vị đối tượng trong các khu vực khác nhau của khung hình.

Khi đã khóa tiêu điểm, bạn có thể định vị đối tượng ở bất kỳ vị trí nào trong khung hình, và nếu bạn vẫn ở cùng một khoảng cách, thì sẽ rất sắc nét.

Điều này rất hữu ích trên các máy ảnh có số điểm AF hạn chế, vì chúng chỉ cho phép bạn tập trung vào một số vùng hạn chế trong cảnh của bạn. Sử dụng khóa lấy nét, bạn có thể đặt đối tượng ở các khu vực của khung, nơi không có điểm AF thích hợp nào.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Để sử dụng khóa lấy nét, bạn cần phải đặt máy ảnh của bạn để chế độ lấy nét tự động duy nhất (AF-S). Sau đó, khung cảnh để chủ thể của bạn ở giữa và nhấn nút cho đến khi máy ảnh lấy nét.

Bạn có thể sắp xếp lại hình ảnh sao cho chủ thể ở bất cứ vị trí nào trong khung hình, nhưng bạn phải giữ ngón tay nhấn nửa  nút chụp, và đảm bảo rằng bạn không thay đổi khoảng cách giữa bạn và chủ thể. Sau đó, khi bạn đã hài lòng với thành phần, bạn có thể nhấn nút chụp hoàn toàn để chụp.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Tự động chọn điểm AF

Giống như nhiều chức năng tự động, việc chọn điểm AF tự động có thể hoạt động tốt nhưng không phải lúc nào cũng chọn điểm AF tương ứng với điều mà bạn muốn lấy nét vào.

Bạn sẽ nhận được các kết quả đáng tin cậy và nhất quán hơn bằng cách chọn điểm AF theo cách thủ công, hoặc chỉ cần để nó đặt ở điểm AF trung tâm và sử dụng kỹ thuật khóa lấy nét được mô tả ở trên.

Chọn điểm AF thủ công

Trong khi khóa lấy nét là phương pháp đơn giản và hiệu quả để lấy nét vào các đối tượng ở ngoài trung tâm, nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn thuận tiện nhất. Nếu chủ đề của bạn liên tục nằm ở vị trí ngoài trung tâm cho một loạt các hình ảnh, bạn nên tự chọn một điểm AF tương ứng với vị trí đó trong khung hình.

Đây cũng là lựa chọn tốt nhất nếu chủ thể của bạn có thể di chuyển gần hoặc xa hơn máy ảnh của bạn trong thời gian bạn cần lấy nét và sắp xếp lại.

Cài đặt máy ảnh Nikon thiết yếu: 1. Focus Tracking

cai dat focus tracking

Khi bạn đang chụp các đối tượng di chuyển, bạn cần phải chọn chế độ lấy nét đúng để giữ chúng sắc nét. Đây là cách…

Tóm lại nó là gì?

Có ba chế độ tự động lấy nét chính trên DSLR Nikon : single(đơn), continuous(liên tục)automatic(tự động). Nếu bạn muốn theo dõi một chủ đề chuyển động, bạn cần chọn chế độ tự động lấy nét liên tục (AF-C).

Trong chế độ này, máy ảnh sẽ liên tục điều chỉnh lấy nét bất cứ khi nào màn trập được nhấn một nửa, cho phép nó theo dõi các đối tượng đang di chuyển về phía hoặc cách xa máy ảnh của bạn.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Chụp các đối tượng chuyển động là một thách thức đối với bất kỳ hệ thống lấy nét nào, do đó bạn cần phải chọn đúng chế độ để tạo cho mình những cơ hội tốt nhất để giữ cho đối tượng của bạn sắc nét.

Mặc dù chế độ AF tự động sẽ chuyển đổi giữa AF đơn và liên tục khi phát hiện vật di chuyển nhưng vẫn tốt hơn khi chuyển máy ảnh sang chế độ AF-C để nó liên tục theo dõi các đối tượng chuyển động.

Trong chế độ chụp liên tục, máy ảnh tự động chuyển sang lấy nét dự đoán, điều này phân tích chuyển động của đối tượng và cố gắng dự đoán vị trí sẽ ở đúng thời điểm khi bạn kích hoạt màn trập.

Nó không phải là hoàn toàn không thể đánh lừa được, đặc biệt khi đối tượng di chuyển thất thường, nhưng nó vẫn cho bạn tốc độ đánh giá cao nhất của bất kỳ chế độ AF nào để di chuyển đối tượng.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Một khi bạn đã chọn chế độ AF-C, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tiêu điểm cho đến khi bạn giữ nửa phím chụp. Để sử dụng chế độ này thành công, điều quan trọng là giữ điểm lấy nét nằm trên đối tượng càng lâu càng tốt, nếu không máy ảnh sẽ lấy nét vào một phần khác của hiện trường, và sau đó bạn sẽ cần phải định hình lại và điều chỉnh lại, có thể có nghĩa là bạn bỏ lỡ thời điểm hoàn hảo.

Những gì bạn có thể bỏ qua: 3D AF tracking

Chế độ lấy nét này dựa vào tiêu cự khóa đối tượng, sau đó nó sẽ tự động di chuyển điểm lấy nét nếu đối tượng di chuyển trong khung. Điều này có thể hoạt động tốt trong một số trường hợp nhưng máy ảnh sẽ luôn luôn cố gắng xác định chủ đề chính nếu nó gần nền hoặc có các tông màu và màu sắc tương tự với môi trường xung quanh.

Do đó, trong hầu hết các tình huống, tốt hơn là sử dụng một điểm AF duy nhất, và giữ vị trí này trong chủ đề trong chừng mực bạn có thể

Tập trung hơn vào nút lấy nét sau

Nếu bạn đang chụp các đối tượng đang di chuyển nhanh, có thể rất khó để giữ cho chế độ tự động lấy nét được kích hoạt và chụp ảnh cùng một lúc.

Giải pháp là để thiết lập Nikon của bạn để lấy nét được kích hoạt bằng một nút ở phía sau và không phải là màn trập, điều này được gọi là nút lấy nét phía sau. Các mẫu mấy Pro có một nút dành riêng cho việc này, nhưng trên hầu hết các mô hình khác, bạn có thể ấn nút AE-L/AF-L.

Cài đặt máy ảnh thiết yếu Nikon: 3 bù trừ phơi sáng

Bạn muốn kiểm soát nhiều hơn về phơi sáng, nhưng không biết phải bắt đầu ở đâu từ chế độ thủ công? Phơi sáng dễ sử dụng hơn và trực quan hơn cũng nhiều…

Tóm lại nó là gì?

Phơi sáng cơ bản là một cách làm sáng hoặc làm tối bức ảnh ở chế độ ưu tiên khẩu độ, chế độ ưu tiên màn trập, hoặc thậm chí là chương trình mà không phải dùng đến việc phơi sáng bằng tay.

Đây là lý tưởng cho những tình huống mà đo sáng tự động của máy ảnh tạo ra các kết quả dưới hoặc vượt quá, chẳng hạn như khi chụp những vật thể rất sáng hoặc tối.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Ngay cả một hệ thống đo sáng tinh vi như hệ thống đo sáng Matrix 3D của Nikon có thể bị đánh lừa dưới hoặc quá sáng khi vật thể chứa một lượng lớn các tông màu tối hoặc sáng. Học cách sử dụng chế độ bù trừ phơi sáng như thế nào và khi nào là một công cụ quan trọng trong kho vũ khí của bạn để nhận được sự phơi sáng đúng.

Có rất nhiều tình huống mà điều này có thể hữu ích, nhưng cổ điển là khi nền tối hơn hoặc ánh sáng nhẹ hơn đối tượng bạn đang chụp, chẳng hạn như một người đang đứng ở cửa sổ. Trong những trường hợp này, bù phơi sáng là hoàn hảo để đảm bảo rằng vật thể của bạn được phơi sáng chính xác, chứ không phải là nền.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Bạn áp dụng độ bù phơi sáng bằng cách giữ nút +/- trên thân máy, và sau đó sử dụng quay số phía sau để đặt mức độ bù trừ cần thiết. Cài đặt ảnh hưởng này sẽ thay đổi tùy theo chế độ phơi sáng bạn đang sử dụng.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng chế độ ưu tiên độ mở ống kính, giá trị khẩu độ sẽ giữ nguyên, nhưng tốc độ cửa chớp sẽ thay đổi để cho ánh sáng nhiều hay ít. Điều ngược lại là đúng khi bạn đang chụp ở chế độ ưu tiên màn trập, trong trường hợp này, tốc độ màn trập vẫn không thay đổi nhưng khẩu độ sẽ thay đổi, một lần nữa để cho ít hoặc nhiều ánh sáng.

Tất cả những gì bạn cần nhớ là bù sáng sẽ làm sáng hình ảnh, trong khi bù trừ ngược lại làm tối chúng.

Chính xác mức độ bù phơi sáng bạn cần phải quay số sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ cảnh ánh sáng hoặc bóng tối, nhưng điểm khởi đầu tốt là đặt + hoặc-1, và sau đó chụp một lần thử.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Khóa tự động phơi sáng

Khóa phơi sáng (AE-L) là một cách khác để kiểm soát độ phơi sáng trong tất cả các chế độ phơi sáng tự động, nhưng để sử dụng nó, bạn phải chỉ máy ảnh vào chủ đề có phần chủ yếu ở giữa, khóa phơi sáng bằng cách sử dụng nút AE-L, và sau đó sắp xếp lại hình ảnh của bạn. Điều này không thuận tiện trong hầu hết các tình huống, do đó thường tốt hơn để sử dụng bù trừ phơi sáng.

Hãy tiếp tục: Exposure bracketing

Đánh giá chính xác mức độ bù đắp phơi sáng có thể là thông minh. Một lựa chọn là thiết lập Nikon của bạn để chụp một loạt các hình ảnh, mỗi ảnh sử dụng các khoản bù trừ khác nhau.

Bạn cần phải chọn số lần chụp (ba thường là đủ) và số bù đắp phơi sáng (bắt đầu bằng +/- 1). Sau đó nhấn nút chụp ba lần, và máy ảnh của bạn sẽ chụp một loạt các bức ảnh ở -1, 0 và +1.

Cài đặt máy ảnh Nikon thiết yếu: 1. Hiển thị Histogram

cach xem Histogram nikon

Xét ảnh hưởng từ hình ảnh là rất khó, do đó, Nikon có một chế độ hiển thị để giúp bạn làm cho nó đúng.

Tóm lại nó là gì?

Biểu đồ Histogram cho thấy sự phân bốánh sáng trong một hình ảnh. Hình dạng của đồ thị này sẽ thay đổi từ nhiều góc chụp khác nhau, và vị trí của nó dọc theo trục dưới cùng, đó là những yếu tố chính khi đánh giá mức độ phơi sáng ảnh.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Hiểu biết về biểu đồ sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ phơi sáng của mình để đảm bảo rằng bạn chụp được số lượng chi tiết tối đa theo tông màu của hình ảnh. Trục ngang cho bạn thấy độ sáng của các tông màu trong hình ảnh, từ đen nhất ở trục trái sang màu trắng sáng nhất ở bên phải.

Các khu vực ở giữa hai cực này là các tông màu sẽ được hiển thị chính xác trong hình ảnh của bạn. Nếu đồ thị đi qua cạnh phải, sẽ có các khu vực mà điểm sáng sẽ không có chi tiết, trong khi nếu nó đi qua đầu bên trái, nó sẽ là bóng tối mà không có chi tiết.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Để hiển thị biểu đồ khi bạn xem lại hình ảnh trên Nikon, hãy nhấn nút Play và sau đó chuyển sang trên hoặc dưới cùng của bảng điều khiển phía sau để di chuyển qua các chế độ hiển thị khác nhau, cho đến khi biểu đồ được hiển thị bên cạnh hình ảnh.

Nếu đồ thị được gộp sang trái, với một khoảng trống ở bên phải, đó là hình ảnh bị tối (trừ khi đối tượng là rất tối), vì vậy bạn nên tăng phơi sáng trên các shot tiếp theo. Nếu nó sang bên phải nhiều, với một khoảng trống ở bên trái, nó bị phơi sáng quá mức, do đó bạn cần phải giảm độ phơi sáng lại.

Nếu bạn đang chụp một đối tượng có độ tương phản cao, bạn có thể kết thúc bằng biểu đồ chồng chéo lên cả hai đầu của biểu đồ. Trong những tình huống này bạn không thể giữ lại chi tiết trong cả hai điểm sáng và bóng trong một lần chụp, vì vậy bạn sẽ phải quyết định cái nào là quan trọng hơn trong hình ảnh của bạn.

Tốt nhất nên đặt độ phơi sáng để các điểm sáng tiếp cận phía bên phải của biểu đồ, và sau đó ‘để cho bóng tối rơi xuống ở nơi chúng có thể’.

Những gì bạn có thể bỏ qua: biểu đồ RGB

Cùng với biểu đồ histogram bình thường, có tùy chọn để hiển thị biểu đồ riêng biệt cho các kênh màu đỏ, xanh lục và màu xanh biển (RGB).

Điều này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về màu sắc riêng lẻ, nhưng trong hầu hết các tình huống, điều này không cần thiết để nhận được phơi sáng chính xác, và phải kiểm tra ba đồ thị, chứ không phải chỉ một, có thể làm cho nó khó khăn hơn để phát hiện ra.

Xem tiếp: Cảnh báo cháy sáng

Cùng với biểu đồ, có một chế độ hiển thị có sẵn trên Nikon của bạn có thể giúp bạn giữ lại chi tiết trong các bức ảnh của bạn. Cảnh báo cháy sáng ( Highlights hoặc Clipping) cảnh báo cho bạn khi những vùng sáng nhất của cảnh bị phơi sáng quá mức.

Những vùng này sẽ nhấp nháy màu đen và trắng, cho thấy bạn cần phải giảm độ phơi sáng nếu bạn muốn giữ chi tiết trong những điểm này.

Cài đặt máy ảnh Nikon thiết yếu: 5. Burst mode

cai dat Burst mode nikon

Bạn có thể chọn chế độ Nikon chụp một lần hoặc chụp nhiều hình ảnh khi bạn nhấn nút chụp. Đây là lúc và tại sao nên sử dụng các chế độ khác nhau.

Tóm lại nó là gì?

Hầu hết Nikon đều có hai chế độ chính, đơn (single) và liên tục (continuous)… Trong chế độ chụp đơn, máy ảnh của bạn sẽ chụp một lần khi bạn nhấn nút chụp hoàn toàn nhưng sẽ không chụp một lần nữa cho đến khi bạn nhấc ngón tay ra khỏi và nhấn lại.

Điều này hoàn hảo nếu bạn chỉ muốn chụp một lần trong một lần, nhưng đối với các đối tượng chuyển động thì tốt hơn là chuyển sang chế độ chụp liên tục, vì nó cho phép bạn bắn một loạt hình ảnh khi bạn giữ nút chụp.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Ghi lại thời điểm quyết định khi chụp ảnh hành động hoặc di chuyển một phần là về thời gian, nhưng bạn có thể tăng cơ hội chụp ảnh đặc biệt bằng cách chọn chế độ liên tục và chụp một chuỗi các hình ảnh một lần nữa.

Bạn có thể sử dụng chế độ liên tục khi chụp các đối tượng tĩnh, nhưng tốt nhất bạn nên chọn chế độ chụp một lần.Trong chế độ liên tục bắn ra một loạt hình ảnh giống nhau không cần thiết, sử dụng cả thời gian và không gian trên thẻ nhớ của bạn.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Một khi bạn đã thiết lập chế độ liên tục nó không chỉ là một trường hợp giữ ngón tay của bạn vào nút chụp và hy vọng bạn sẽ nhận được shot đẹp. Cách tốt nhất để sử dụng chế độ này là chụp trong các hoạt động thể thao, thông thường khoảng ba đến năm hình ảnh, ở cao trào của hành động.

Điều này sẽ giúp bạn tránh phải mất rất nhiều hình ảnh không cần thiết, đồng thời giữ bộ nhớ ảnh của máy ảnh hoạt tốt, vì vậy luôn sẵn sàng để chụp một bức ảnh.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Tỷ lệ khung hình tùy chỉnh

Nhiều máy ảnh DSLR của Nikon cho phép bạn đặt tỷ lệ khung hình tùy chỉnh, nhưng điều này không cần thiết đối với hầu hết các tình huống. Chúng có thể giúp bạn chụp lâu hơn mà không cần lấp đầy bộ đệm hình ảnh, tuy nhiên bạn sẽ muốn tỷ lệ khung hình nhanh nhất có thể đảm bảo rằng bạn có thể chụp được mọi hành động.

Mang nó xa hơn: Chế độ liên tục cho Macro

Chụp liên tục là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có được những hình ảnh sắc nét khi lấy nét là rất quan trọng, chẳng hạn như với macro, đặc biệt khi chụp máy cầm tay. Bạn có thể tăng cơ hội chụp một bức ảnh sắc nét. Kỹ thuật này là vô giá nếu chủ thể đang di chuyển.

Cài đặt máy ảnh Nikon thiết yếu: 6.Giảm rung lắc

che do Vibration Reduction Nikon

Nhận được kết quả sắc nét không chỉ là về lấy nét – bạn cũng cần phải tránh máy ảnh rung, vì có thể làm mờ bức ảnh của bạn

Tóm lại nó là gì?

Các hình ảnh mờ do máy ảnh bị rung là do máy ảnh của bạn di chuyển trong quá trình phơi sáng. Điều này phổ biến nhất khi bạn giữ máy ảnh của mình để chụp và sử dụng tốc độ màn trập quá chậm để “đóng băng” bất kỳ chuyển động của máy ảnh.

Độ dài tiêu cự của ống kính càng dài, càng có nhiều chuyển động được phóng đại, do đó tốc độ màn trập càng nhanh càng tốt để đóng băng chuyển động của máy ảnh.

Nhiều ống kính của Nikon có tính năng Giảm rung (VR) sẽ làm giảm hiệu ứng của máy ảnh rung bằng cách di chuyển các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất kỳ chuyển động của máy ảnh.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Giảm rung cơ bản cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn nhiều so với bình thường có thể và vẫn nhận được kết quả sắc nét, do đó lý tưởng trong ánh sáng thấp.

Tuy nhiên, có một giới hạn cho phép hệ thống giảm rung có thể làm được như thế nào, vì vậy nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng tốc độ màn trập rất dài, hoặc ống kính rất dài, bạn vẫn có thể sử dụng chân máy (hoặc monopod) để tối đa hoá cơ hội nhận được bức ảnh sắc nét.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Hệ thống VR nikon được kích hoạt bằng một công tắc trên ống kính. Sau khi đã bật, sử dụng các yếu tố “trôi nổi” bên trong ống kính để bù lại bất kỳ cử động nào của máy ảnh.

Tốc độ màn trập cần thiết để tránh máy ảnh rung mà không có VR sẽ khác nhau tùy theo độ dài tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng.

Với một máy ảnh FX (full-frame) như D750, nguyên tắc là bạn cần một tốc độ màn trập là 1 / chiều dài tiêu cự để ngăn chặn máy ảnh rung, vì vậy đối với ống kính 200mm, bạn nên sử dụng 1/200 giây hoặc nhanh hơn. Nhưng với một mô hình DX như D3400, tốt nhất nên sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, vì độ dài tiêu cự hiệu quả sẽ cao hơn 1.5 lần.

Một khi bạn đã kích hoạt hệ thống VR, bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn, nhưng vẫn còn có một giới hạn. Hệ thống VR thường cho phép bạn bắn khoảng ba stop chậm hơn bình thường, vì vậy nếu bạn thường phải chụp ở 1/250 giây để có được kết quả sắc nét, sau đó bạn sẽ có thể chụp ở 1/30 giây với VR.

Những gì bạn có thể bỏ qua: VR khi sử dụng chân máy

Giảm rung sẽ trở nên dư thừa khi bạn đã cố định máy ảnh của bạn lên chân máy. Mặc dù các hệ thống trong nhiều ống kính hiện đại được thiết kế để tự động tắt khi chúng không cảm nhận được bất kỳ cử động nào nhưng vẫn cần phải tắt chúng khi sử dụng chân máy.

Điều này sẽ ngăn không cho VR kích hoạt nếu có một chuyển động nhỏ, chẳng hạn như khi bạn điều chỉnh cài đặt hoặc đặt lại khung hình của bạn, điều này có thể làm cho ảnh của bạn bị mờ, vì VR sẽ di chuyển các phần tử bên trong ống kính.

 

techradar.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.